Tiền Giang: Vì đâu dân đi “kiện” UBND tỉnh?

(PLVN) - Từ năm 1985, phần đất của gia đình ông Ngô Tấn Lâm – ngụ tại huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang – bị trưng dụng cho  Công ty Thương Nghiệp Cai Lậy xây dựng nhà máy sấy chuối và cơ sở ép dầu dừa xuất khẩu. Sau vài năm, công ty này bị giải thể, nhưng ông Lâm vẫn không được nhận lại đất. Hành trình xin lại đất của gia đình ông Lâm cũng bắt đầu từ đó.

Tiền Giang: Vì đâu dân đi “kiện” UBND tỉnh?

Đất bị “lãng phí” nhiều năm trời

Năm 1985, diện tích 4.000m2 đất của gia đình Ông Ngô Tấn Lâm ngụ ấp Bình Thanh, xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang bị trưng dụng để cho Công ty Thương nghiệp Cai Lậy xây dựng nhà máy sấy chuối và cơ sở ép dầu dừa xuất khẩu. Thế nhưng, Công ty này chỉ sử dụng một diện tích nhỏ để làm điểm thu mua chế biến nông sản. Vài năm sau, cơ sở bị giải thể nhưng gia đình ông Lâm vẫn không được trả lại đất. Sau nhiều lần gõ cửa khắp các cơ quan chính quyền, năm 1997 UBND tỉnh Tiền Giang ban hành Quyết định số 2979 cho biết phần đất đã thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Công ty.

Ông Ngô Tấn Lâm cho biết, “UBND cùng lực lượng xuống chặt cây hết của tôi, chặt hết toàn bộ, trong khi lúc đó cây sầu riêng là đặc sản. Tôi kiện UBND tỉnh về vấn đề huỷ hoại tài sản của dân. Cuối cùng UBND thành lập hội đồng định giá tài sản phần đất của tôi, đền bù cho tôi 12 ngàn đồng, UBND tự chặt cây tôi chứ không thương lượng. Tôi còn có cả giấy bồi thường hoa màu ở đây.”

Thời gian sau đó phần đất tiếp tục bị bỏ hoang, cho đến năm 2000 thì được giao cho Huyện ủy Cai Lậy để xây dựng kho và bến đậu tàu. Thế nhưng một lần nữa kho và bến đậu của tàu thì không thấy đâu, chỉ thấy biệt thự và một số hạng mục khác lần lượt được xây dựng lên để làm kho chứa xăng dầu của một doanh nghiệp khác.

Sau đó, chủ doanh nghiệp này bị phạt tù vì chứa xăng dầu lậu. Phần đất lại tiếp tục “trống không” và chủ đất thì không được sử dụng. Có thể thấy, hết lần này đến lần khác phần đất trên đều không được sử dụng triệt để, đúng mục đích được giao, không chỉ gây lãng phí nghiêm trọng mà vô tình còn tạo điều kiện cho hoạt động buôn lậu. Liệu rằng việc “trưng dụng” đất này có đúng theo quy định của pháp luật?

Thêm một điều vô lý ở đây là suốt nhiều năm trời ông Lâm chỉ nhìn đất của mình được “ngang nhiên” sử dụng sai mục đích trưng dụng ban đầu, không một ngày được sử dụng nhưng ông Lâm vẫn phải đóng thuế đất cho nhà nước. Nếu ở Quyết định 2979 UBND Tỉnh cho rằng đất này thuộc quyền sử dụng hợp pháp của Doanh nghiệp vậy việc vẫn bắt dân đóng thuế thì lý là do đâu?

Thay đổi như trở bàn tay

Năm 2014, ông Lâm khởi kiện Quyết định 2979 của UBND tỉnh Tiền Giang ra Tòa án tỉnh Tiền Giang. Tại buổi đối thoại, bên bị kiện là UBND Tỉnh đã đồng ý rút toàn bộ Quyết định 2979 để ra quyết định mới phù hợp quy định của pháp luật, cũng theo đó ông Lâm đồng ý rút đơn khởi kiện. Vụ án này được đình chỉ giải quyết từ ngày 03/06/2014. Án đã có hiệu lực, tuy nhiên mãi đến tận bây giờ ông Lâm vẫn đem đơn đi cầu cứu khắp nơi để yêu cầu thực hiện điều mà Ủy ban tỉnh đã đồng ý.

Trong khi vẫn chờ UBND tỉnh Tiền Giang thực hiện điều mà cả hai bên đã thống nhất thì cuối năm 2015, UBND tỉnh Tiền Giang lại ra Công văn số 4800 theo đó cho biết ông Lâm đã nhận tiền bồi hoàn thành quả lao động đối với phần đất tranh chấp nên việc ông đòi lại là không hợp lý. Tại sao đất trưng dụng, hết mục đích trưng dụng nhưng không giao trả và cũng không được phép đòi lại? Vậy đất của ông Lâm cuối cùng bị trưng dụng hay bị thu hồi?

Không những thế, theo công văn này cho biết: Quyết định 2979 là quyết định lần hai nên theo quy định thì UBND tỉnh không có thẩm quyền tự xem xét lại.

Vấn đề được đặt ra ở đây: UBND tỉnh cho rằng mình “không có thẩm quyền tự xem xét lại” nhưng trước đó lại đồng ý rút toàn bộ quyết định, phải chăng điều này là quá vô lý? Hình như UBND tỉnh đang phân định sự khác biệt về “quyết định” và “thực hiện quyết định”, nếu không thực hiện được quyết định này, lại ra một công văn bất nhất khác? Đi đôi với quyền thì trách nhiệm của UBND tỉnh Tiền Giang là ở đâu? Không thể đồng ý một đường nhưng lại làm một nẻo.

Suốt nhiều năm qua, Ông Lâm đã tốn không ít thời gian và công sức gửi nhiều đơn vượt cấp đến cả Văn Phòng Chính Phủ và Uỷ ban Pháp luật của Quốc Hội để yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang phải thi hành quyết định của Tòa, trả lại đất cho gia đình ông theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, đến nay vụ việc vẫn chưa có tiến triển khả quan vì ở đâu cũng vẫn còn  “im hơi lặng tiếng”.

Tô Loan - Mỹ Linh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đơn khiếu nại của ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chiến biến nông sản Cát Tường đến Bộ Công an, đề nghị giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp về vụ việc Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến công ty này, có dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự.

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.
Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.
Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬