Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân

(PLVN) Người có gia đình và có con, nhưng chính quyền chứng nhận độc thân không chồng, không con. Chính sự chứng nhận sai với thực tế của chính quyền xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong việc thừa kế tài sản của người dân
Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân

Vợ chồng ông Đỗ Rơm và bà Trần Thị Oanh ở thôn Triêm Đông, xã Điện Phương có đất và nhà sử dụng ổn định lâu dài. có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đỗ Rơm. Ông có 2 người con là bà Đỗ Thị Thơ và bà Đỗ Thị Sang.

Ngày 6/6/1994, ông Rơm có giấy viết tay cho nhà và đất của mình cho vợ chồng người con gái là Đỗ Thị Thơ và ông Nguyễn Quang Vinh. Trong đó có 2 cháu ngoại là Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Thị Diễm Linh. 

Ông Rơm viết giấy cho nhà và đất là để ông Vinh và 2 cháu ngoại thụ hưởng vì con gái ông là bà Thơ không may mất sớm. Giấy được xác nhận vào ngày 11/6/1994 bởi ông Nguyễn Tài, Trưởng thôn Triêm Đông, ông Phạm Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Điện Phương cũng xác nhận vào giấy này. 

Thế nhưng ông Dương Tấn Ba, người gọi ông Đỗ Rơm là ông ngoại đã tạo ra những chứng cứ không có thật để chiếm đoạt tài sản của cha con ông Vinh.

Cụ thể, ngày 8/4/2018 ông Ba đã làm đơn xác nhận với nội dung bà Đỗ Thị Thơ lúc còn sống không có chồng, không có con. Đơn này do chính tay ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận sự thật.

  Đơn xác nhận bà Thơ không có chồng con do ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận.

Điều đáng nói, việc làm trái pháp luật của ông Ba có sự "tiếp tay" của cán bộ và Chủ tịch UBND xã Điện Phương. Thậm chí trước đây có những người ký đề nghị chính quyền xác nhận thừa kế đó. Thế nhưng, họ cùng với ông Ba ngụy tạo nên những chứng cứ hoàn toàn không hợp pháp.  

Thực tế, bà Đỗ Thị Thơ có chồng là ông Nguyễn Quang Vinh và 2 người con là là Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Thị Diễm Linh. Việc này được xác nhận bằng giấy khai sinh của 2 người con ông Vinh do chính UBND xã Điện Phương cấp.

Một sự việc rõ ràng như vậy, tại sao chính quyền địa phương lại xác nhận một cách khó hiểu. Ông Lê Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Điện Phương giải thích về việc ký xác nhận thông tin bà Thơ không có chồng con: “Bọn tôi ở xã đâu quản lý hết. Nghe nói ông Vinh này có bà vợ là Đỗ Thị Thơ đã chết”.

Trả lời là vậy nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Thu vẫn thừa nhận ông Vinh có vợ là bà Thơ và sinh được 2 người con. Vậy lý do gì ông vẫn xác nhận trong đơn cho ông Dương Tấn Ba là bà Thơ vợ ông Vinh không chồng, không con.  

 Ngày 29/6/2018, ông Ba và 3 người con của mình được UBND thị xã Điện Bàn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi thực hiện được ý đồ đen tối của mình, ông Ba đã đem bán lô đất này cho một người khác.

Ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương trao đổi với phóng viên. Ảnh: Danh Tạo. 

Khi làm việc với ông Nguyễn Thanh Vỹ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Điện Bàn, chúng tôi cung cấp một số giấy tờ liên quan đến nhân thân ông Nguyễn Quang Vinh. “Một vấn đề UBND xã Điện Phương biết mà không hiểu tại sao lại ký xác nhận bà Đỗ Thị Thơ không chồng, không con. Vì sao xã -  là đơn vị nắm địa bàn, hộ khẩu lại không biết ông Rơm có con là bà Thơ và bà Thơ cũng có chồng và 2 đứa con. Có giấy tờ như vậy mà lại công nhận không chồng không con”, ông Vỹ nói.

Sau khi có đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Vinh ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết đã chỉ đạo các ngành, cơ quan địa phương kiểm tra rà soát và cũng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Điện Phương kiểm điểm, báo cáo cụ thể về việc xác nhận không đúng nhân thân. Trên cơ sở đó thì UBND thị xã chỉ đạo các ngành giải quyết vấn đề này đúng pháp luật. Quan điểm UBND thị xã là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Sau đó, UBND thị xã Điện Bàn đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Dương Tấn Ba và 2 con của ông này.

Một việc làm sai trái của UBND xã Điện Phương đã quá rõ ràng và đã bị UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu làm kiểm điểm. Thế nhưng mới đây, khi ông Nguyễn Quang Vinh có đơn xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã Điện Phương vin vào cớ đất đang có tranh chấp nên không đủ điều kiện được cấp theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ này.

Danh Tạo – Duy Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬