Quyết tâm chống tham nhũng

(PLVN) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án "Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng, Đưa và nhận hối lộ" xảy ra tại Tổng Công ty MobiFone trong thương vụ mua AVG với 14 bị can, trong đó có 2 cựu Bộ trưởng.
Quyết tâm chống tham nhũng ảnh minh họa

Cho dù đã biết mức độ "khủng" trong việc "thổi giá" của thương vụ này nhưng chỉ khi bản kết luận điều tra được công bố thì dư luận mới "ngã ngửa" về số tiền đưa hối lộ cho một người lên tới 3 triệu đô la Mỹ.

Một con số vượt xa sự tưởng tượng của mọi người và nó cực kỳ chính xác bởi người đưa và người nhận đều "thành khẩn khai báo" - một động thái ít có xưa nay khi chỉ có người đưa khai còn người nhận chối biến, điển hình như vụ thuốc ung thư giả tại Công ty Dược Pharma mới đây hay vụ "logo xe vua" trước đó.

Báo cáo trước phiên họp toàn thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây, lãnh đạo Bộ Công an cho biết đây là vụ phá án cực kỳ khó khăn bởi đụng chạm đến các nhân vật giữ những cương vị cao, "mời" được những người này vào trại giam là một việc rất khó.

Cũng rất khó khi xác định hành vi đưa và nhận hối lộ. May mà các bị can rất "thành khẩn".

Đương nhiên rồi, đưa được vụ này ra ánh sáng là cả một quá trình khó khăn, phức tạp.

Khó như thế và lớn như thế mà phát hiện, điều tra và áp dụng sự trừng phạt của pháp luật cho thấy rõ quyết tâm chống tham nhũng như thế nào và khi đã có sự quyết tâm và đồng tâm thì khó đến đâu, phức tạp đến mấy cũng phanh phui ra được.

Một điểm đáng chú ý khác tại vụ án này là mục đích rút ruột tiền Nhà nước đã không thực hiện được, việc "khắc phục hậu quả" còn xảy ra trước khi vụ án bị khởi tố. Tuy nhiên, quan trọng là làm sáng tỏ những âm mưu, thủ đoạn của các bị can (kể cả số dự bị) trong việc thâu tóm tài sản của công, biến thành của tư.

Nếu không có những vụ án tương tự như thế này thì tài nguyên đất nước, ngân sách còn bị rút ruột dài dài, đưa và nhận hối lộ vẫn đường hoàng tiếp diễn.

Vụ bán tài sản công của các đời Chủ tịch Đà Nẵng làm thất thoát 20.000 tỷ đồng, Kiểm toán Nhà nước phát hiện Vicem "quên" hơn 1 nghìn tỷ khi định giá tài sản trước cổ phần hóa, vụ nhận hối lộ của các Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ là "tham nhũng vặt" bởi mỗi ngày xuống địa phương họ có thể nhận hàng tỷ đồng - theo nhận định của lãnh đạo Bộ Công an. 

Nhị Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...