Rất khó biện minh

(PLVN) - Hà Nội cho xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch và làm cuốn trôi công trình mà các kỹ sư người Nhật đang thử nghiệm công nghệ vi sinh để làm sạch dòng nước bị ô nhiễm trầm trọng này. Trong lúc người dân phập phồng hy vọng, dõi theo từng ngày sự chuyển biến tích cực của cuộc thử nghiệm này và đã có kết quả trông thấy mà bất ngờ bị phá hỏng thì dù giải thích như thế nào cũng khó có thể thuyết phục được dư luận nghi ngờ có một động cơ thiếu trong sáng trong đó.
Rất khó biện minh Khu vực thí điểm làm sạch sông Tô Lịch sau khi hồ Tây xả nước

Việc xả lũ của thủy điện ở huyện Sa Pa (Lào Cai) lúc đang mưa lớn gây thiệt cho dân địa phương trong vùng và phản ứng dữ dội của cộng đồng dân cư địa phương được giải thích là “đúng quy trình”, “không phải tác nhân trực tiếp” gây nên lũ lụt, “không bồi thường thiệt hại, chỉ hỗ trợ thôi” càng làm cho dư luận bất bình.

Cũng tại Lào Cai, một thủy điện xây dựng và vận hành nhiều năm nay mà chưa được cấp phép, doanh thu nhiều tỷ đồng mà vẫn không chịu nộp thuế buộc người ta phải đặt câu hỏi là quản lý kiểu gì mà để xảy ra tình trạng như vậy, có cái gì khuất tất chăng?.

Tại sao xăng giả không bị phát hiện khi các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra? Tại sao danh sách các đơn vị kinh doanh xăng dầu sai phạm, bị xử phạt hành chính không được công khai? Dù cho rằng phát hiện xăng giả là “khó”, là phải “bí mật điều tra”, là kiểm tra hành chính “không thể phát hiện”... như trả lời báo chí của cơ quan chức năng nhưng cũng khó làm thỏa mãn dư luận về trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Đã có rất nhiều ồn ào trong vụ xử phạt và cấm quảng cáo “mở lon Việt Nam” được giải thích là cụm từ này gây ra nhưng liên tưởng không tốt, ảnh hưởng thuần phong mỹ tục nhưng càng lý giải thì lại càng bị “ném đá” dữ dội hơn. Đơn giản, với cách nghĩ thông thường và phổ biến, không ai cho rằng từ ngữ này là “tục” cả.

Sau vụ “lon” là đến vụ “lu”, theo đề xuất tại cuộc họp HĐND TP HCM của một nữ PGS, Tiến sỹ chuyên ngành Dân tộc học nên trang bị cho mỗi hộ dân một cái lu chứa nước mưa góp phần chống ngập. Bị phản ứng, vị này giải thích đây là kết quả của công trình nghiên cứu và sáng kiến này là của tổ chức JICA Nhật Bản. Tuy nhiên, tổ chức này đã lên tiếng phủ nhận rằng “sáng kiến” đó không phải của mình, có cái gì để biện minh tiếp theo không?.

Việc sai lầm, “nói hớ”, thiếu trách nhiệm trong công việc,... không phải chuyện hiếm và ai cũng có thể mắc phải. Quan trọng là thái độ ứng xử với những chuyện “không may” đó. Thông thường, ở các nước văn minh, có văn hóa thì người ta công khai xin rút lại những phát biểu đó, thậm chí xin từ chức để tránh một hiệu ứng phẫn nộ từ phía dư luận, giữ hòa khí xã hội và tự tôn trọng bản thân. Ở ta, tại sao không?.

Phaly
Loading...

Cùng chuyên mục

Thanh tra phải sạch

Thanh tra phải sạch

(PLVN) - Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang đã có hành vi can thiệp khi cấp dưới kiểm tra xe khách, đề nghị dừng vì đó là "người nhà" thậm chí còn đe dọa người đang thi hành công vụ. Ông bị xử lý kỷ luật đảng với hình thức cảnh cáo và tiếp sau đây sẽ là xử lý về mặt hành chính.

Đọc thêm

Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”

Muốn ăn xin phải được “cấp giấy phép”
(PLVN) - Ăn xin ở Việt Nam là hoạt động tự phát và luật pháp chỉ trừng phạt những kẻ lợi dụng, chăn dắt ăn xin. Nhưng trái ngược với Việt Nam, ở thị trấn Eskilstuna (Thụy Điển) một người muốn đi ăn xin phải có giấy phép và phải đóng lệ phí nếu không muốn bị phạt tiền.

Hàng loạt nghi vấn và những nhân vật đặc biệt bị nêu tên sau vụ “triệu phú ấu dâm” tự tử trong tù

Hàng loạt nghi vấn và những nhân vật đặc biệt bị nêu tên sau vụ “triệu phú ấu dâm” tự tử trong tù
(PLVN) - Dư luận không chỉ ở Mỹ mà cả một số nước khác những ngày qua xôn xao trước vụ triệu phú Mỹ Jeffrey Epstein - người đang là tâm điểm trong vụ bê bối tổ chức mại dâm trẻ vị thành niên - đã treo cổ tự tử trong thời gian chờ hầu tòa. Nhiều nhân vật nổi tiếng cũng đã bị nêu tên sau vụ việc…
Loading...
Vị danh y chỉ nhìn bằng mắt chẩn bệnh cho vua

Vị danh y chỉ nhìn bằng mắt chẩn bệnh cho vua

(PLVN) - Biển Thước tên thật là Tần Việt Nhân, là người ở quận Bột Hải thời Chiến quốc (nay là tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc). Nhờ có y thuật cao siêu, ông đã cứu sống được rất nhiều bệnh nhân cận kề với cái chết, vì thế dân gian gọi ông là Thần Y Biển Thước, và cũng đã lâu lắm rồi tên thật của ông không còn mấy ai nhớ đến.  

TPHCM: Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc

TPHCM: Bị chụp mũ “bán đất nền”, chủ đầu tư dự án 6B Nguyễn Tri Phương chỉ rõ bản chất sự việc
(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai, chủ đầu tư dự án bất nhà ở tại Lô 6B, đường Nguyễn Tri Phương kéo dài, huyện Bình Chánh đã lên tiếng khẳng định, không có chuyện công ty bán đất nền như suy diễn và đồn đoán xung quanh dự án này. Những ý kiến chụp mũ Công ty là “bán đất nền” trong dự án này là một sự quy chụp không có căn cứ.

Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ ‘sức nặng’ vương miện

Tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ ‘sức nặng’ vương miện
 “Tôi luôn tự nhủ sức nặng của vương miện không phải là áp lực mà là động lực để bản thân cố gắng nhiều hơn. Khi được làm những điều ý nghĩa, được lan tỏa những thông điệp tốt đẹp thì không có gì phải áp lực cả” - tân Hoa hậu Lương Thùy Linh chia sẻ.

Làm sao để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương!

Làm sao để những con người miền Trung giàu và giỏi đóng góp cho quê hương!
(PLVN) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người miền Trung dù đi đâu, làm gì vẫn vẹn nguyên cốt cách, tố chất và tính cách (bộc trực, cần cù, chăm chỉ và quyết liệt). Rất nhiều nhân tài trong các lĩnh vực, đặc biệt nhiều nhà kinh doanh giỏi, nhiều tỷ phú Việt Nam xuất thân từ dải đất miền Trung này. Đây là tài sản rất quan trọng đối với các tỉnh miền Trung.

Đà Nẵng kêu gọi hợp tác, đầu tư từ Hoa Kỳ

Đà Nẵng kêu gọi hợp tác, đầu tư từ Hoa Kỳ
(PLVN) - Ngày 19/8, tại Silicon Valley, Hoa Kỳ, UBND TP.  Đà Nẵng tổ chức Tọa đàm “Da Nang Business Roundtable” nhằm giới thiệu môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố, kêu gọi sự quan tâm hợp tác, đầu tư các nhà đầu tư Hoa Kỳ. 

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn

Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung tại Quy Nhơn
(PLVN) -Giàu tiềm năng nhưng thiếu liên kết, bài toán thách thức của du lịch miền Trung tồn tại trong nhiều năm nay sẽ được “mổ xẻ” chi tiết nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy phát triển trong khuôn khổ Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung lần đầu tiên tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, quần thể du lịch FLC Quy Nhơn, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.