Thẩm phán TAND TP Đà Lạt bị tố 'chống lệnh' Chánh án

(PLO) - Mặc dù Chánh án TAND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đã ra quyết định giải quyết khiếu nại yêu cầu thẩm phán hủy Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của một vụ án, tuy nhiên sau đó vị thẩm phán này vẫn không thực hiện, bị cho làm ảnh hưởng đến quyền lợi người dân.
Thẩm phán TAND TP Đà Lạt bị tố 'chống lệnh' Chánh án Bà Tuyến bức xúc trình bày sự việc

Bỗng nhiên bị phong tỏa tài sản

Trong đơn gửi Báo PLVN, bà Hoàng Thị Kim Tuyến (trú tại số 184, khu quy hoạch Phan Đình Phùng-Hai Bà Trưng, phường 2, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) cho biết: Ngày 1/9/2018, bà đặt cọc tiền cho vợ chồng ông Hoàng Thái Ân, bà Phan Thị Thu để mua nhà và đất tại lô 184, khu quy hoạch Phan Đình Phùng. Ngày 1/10/2018, gia đình bà đã thanh toán hết số tiền còn lại cho vợ chồng ông Ân, bà Thu. Cùng ngày hai bên lập “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất” được công chứng, chứng thực theo đúng quy định của pháp luật. 

Ngày 2/10/2018, bà Tuyến nộp hồ sơ đăng ký biến động tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Đà Lạt, đồng thời chuyển tới căn nhà trên sinh sống. Tuy nhiên, ngày 18/10/2018, bà Tuyến đến Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai nhận kết quả thì được biết nhà, đất gia đình mình nhận chuyển nhượng hợp pháp đã bị phong tỏa?!

Theo đó, ngày 8/10/2018, bà Đoàn Thị Tuyết Nga - Thẩm phán TAND TP Đà Lạt đã ký Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời (BPKCTT) số 12/2018/QĐ-BPKCTT “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” đối với nhà và đất trên theo yêu cầu của bà Vi Thị Thu Thúy (trú tại thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng), là nguyên đơn trong vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” với vợ chồng ông Ân, bà Thu.

Bà Tuyến cho rằng việc thẩm phán Nga ra Quyết định áp dụng BPKCTT không đúng với quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích chính đáng của bà. Bà Tuyến đã làm đơn khiếu nại tới Chánh án TAND TP Đà Lạt, yêu cầu hủy bỏ Quyết định trên. 

Làm ảnh hưởng quyền lợi người dân

Ngày 29/10/2018, Chánh án TAND TP Đà Lạt đã ra Quyết định số 30/TA-QĐGQKN về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Tuyến, xác định vụ án “Tranh chấp hợp đồng mua bán hàng hóa” giữa nguyên đơn Vi Thị Thu Thúy và bị đơn ông Hoàng Thái Ân, bà Phan Thị Thu được TAND TP Đà Lạt thụ lý ngày 8/10/2018, kèm theo đơn khởi kiện bà Thúy có đơn yêu cầu áp dụng BPKCTT phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ tài sản của bị đơn ông Ân, bà Thu là căn nhà và đất tại lô 184, khu quy hoạch Phan Đình Phùng - Hai Bà Trưng để đảm bảo cho việc thi hành án... Ngày 1/10/2018, vợ chồng ông Ân đã chuyển nhượng căn nhà và đất này cho bà Tuyến theo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng, chứng thực.

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật Nhà ở quy định đối với giao dịch mua bán nhà ở thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực. Giao dịch mua bán nhà của bà Thu, ông Ân và bà Tuyến được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Như vậy, kể từ ngày 1/10/2018, căn nhà và đất nêu trên không còn thuộc quyền sở hữu của bà Thu và ông Ân. Do đó, TAND TP Đà Lạt áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời “Phong tỏa tài sản của người có nghĩa vụ” đối với tài sản là căn nhà và đất tại lô 184 làm ảnh hưởng đến quyền lợi của bà Tuyến… Theo đó, Chánh án TAND TP Đà Lạt đã yêu cầu thẩm phán Nga hủy Quyết định áp dụng BPKCTT ngày 8/10/2018 của TAND TP Đà Lạt.

Thế nhưng theo phản ánh của bà Tuyến, thẩm phán Đoàn Thị Tuyết Nga vẫn “không chịu” ra Quyết định hủy bỏ Quyết định áp dụng BPKCTT. Hiện gia đình bà vẫn không thể thực hiện việc sang tên căn nhà và đất đã nhận chuyển nhượng hợp pháp từ vợ chồng ông Ân, bà Thu. Do đó, bà Tuyến đã làm đơn khiếu nại đến Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Được biết, ngày 11/12/2018, Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng đã có Văn bản số 392/CV-BNCTU gửi Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: Theo quy định tại Điều 141, Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015 thì Quyết định giải quyết khiếu nại số 30/TA-QĐGQKN ngày 29/10/2018 của Chánh án TAND TP Đà Lạt là quyết định cuối cùng. Do vậy, Ban Nội chính Tỉnh ủy chuyển đơn của bà Tuyến đến Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng để xem xét, chỉ đạo Chánh án TAND TP Đà Lạt thực hiện đúng quy định của pháp luật”.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

 

 

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬