Phải tôn trọng luật

(PLO) - Dĩ nhiên, còn hơn cả sự tôn trọng, pháp luật đòi hỏi có sự thượng tôn, tức là đặt pháp luật lên trên tất cả, pháp luật là trên hết.
Phải tôn trọng luật Hình minh họa

Thế mà, gần đây, có những sự việc, hiện tượng xảy ra trong xã hội chúng ta - một xã hội đòi hỏi sự “thượng tôn pháp luật” mà có biểu hiện đi ngược lại với xu hướng đó. Việc ra những văn bản quy phạm pháp luật có những quy định trái luật, thậm chí vi hiến, không phải là ít, một số lượng văn bản khổng lồ mắc sai phạm hình thức hoặc nội dung mà Bộ Tư pháp phát hiện trong năm qua đã chứng minh cho hiện tượng này.

Trên thực tế, trong lĩnh vực thực thi pháp luật, việc vi phạm pháp luật của các cơ quan chức năng của Nhà nước từ việc vận dụng pháp luật đến ra quyết định giải quyết trong một trường hợp cụ thể rất hay xảy ra ở các lĩnh vực giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo, xử phạt hành chính,... 

Có một não trạng là khi xây dựng các quy định pháp luật điều chỉnh một lĩnh vực quan hệ xã hội thì cơ quan xây dựng văn bản đó cố đưa vào những cái có lợi cho mình mà gây khó cho dân, đặc biệt, tạo thuận lợi cho công chức, mà làm ảnh hưởng đến quyền chính đáng của công dân.

Câu chuyện mới đây của Hà Nội về việc cấm người dân ghi hình trong buổi tiếp dân không chỉ là sự tranh luận đúng hay sai ở quy định này mà nó mở rộng sang một lĩnh vực khác, lớn hơn nhiều: Pháp luật có được tôn trọng không nhìn từ nhiều góc cạnh xã hội, trong đó có việc tuân thủ đạo luật cơ bản, áp dụng các nguyên tắc pháp luật, bảo đảm không vi hiến với các quyền cơ bản con người. Pháp luật có cho phép một địa phương ra một quy định như thế này không, đúng thẩm quyền không? Câu trả lời là “không” thì có việc gì phải tranh cãi ở đây nữa, trừ trường hợp người ta muốn bãi bỏ một đạo luật có từ trước đó.

Một não trạng khác là bất cứ lĩnh vực xã hội nào, dù nhỏ, dù không bao trùm thì người ta vẫn cứ đòi hỏi phải có cho nó một đạo luật, tưởng như có luật là giải quyết được tất cả. Giải quyết não trạng này và kết quả là chúng ta đã ban hành rất nhiều luật. “Rừng luật” và sự chồng chéo, giẫm đạp lên nhau không thể tránh khỏi. Trong khi đó, có luật rồi nhưng lại xếp xó, không ai động đến hoặc phát huy rất ít tác dụng trong xã hội. Não trạng đòi có luật này cũng lan sang cả giáo dục, người ta liên tục đề xuất có những môn học mới trong nhà trường như giáo dục giới tính, kỹ năng sống, chống tham nhũng và mới đây là môn “văn hóa đọc”. Nên nhớ, thêm một môn học trong nhà trường cũng phải theo quy định của pháp luật, cũng phải tôn trọng pháp luật chứ không thể tùy tiện.

Tùy tiện trong áp dụng pháp luật cũng là một biểu hiện coi thường pháp luật bên cạnh các trạng thái khác như “nhờn luật” và tìm cách “lách luật”! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Gia Lai: Bỗng nhiên bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia Lai: Bỗng nhiên bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(PLVN) - Ông Trương Xuân Hồng và bà Lê Thị Lan trú tại tổ dân phố 8, thị trấn Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai phản ánh về việc UBND huyện Đắc Đoa “bỗng nhiên” ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình ông bà, đồng thời giảm hạn mức đất ở từ 400 m2 xuống còn 250 m2 mà gia đình ông được cấp, đổi nhiều lần trước đó thiếu căn căn cứ pháp luật.

Đọc thêm

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ

Lãnh đạo Việt Nam gửi điện mừng Quốc khánh Mỹ
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, nhân dịp kỷ niệm lần thứ 244 Quốc khánh Mỹ (4/7/1776 – 4/7/2020), ngày 3/7/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Khởi tố 9 nguyên lãnh đạo doanh nghiệp liên quan Dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi
(PLVN) - Thông tin từ Bộ Công an, các đối tượng đã có hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về xây dựng trong quá trình thi công, nghiệm thu công trình Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, dẫn đến đưa công trình không đảm bảo chất lượng vào khai thác sử dụng, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản cho Nhà nước...

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?

Bắc Giang: Nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nói gì về những dấu hiệu sai phạm tại dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý ?
(PLVN) - Để kịp thời gian và “giữ chân nhà thầu” đó là lời giải thích của bà Hoàng Thị Nhuận (nguyên Chủ tịch UBND xã Trường Sơn) khi đặt bút ký 2 bản hợp đồng, có nhiều nội dung khuất tất, gây tranh cãi khi thực hiện dự án đường bê tông liên thôn thôn Nhân Lý.

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn

Du lịch ĐBSCL cần 'lột xác' để hấp dẫn hơn
(PLVN) -  Tại sự kiện “Kết nối Du lịch ĐBSCL” lần này, các đơn vị tham gia sẽ cùng thảo luận, hiến kế nhằm làm mới du lịch ĐBSCL, phát huy những giá trị đặc trưng riêng từng tỉnh, đưa ra những giải pháp thu hút khách du lịch hậu dịch Covid - 19.

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở

Khánh Hòa: Phát huy vai trò tổ hòa giải ở cơ sở
(PLVN) -Xác định thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở sẽ góp phần tăng cường xây dựng tình đoàn kết tương thân, tương ái trong cộng đồng, vun đắp sự hòa thuận, hạnh phúc cho từng gia đình và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, những năm qua, công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm, chú trọng và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020

Cần Thơ khai mạc tuần lễ Thái Lan 2020
(PLVN) - Sáng 3/7, Mini ThaiLan Week 2020 với quy mô 200 gian hàng đã chính thức mở cửa đón khách tham quan mua sắm tại Trung tâm hội chợ triển lãm Cần Thơ. Tuần lễ kéo dài đến ngày 5/7.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬