Tiền lệ nguy hiểm

(PLVN) - Lịch sử loài người đã chứng minh, dịch bệnh không phải là mối nguy hiểm nhất cho xã hội. Xã hội hỗn loạn nhất khi không có pháp luật, hoặc luật pháp được thực hiện không thống nhất, mỗi nơi một phách, lạm quyền.
Tiền lệ nguy hiểm Kiểm tra y tế tài xế trên cao tốc Hà Nội- Hải Phòng.

Câu chuyện lấy lý do phòng chống dịch, một số địa phương như Hải Phòng kiểm tra các phương tiện ở điểm ra đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng rồi bắt quay đầu, sau đó mới đây ra thêm “giấy phép con” với những người muốn đi sang tỉnh khác… là dấu hiệu manh nha của vấn nạn đó.

Nói về lý, không có điều luật nào cho phép địa phương này làm những việc “đóng băng xã hội” như thế. Nói về thực tế, sao không khuyến cáo ngay từ điểm vào cao tốc, mà để tài xế chạy cả trăm cây số, tốn xăng và 200 ngàn tiền phí vô bổ? Khi phải quay đầu, sự vô bổ kia nhân lên gấp hai lần.

Ở Quảng Nam, Giám đốc Sở Y tế kiêm người phát ngôn BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thản nhiên cho rằng những người quê Quảng Nam nhưng sống ở Hà Nội, TP HCM về quê lúc này “chứng tỏ không có trách nhiệm với cộng đồng nên phải chịu cách ly tập trung”. Chỉ một phát biểu nhưng nhiều lần làm đau lòng người nghe.

Về tình, biết bao người vì quê nghèo khốn khó nên phải tha hương đi kiếm ăn, nay cách ly xã hội nên chỉ còn đường về quê bấu víu. Khi tươi tốt đủ đầy không sao, nay sao khi khó khăn lại bị coi “không có trách nhiệm”? Quê hương là nhà, là cha mẹ, mà có cha mẹ nào nỡ buông lời với con mình như vậy hay không?

Về lý, chỉ BCĐ phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế… mới có thẩm quyền công bố nơi nào là vùng dịch, đối tượng nào thuộc diện cách ly tập trung. Quảng Nam đã lạm quyền Trung ương.

Không thể nại lý do vì địa phương mình chưa có người mắc Corona nên mới “mạnh tay” để bảo vệ sức khỏe người dân. Trong Nhà nước pháp quyền XHCN, yếu tố thượng tôn pháp luật được đặt lên hàng đầu, dù “chống dịch như chống giặc” thì cũng phải trên căn cứ pháp luật và thực tế luật đã dự liệu rất rõ ràng minh bạch các tình huống, vấn đề ấy.  

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, sự ủng hộ của toàn thể người dân, dịch bệnh chắc chắn sớm bị đẩy lùi. Nhưng chuyện một số địa phương tự “sáng tác” ra những biện pháp “ngăn sông cấm chợ” trên là điều cần rút kinh nghiệm, phê bình, để tránh gây ra những tiền lệ nguy hiểm sau này. Những “sáng tạo” đó không chỉ trái luật, mà còn ngăn cản hiệu quả những chỉ đạo điều hành của Trung ương, gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội, gây ra những bức xúc không đáng có.

Minh Khang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Lệ trước, luật sau

Lệ trước, luật sau
(PLVN) - Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp ở Nga lại một lần nữa làm thời sự hoá câu chuyện về luật và lệ này. Chừng nào còn tồn tại tình trạng “lệ trước, luật sau” thì chừng đấy các mối quan hệ quốc tế và trật tự thế giới không thể ổn định bền vững thật sự được.

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

Thuật phù thủy phương Tây cổ - Kỳ 3: Phù thủy thời La Mã cổ đại

(PLVN) - Đến thời kì La Mã, nhất là khi đạo Cơ đốc đã xác lập được địa vị thống trị của mình, thuật phù thủy không còn chịu ảnh hưởng lớn nhưng vẫn tồn tại trong phạm vi nhỏ hẹp hơn. Tuy nhiên trong một số vùng dân tộc ít người, thuật phù thủy vẫn làm mưa làm gió. Điển hình nhất là đạo Druind của người Caird cổ đại - tộc người từng bị đế quốc La Mã coi là man tộc. 

Giá vàng lại tăng

Giá vàng lại tăng
(PLVN) -Đầu tuần – sáng 13/7, giá vàng thế giời đảo chiều tăng trở lại, trên mức 1.800 USD/Ounce sau các phiên giảm cuối tuần trước. Song vẫn thấp hơn giá vàng trong nước khoảng 430.000 đồng/lượng.

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược

Tập đoàn FLC và Tân Hoàng Minh ký kết hợp tác chiến lược
(PLVN) - Ngày 11/07/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Sầm Sơn (Thanh Hóa), Tập đoàn FLC và Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với nhiều nội dung quan trọng trong việc gia tăng năng lực cạnh tranh và sức mạnh nội tại của hai bên trong giai đoạn phát triển mới.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬