Tiền lệ nguy hiểm

(PLVN) - Lịch sử loài người đã chứng minh, dịch bệnh không phải là mối nguy hiểm nhất cho xã hội. Xã hội hỗn loạn nhất khi không có pháp luật, hoặc luật pháp được thực hiện không thống nhất, mỗi nơi một phách, lạm quyền.
Tiền lệ nguy hiểm Kiểm tra y tế tài xế trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.

Câu chuyện lấy lý do phòng chống dịch, một số địa phương như Hải Phòng kiểm tra các phương tiện ở điểm ra đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng rồi bắt quay đầu, sau đó mới đây ra thêm “giấy phép con” với những người muốn đi sang tỉnh khác… là dấu hiệu manh nha của vấn nạn đó.

Nói về lý, không có điều luật nào cho phép địa phương này làm những việc “đóng băng xã hội” như thế. Nói về thực tế, sao không khuyến cáo ngay từ điểm vào cao tốc, mà để tài xế chạy cả trăm cây số, tốn xăng và 200 ngàn tiền phí vô bổ? Khi phải quay đầu, sự vô bổ kia nhân lên gấp hai lần.

Ở Quảng Nam, Giám đốc Sở Y tế kiêm người phát ngôn BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thản nhiên cho rằng những người quê Quảng Nam nhưng sống ở Hà Nội, TP HCM về quê lúc này “chứng tỏ không có trách nhiệm với cộng đồng nên phải chịu cách ly tập trung”. Chỉ một phát biểu nhưng nhiều lần làm đau lòng người nghe.

Về tình, biết bao người vì quê nghèo khốn khó nên phải tha hương đi kiếm ăn, nay cách ly xã hội nên chỉ còn đường về quê bấu víu. Khi tươi tốt đủ đầy không sao, nay sao khi khó khăn lại bị coi “không có trách nhiệm”? Quê hương là nhà, là cha mẹ, mà có cha mẹ nào nỡ buông lời với con mình như vậy hay không?

Về lý, chỉ BCĐ phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế… mới có thẩm quyền công bố nơi nào là vùng dịch, đối tượng nào thuộc diện cách ly tập trung. Quảng Nam đã lạm quyền Trung ương.

Không thể nại lý do vì địa phương mình chưa có người mắc Corona nên mới “mạnh tay” để bảo vệ sức khỏe người dân. Trong Nhà nước pháp quyền XHCN, yếu tố thượng tôn pháp luật được đặt lên hàng đầu, dù “chống dịch như chống giặc” thì cũng phải trên căn cứ pháp luật và thực tế luật đã dự liệu rất rõ ràng minh bạch các tình huống, vấn đề ấy.  

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự ủng hộ của toàn thể người dân, dịch bệnh chắc chắn sớm bị đẩy lùi. Nhưng chuyện một số địa phương tự “sáng tác” ra những biện pháp “ngăn sông cấm chợ” trên là điều cần rút kinh nghiệm, phê bình, để tránh gây ra những tiền lệ nguy hiểm sau này. Những “sáng tạo” đó không chỉ trái luật, mà còn ngăn cản hiệu quả những chỉ đạo điều hành của Trung ương, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, gây ra những bức xúc không đáng có.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm

Tổ chức cuộc bầu cử dân chủ, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm
(PLVN) - Chiều 12/4, chủ trì phiên họp thứ 5 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đưa ra yêu cầu trên. Đây là phiên họp đầu tiên sau khi một số nhân sự của Hội đồng Bầu cử quốc gia được kiện toàn. 

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công

Yên Bái giải ngân đạt gần 600 tỷ đồng vốn đầu tư công
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tổng kế hoạch vốn ngân sách nhà nước năm 2021 đã giao là trên 4.200 tỷ đồng, trong đó kế hoạch vốn đã giao chi tiết là trên 3.200 tỷ đồng; kế hoạch vốn chưa giao chi tiết là trên 1.000 tỷ đồng. 

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển

Tuyên truyền về biển, đảo cho học sinh biên giới biển
(PLVN) - Đồn Biên phòng Phước Tỉnh, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu đã tổ chức chương trình tuyên truyền về biển, đảo cho các em học sinh Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong chương trình “Chúng em yêu biển đảo quê hương”. 

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376