Sao cứ mãi quanh co

(PLVN) - Việc xử lý, khắc phục vụ hỏa hoạn ở Công ty Rạng Đông (Hà Nội) khiến dân tình vừa hoang mang vừa bức xúc.
Sao cứ mãi quanh co Phường Hạ Đình đã có khuyến cáo hữu ích, kịp thời về ô nhiễm hóa chất sau vụ cháy tại công ty Rạng Đông nhưng quận Thanh Xuân lại yêu cầu kiểm điểm vì ra văn bản trái thẩm quyền

Phường Hạ Đình, nơi xảy ra sự cố đã có ngay một văn bản khuyến cáo người dân không sử dụng thực phẩm độc hại, lập tức, quận Thanh Xuân khẳng định mức độ ô nhiễm thủy ngân cho phép và yêu cầu rút lại văn bản đó, xem xét kỷ luật người ra văn bản, còn chính quyền thành phố thì không có ý kiến gì với việc này. Mới nhất, kết quả kiểm tra, trắc nghiệm, đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã xác định sự thật là mức độ ô nhiễm trầm trọng, khuyến cáo người dân là cần thiết. 

Còn người dân địa phương thì bức xúc, vừa lo tự cứu mình và con em, vừa kéo đến trụ sở của Công ty đòi hỏi những thông tin cần thiết cho họ. Cần minh bạch mọi chuyện bởi đây là chuyện ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, sinh mạng con người.

Sự cố này cũng làm lộ diện chuyện “mất bò mới lo làm chuồng” khi trước đây đã có nhiều ý kiến là phải di dời các cơ sở sản xuất có sử dụng nguyên liệu độc hại ra khỏi khu vực dân cư. 

Vụ việc này cũng tương tự như xử lý nước sông Tô Lịch, “người làm, người phá”, đề xuất những biện pháp “trời ơi” khiến dư luận không chỉ chê trách mà còn tỏ ra thiếu tin tưởng vào bộ máy quản lý đô thị cùng cơ quan chức năng.

Mưa bão vừa qua ở miền Trung cũng đã làm lộ diện những công trình xây dựng đường sá và cầu cống. Đường Hồ Chí Minh đoạn qua Chư Sê (Gia lai) 250 tỷ, hơn 10 km đường vừa nghiệm thu đã nứt toác như động đất.

Một cây cầu ở Quảng Trị vừa xây dựng, nghiệm thu được 3 tháng khi nền đất dưới sụt lở mặt cầu trơ lại lớp nhựa “mỏng như bánh tráng”. Một số công trình khác khi bị mưa bão “nghiệm thu” đã lộ rõ chất lượng yếu kém.

Theo lý giải của những người có trách nhiệm thì nguyên nhân là trời mưa lớn, đường bị “ngậm nước” hoặc do nền đất yếu, do mạch nước ngầm còn chất lượng công trình “đảm bảo”. Việc hết đổ tội cho trời rồi cho đất đó khiến dư luận bức xúc và không ít lời đàm tiếu.

Ngược lại, một loạt động thái nhận lỗi của các bệnh viện gần đây khi để xảy ra tình trạng mổ nhầm, không chăm sóc chu đáo khiến trẻ sơ sinh tử vong hay bệnh nhân bị chết. Lãnh đạo bệnh viện công khai thừa nhận, đến nhà nạn nhân xin lỗi, bồi thường,...

Người ta không đổ lỗi cho “sự cố y khoa” nữa mà nhận lỗi về mình. Đó là cách ứng xử đàng hoàng, có tình, nên học tập và làm theo! 

Phaly
Loading...

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...