Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp

(PLVN) - Để xảy ra sai sót này trách nhiệm trước hết thuộc về Hội đồng thẩm định, song không thể không truy cứu trách nhiệm của người đứng đầu Cục Điện ảnh bởi lỗi để xảy ra sai sót trên xuất phát từ nhận thức và trách nhiệm của những người có trách nhiệm của đơn vị này.
Phải truy trách nhiệm người đứng đầu để xảy sai sót nghiêm trọng khi thẩm duyệt phim có đường lưỡi bò phi pháp  Bà Nguyễn Thu Hà, Cục trưởng Cục Điện ảnh

Dư luận đang rất bất bình về việc bộ phim hoạt hình Everest - người tuyết bé nhỏ (tựa tiếng Anh là Abominable) có nội dụng  lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò” nhưng được phát hành tại Việt Nam. 

Liên tục mắc lỗi nghiêm trọng

Năm ngoái, dư luận cũng bức xúc mạnh mẽ khi một bộ có nội dung tuyên truyền sai về chủ quyền vẫn được phát hành tại Việt Nam.  

Dẫu tưởng qua vụ việc đó, Bộ Văn hoá thể thao và du lịch, cụ thể cơ quan chuyên môn chính là Cục Điện ảnh sẽ nghiêm túc, cẩn trọng trong khâu xét duyệt phim.  

Thế nhưng, sai lầm lại nối tiếp sai lầm. Thực sự không thể tưởng tượng nổi, càng không thể chấp nhận được việc cơ quan quản lý lại tiếp tục để chuyện tương tự xảy ra. Khi mà mới đây, một hệ thống rạp chiếu phim tại Việt Nam lại tiếp tục phát hành, công chiếu phim hoạt hình “Everest Người tuyết bé nhỏ” đã để lọt hình ảnh có đường đứt đoạn giống với "đường lưỡi bò".  

Điều này đã khiến người xem cũng như dư luận cảm thấy bị xúc phạm, coi thường và việc tắc trách của Cục Điện ảnh đã khiến cho cho các rạp chiếu phim trở thành công cụ tuyên truyền sai trái, xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với Biển Đông.

Theo GS Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội Khoa học lịch sử VN thì việc để bộ phim được công chiếu là điều không thể chấp nhận được.  

Ông Ngọc bức xúc: “Phim gì thì phim mà lại gắn đường lưỡi bò thì không được. Đường lưỡi bò là thứ Trung Quốc tự bịa ra, hoàn toàn không có cơ sở lịch sử, đã bị tòa trọng tài của công ước luật biển bác bỏ.

 Phim duyệt ở Việt Nam mà lại đưa cái đó vào thì người duyệt phim cũng là phản động. Hộ chiếu chẳng hạn, đưa đường lưỡi bò vào thì mình đã phản đối. Giờ lại còn đưa phim vào tuyên truyền nữa. Nếu phim đó chiếu thì phải xóa cái đó đi”.

Sự tắc trách của người gác cổng điện ảnh khiến chủ quyền quốc gia bị xâm phạm

Trung Quốc đang sử dụng phim ảnh để tuyên truyền cho đường lưỡi bò phi pháp, gieo vào đầu trẻ em những thông tin sai lệch về chủ quyền quốc gia về lãnh thổ, lãnh hải của Việt Nam cũng như những yêu sách phi pháp của nước này ở biển Đông. Mặc dù là phim dành cho thiếu nhi, thế nhưng phim này cũng dành cho cả những thiếu niên ở lứa tuổi 14-16. Nếu như việc để lọt các phim có nội dung sai trái như vậy trong thời gian liên tục, với số lượng lớn, khi đó nhận thức của các đứa trẻ, thanh thiếu niên sẽ hằn lên việc chủ quyền bị xâm phạm là bình thường thì sẽ trở thành mối nguy hại lớn với quốc gia.

 Đường lưỡi bò phi pháp được đưa vào phim có toan tính và bị lọt khi kiểm duyệt

Những tưởng chi tiết nhỏ là nhỏ nhưng chứa đựng toan tính lớn.  Nếu tắc trách và mất cảnh giác sẽ làm nguy hại cho quyền lợi của quốc gia, dân tộc. Việc để lọt tấm bản đồ có đường lưỡi bò phi pháp thì  chẳng khác gì cơ quan chức năng có thẩm quyền duyệt phim lại tiếp tay cho việc tuyên truyền đường lưỡi bò khi mà chấp nhận việc cài chi tiết đó vào phim và tạo cho Trung Quốc một cái cớ nữa khi đòi hỏi chủ quyền phi lý trên biển Đông.

Mới đây, Chánh văn phòng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Thái Bình cho biết, sau khi có thông tin phim hoạt hình có đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc ra rạp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo những đơn vị liên quan kiểm tra việc cấp phép phổ biến phim này và báo cáo trong thời gian sớm nhất. “Bộ trưởng xác định đây là sự việc rất nghiêm trọng, nên yêu cầu các đơn vị làm việc khẩn trương để có thông tin rộng rãi cho người dân được thấy sự việc rõ hơn.

Với việc để lọt đường lưỡi bò phi pháp trên phim của Cục Điện ảnh thông qua việc duyệt hai bộ phim kể trên là hành động phạm chủ quyền Quốc trên các phương tiện truyền thông và các văn hóa phẩm. Trách nhiệm này không thể không truy cứu đối với người đứng đầu Cục Điện ảnh.

Bởi lẽ, trên mặt trận đấu tranh về văn hoá, người đứng đầu Cục Điện ảnh lại để thua. Khi mà thật đơn giản, khi nhà sản xuất dễ dàng “qua mặt” cài một vài chi tiết vào những ấn phẩm phim ảnh có toan tính về địa chính trị.

Bất chấp có sự kiểm duyệt từ cấp vĩ mô nhưng lại nhiều lần dễ dàng để lọt và thậm chí còn công khai ra mắt dân chúng. Thử hỏi, dù vô tâm hay có ý đồ gì khác thì các vị có chức trách trong lĩnh vực này có xứng đáng tồn tại với cương vị hiện nay nữa hay không?

Theo ông Hoàng Việt, Ban Nghiên cứu luật Biển và hải đảo của Liên đoàn Luật sư Việt Nam thì “không thể để chỉ rút phim khỏi rạp là xong. Vì nếu để tình trạng rút phim là xong thì chúng ta sẽ gặp lại rất nhiều tình trạng tương tự như vậy. Chúng ta sẽ rơi vào tình trạng suốt ngày chạy theo vụ việc. Trung Quốc rất nhiều chiêu, nhưng không thể đổ thừa là mình không bao giờ biết hết chiêu của họ, chúng ta phải biết cái cơ bản, và phải cảnh giác”.

Trước sự việc trên, bà Nguyễn Thu Hà,  Cục trưởng Cục điện ảnh đã đứng lên nhận trách nhiệm. Bà Hà nói, với cương vị của người đứng đầu Cục Điện ảnh - cơ quan quản lý nhà nước về điện ảnh, tôi xin nhận mọi trách nhiệm khi đã để xảy ra sự việc đáng tiếc này. Tôi thẳng thắn nhìn nhận và cầu thị lắng nghe mọi ý kiến để khắc phục. Và chúng tôi cũng đang tiến hành kiểm tra lại một cách kỹ càng, thận trọng các bản phim và sẽ sớm có thông tin đến dư luận, người yêu điện ảnh”.

Xung quanh những sai sót tại Cục điện ảnh, Báo PLVN cũng nhận được hàng loạt đơn thư tố cáo về việc vi phạm nguyên tắc, quy trình trong việc bổ nhiệm bà Nguyễn Thu Hà là người không đủ điều kiện, năng lực đảm nhiệm chức vụ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh dẫn đến hàng loạt những sai phạm nghiêm trọng. Cùng với đó là hàng loạt tố cáo vi phạm khác liên quan đến bà Hà trong công tác quản lý Cục Điện ảnh sẽ được Báo PLVN đăng tải trong bài tiếp theo.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Nguyễn Quốc Phong

Theo tôi, nên cách chức của Cục trưởng cục Điện ảnh, kỷ luật lãnh đạo Bộ Văn Hóa, Thể thao và Du Lịch vì sai lầm trong việc duyệt phim có hình đường lưỡi bò....?

11:05 16/10/2019

hien

Tốt nhất Cục trưởng nhận trách nhiệm và từ chức. Đừng để bị cách chức mà nhọc nhằn với những người xung quanh.

09:12 16/10/2019

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo

BHXH Tiền Giang: Lấy hiệu quả công việc làm thước đo
(PLVN) - Với chủ đề “Công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH Việt Nam đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nỗ lực thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2021”, BHXH Tiền Giang đã phát động phong trào thi đua với toàn thể công chức, viên chức và người lao động trong đơn vị.

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”

Giới thiệu cuốn sổ tay “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam”
(PLVN) - Cuốn sổ tay  “Rạng danh Tổ quốc cơ đồ Việt Nam” được giới thiệu hôm nay (22/1) cung cấp cho bạn đọc những thông tin, tư liệu có giá trị tham khảo tốt về tình hình đất nước, uy tín, vị thế của Việt Nam sau 75 năm giành được độc lập, tự do và sau 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới.
Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

Sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(PLVN) - Trước thềm Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chánh Văn phòng Trung ương cho biết, tất cả các công việc chuẩn bị tổ chức phục vụ đã được chuẩn bị một cách khoa học, kỹ lưỡng, chu đáo, sẵn sàng mọi điều kiện với chất lượng cao nhất để tổ chức Đại hội thành công.

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA

Home Credit nhận giải thưởng uy tín từ VISA
(PLVN) - Home Credit  vừa vinh dự đón nhận giải thưởng “Công ty dẫn đầu về tăng trưởng doanh số giao dịch thanh toán qua thẻ tín dụng năm 2020” từ Tổ chức thẻ Quốc tế Visa. Giải thưởng là sự ghi nhận những nỗ lực của công ty trong việc phát triển sản phẩm thẻ tín dụng đáp ứng nhu cầu của khách hàng.
Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

Tết Việt đầy màu sắc qua góc nhìn của học giả Việt Nam và quốc tế

(PLVN) - “Tết Việt Nam xưa” của MaiHaBooks được tuyển dịch kỹ lưỡng từ những bài viết của các học giả Việt Nam và Pháp từng đăng trên Tạp chí Đông Dương. Đối với giới nghiên cứu văn hóa Việt Nam cận đại, Tạp chí Đông Dương là cái tên mang nhiều ý nghĩa, bởi ở đó có sự xuất hiện nhiều cây bút tầm cỡ Việt Nam và Pháp. Đây là một tài liệu quý cho nghiên cứu lịch sử và văn hóa Việt Nam.

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền

Bắt “game thủ” viết giấy nợ vì dám gian lận trong lúc chơi game bắn cá ăn tiền
(PLVN) - Hôm nay (22/1), Công an TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn gia hạn tạm giam thêm 4 tháng đối với Nguyễn Hồng Lợi (sinh năm 1976, ngụ khu phố 4, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang)  để tiếp tục điều tra làm rõ về tội bắt giữ người trái pháp luật và cướp tài sản.

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà

Say đắm cùng hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà
(PLVN) - Những ngày cuối năm, khi gió xuân đang len lỏi trên từng con phố, lòng người lại thèm được lạc bước trong không gian tĩnh lặng, chỉ để đắm say cùng thế giới hoa đào chuông trên đỉnh Bà Nà...
Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

Chiều 22/1 có 2 ca mắc mới COVID-19

(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 2 ca mắc mới COVID-19 ở TP.Hồ Chí Minh và Long An được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.548 bệnh nhân. 
Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

Mang theo “niềm tin son sắt với Đảng quang vinh” của nhân dân Đất Mũi đến với Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Trước ngày Đoàn Đại biểu Đảng bộ tỉnh Cà Mau lên đường đến Thủ đô tham dự Đại hội XIII của Đảng, đồng chí Nguyễn Tiến Hải – Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu đã dành cho Báo PLVN những chia sẻ những tâm huyết, kỳ vọng và niềm tin son sắt của Đảng bộ và nhân dân Đất Mũi với Đảng quang vinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬