Phải tôn trọng luật

(PLO) - Dĩ nhiên, còn hơn cả sự tôn trọng, pháp luật đòi hỏi có sự thượng tôn, tức là đặt pháp luật lên trên tất cả, pháp luật là trên hết.
Phải tôn trọng luật Hình minh họa

Thế mà, gần đây, có những sự việc, hiện tượng xảy ra trong xã hội chúng ta - một xã hội đòi hỏi sự “thượng tôn pháp luật” mà có biểu hiện đi ngược lại với xu hướng đó. Việc ra những văn bản quy phạm pháp luật có những quy định trái luật, thậm chí vi hiến, không phải là ít, một số lượng văn bản khổng lồ mắc sai phạm hình thức hoặc nội dung mà Bộ Tư pháp phát hiện trong năm qua đã chứng minh cho hiện tượng này.

Trên thực tế, trong lĩnh vực thực thi pháp luật, việc vi phạm pháp luật của các cơ quan chức năng của Nhà nước từ việc vận dụng pháp luật đến ra quyết định giải quyết trong một trường hợp cụ thể rất hay xảy ra ở các lĩnh vực giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo, xử phạt hành chính,... 

Có một não trạng là khi xây dựng các quy định pháp luật điều chỉnh một lĩnh vực quan hệ xã hội thì cơ quan xây dựng văn bản đó cố đưa vào những cái có lợi cho mình mà gây khó cho dân, đặc biệt, tạo thuận lợi cho công chức, mà làm ảnh hưởng đến quyền chính đáng của công dân.

Câu chuyện mới đây của Hà Nội về việc cấm người dân ghi hình trong buổi tiếp dân không chỉ là sự tranh luận đúng hay sai ở quy định này mà nó mở rộng sang một lĩnh vực khác, lớn hơn nhiều: Pháp luật có được tôn trọng không nhìn từ nhiều góc cạnh xã hội, trong đó có việc tuân thủ đạo luật cơ bản, áp dụng các nguyên tắc pháp luật, bảo đảm không vi hiến với các quyền cơ bản con người. Pháp luật có cho phép một địa phương ra một quy định như thế này không, đúng thẩm quyền không? Câu trả lời là “không” thì có việc gì phải tranh cãi ở đây nữa, trừ trường hợp người ta muốn bãi bỏ một đạo luật có từ trước đó.

Một não trạng khác là bất cứ lĩnh vực xã hội nào, dù nhỏ, dù không bao trùm thì người ta vẫn cứ đòi hỏi phải có cho nó một đạo luật, tưởng như có luật là giải quyết được tất cả. Giải quyết não trạng này và kết quả là chúng ta đã ban hành rất nhiều luật. “Rừng luật” và sự chồng chéo, giẫm đạp lên nhau không thể tránh khỏi. Trong khi đó, có luật rồi nhưng lại xếp xó, không ai động đến hoặc phát huy rất ít tác dụng trong xã hội. Não trạng đòi có luật này cũng lan sang cả giáo dục, người ta liên tục đề xuất có những môn học mới trong nhà trường như giáo dục giới tính, kỹ năng sống, chống tham nhũng và mới đây là môn “văn hóa đọc”. Nên nhớ, thêm một môn học trong nhà trường cũng phải theo quy định của pháp luật, cũng phải tôn trọng pháp luật chứ không thể tùy tiện.

Tùy tiện trong áp dụng pháp luật cũng là một biểu hiện coi thường pháp luật bên cạnh các trạng thái khác như “nhờn luật” và tìm cách “lách luật”! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn
(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân

Eo Gió Quy Nhơn hút khách đầu xuân
(PLVN) - Nổi tiếng với cảnh sắc vừa hùng vĩ, vừa bình yên, Eo Gió (Quy Nhơn) là tọa độ du xuân thu hút đông đảo du khách trong những ngày đầu năm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬