Quyết định hợp lòng dân

(PLVN) - Mấy ngày nay, mạng xã hội tràn ngập những trạng thái hân hoan không phải là do chiến thắng một trận cầu đá hay của tuyển quốc gia hoặc "một khúc củi tươi cỡ bự vào lò", lại càng không phải học sinh Việt Nam đạt giải cao trong một kỳ thi quốc tế mà đơn giản là thông báo của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) hủy các cuộc đấu thầu quốc tế xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam.
Quyết định hợp lòng dân Ảnh minh họa

Điều này dư luận đã trông chờ từ lâu và không ít hoài nghi để khiến nó là sự thật bởi có những phát biểu như đinh đóng cột rằng các nhà thầu ngoại hội tụ đầy đủ các điều kiện kể cả tiềm lực, kỹ thuật và kinh nghiệm xây dựng.

Đã có những tiếng nói phản biện chừng mực và khoa học, phân tích kỹ càng các yếu tố. Một bài học nhãn tiền về nhà thầu ngoại đó là đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông do tổng thầu Trung Quốc xây dựng. Sự đội vốn khủng khiếp và cũng chậm tiến độ khủng khiếp đã khiến con đường này trở thành “biểu tượng” xấu xí, phản cảm trong con mắt người dân. Và không chỉ con đường này mà các công trình khác có dính tới nhà thầu Trung Quốc cũng vậy ở các lĩnh vực khác nhau như thủy điện, gang thép hay xi măng...

Theo đại diện Bộ GTVT, tính đến cuối tháng 7/2019, sau 2 tháng kể từ thời điểm phát hành Hồ sơ mời sơ tuyển quốc tế, số lượng nhà đầu tư vượt qua sơ tuyển không nhiều, tính cạnh tranh không cao.

Quyết định trên quan trọng hơn nữa là sự “mở đường” cho các doanh nghiệp trong nước tham gia vào xây dựng đất nước đồng thời với việc xây dựng thương hiệu của mình trở nên vững mạnh hơn. Qua đó phát triển năng lực doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng.

Lòng yêu nước được thể hiện trên thực tế là chung tay, góp sức xây dựng con đường này một cách công khai, minh bạch, không “hoa hồng”, không “phần trăm” thì việc “rút ruột” cũng không còn, con đường vững chắc từ nền móng, khẳng định sự đúng đắn của một chủ trương từ Chính phủ. 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Nghịch lý giờ làm thêm

Nghịch lý giờ làm thêm

(PLVN) - Thông tin mà Chủ tịch Công đoàn Các khu chế xuất - công nghiệp TP HCM (Hepza) Huỳnh Văn Tuấn công bố mới đây về việc “ở một số nhà máy nhiều công nhân muốn tăng ca, tình trạng mỗi năm làm thêm gần 1.000 giờ không phải hiếm” khiến dư luận không khỏi bất ngờ.

Đọc thêm

Đảm bảo thông suốt hoạt động tín dụng chính sách trong dịch COVID-19

Đảm bảo thông suốt hoạt động tín dụng chính sách trong dịch COVID-19
(PLVN) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, cả hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) nói chung, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi nói riêng đã và đang hướng dẫn khách hàng đến giao dịch tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời đảm bảo hoạt động ngân hàng trên địa bàn diễn ra an toàn, thông suốt, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Bắc Giang tăng cường hoạt động Tổ Covid cộng đồng

Bắc Giang tăng cường hoạt động Tổ Covid cộng đồng
(PLVN) - Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản đề nghị các Huyện ủy, Thành ủy tăng cường Tổ Covid cộng đồng, biến mỗi người dân là chiến sỹ, mỗi khu dân cư là pháo đài trong phòng, chống dịch.

Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng gia tăng ca nhiễm

Bắc Giang vẫn đối mặt tình trạng gia tăng ca nhiễm
(PLVN) -Đó là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Thanh Long tại cuộc họp sáng ngày 18/5, đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Bắc Giang về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang
Điện Biên ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2

Điện Biên ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Trưa 18/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2, có liên quan đến 2 chùm ca bệnh tại xã Si Pa Phìn (huyện Nậm Pồ) và phường Him Lam (thành phố Điện Biên Phủ), nâng tổng số ca mắc lên 33 ca.

Quang Hải phải tập riêng

Quang Hải phải tập riêng
(PLVN) -Việc Quang Hải phải thực hiện chế độ tập riêng, theo các bác sĩ cho biết anh bị mỏi cơ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376