Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân

(PLVN) Người có gia đình và có con, nhưng chính quyền chứng nhận độc thân không chồng, không con. Chính sự chứng nhận sai với thực tế của chính quyền xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng trong việc thừa kế tài sản của người dân
Quảng Nam: Chủ tịch xã ‘tiếp tay’ cho việc chiếm dụng đất của người dân

Vợ chồng ông Đỗ Rơm và bà Trần Thị Oanh ở thôn Triêm Đông, xã Điện Phương có đất và nhà sử dụng ổn định lâu dài. có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Đỗ Rơm. Ông có 2 người con là bà Đỗ Thị Thơ và bà Đỗ Thị Sang.

Ngày 6/6/1994, ông Rơm có giấy viết tay cho nhà và đất của mình cho vợ chồng người con gái là Đỗ Thị Thơ và ông Nguyễn Quang Vinh. Trong đó có 2 cháu ngoại là Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Thị Diễm Linh. 

Ông Rơm viết giấy cho nhà và đất là để ông Vinh và 2 cháu ngoại thụ hưởng vì con gái ông là bà Thơ không may mất sớm. Giấy được xác nhận vào ngày 11/6/1994 bởi ông Nguyễn Tài, Trưởng thôn Triêm Đông, ông Phạm Văn Phương - Chủ tịch UBND xã Điện Phương cũng xác nhận vào giấy này. 

Thế nhưng ông Dương Tấn Ba, người gọi ông Đỗ Rơm là ông ngoại đã tạo ra những chứng cứ không có thật để chiếm đoạt tài sản của cha con ông Vinh.

Cụ thể, ngày 8/4/2018 ông Ba đã làm đơn xác nhận với nội dung bà Đỗ Thị Thơ lúc còn sống không có chồng, không có con. Đơn này do chính tay ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận sự thật.

  Đơn xác nhận bà Thơ không có chồng con do ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương xác nhận.

Điều đáng nói, việc làm trái pháp luật của ông Ba có sự "tiếp tay" của cán bộ và Chủ tịch UBND xã Điện Phương. Thậm chí trước đây có những người ký đề nghị chính quyền xác nhận thừa kế đó. Thế nhưng, họ cùng với ông Ba ngụy tạo nên những chứng cứ hoàn toàn không hợp pháp.  

Thực tế, bà Đỗ Thị Thơ có chồng là ông Nguyễn Quang Vinh và 2 người con là là Nguyễn Quang Tùng và Nguyễn Thị Diễm Linh. Việc này được xác nhận bằng giấy khai sinh của 2 người con ông Vinh do chính UBND xã Điện Phương cấp.

Một sự việc rõ ràng như vậy, tại sao chính quyền địa phương lại xác nhận một cách khó hiểu. Ông Lê Đức Thu, Chủ tịch UBND xã Điện Phương giải thích về việc ký xác nhận thông tin bà Thơ không có chồng con: “Bọn tôi ở xã đâu quản lý hết. Nghe nói ông Vinh này có bà vợ là Đỗ Thị Thơ đã chết”.

Trả lời là vậy nhưng khi trao đổi với phóng viên, ông Thu vẫn thừa nhận ông Vinh có vợ là bà Thơ và sinh được 2 người con. Vậy lý do gì ông vẫn xác nhận trong đơn cho ông Dương Tấn Ba là bà Thơ vợ ông Vinh không chồng, không con.  

 Ngày 29/6/2018, ông Ba và 3 người con của mình được UBND thị xã Điện Bàn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi thực hiện được ý đồ đen tối của mình, ông Ba đã đem bán lô đất này cho một người khác.

Ông Lê Đức Thu – Chủ tịch UBND xã Điện Phương trao đổi với phóng viên. Ảnh: Danh Tạo. 

Khi làm việc với ông Nguyễn Thanh Vỹ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thị xã Điện Bàn, chúng tôi cung cấp một số giấy tờ liên quan đến nhân thân ông Nguyễn Quang Vinh. “Một vấn đề UBND xã Điện Phương biết mà không hiểu tại sao lại ký xác nhận bà Đỗ Thị Thơ không chồng, không con. Vì sao xã -  là đơn vị nắm địa bàn, hộ khẩu lại không biết ông Rơm có con là bà Thơ và bà Thơ cũng có chồng và 2 đứa con. Có giấy tờ như vậy mà lại công nhận không chồng không con”, ông Vỹ nói.

Sau khi có đơn khiếu nại của ông Nguyễn Quang Vinh ông Nguyễn Minh Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết đã chỉ đạo các ngành, cơ quan địa phương kiểm tra rà soát và cũng đã chỉ đạo Chủ tịch UBND xã Điện Phương kiểm điểm, báo cáo cụ thể về việc xác nhận không đúng nhân thân. Trên cơ sở đó thì UBND thị xã chỉ đạo các ngành giải quyết vấn đề này đúng pháp luật. Quan điểm UBND thị xã là bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người dân.

Sau đó, UBND thị xã Điện Bàn đã có quyết định thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho ông Dương Tấn Ba và 2 con của ông này.

Một việc làm sai trái của UBND xã Điện Phương đã quá rõ ràng và đã bị UBND thị xã Điện Bàn yêu cầu làm kiểm điểm. Thế nhưng mới đây, khi ông Nguyễn Quang Vinh có đơn xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì UBND xã Điện Phương vin vào cớ đất đang có tranh chấp nên không đủ điều kiện được cấp theo quy định của pháp luật.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ này.

Danh Tạo – Duy Phong
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gia Lai: Bỗng nhiên bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia Lai: Bỗng nhiên bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(PLVN) - Ông Trương Xuân Hồng và bà Lê Thị Lan trú tại tổ dân phố 8, thị trấn Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai phản ánh về việc UBND huyện Đắc Đoa “bỗng nhiên” ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình ông bà, đồng thời giảm hạn mức đất ở từ 400 m2 xuống còn 250 m2 mà gia đình ông được cấp, đổi nhiều lần trước đó thiếu căn căn cứ pháp luật.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬