Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có dấu hiệu bất bình thường hay không?

(PLVN) - Vừa qua, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tiếp tục gửi đơn kiến nghị về việc làm rõ các dấu hiệu liên quan đến bệnh lý tâm thần (thể hoang tưởng) của chồng bà - ông Đặng Lê Nguyên Vũ. 
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có dấu hiệu bất bình thường hay không? Ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Cụ thể, theo chia sẻ của bà Thảo, ông Vũ phát triển tinh thần và thể chất hoàn toàn một cách bình thường cho đến khi gặp những “biến cố” sau năm 2012. Năm 2012, ông Vũ bị tai nạn giao thông (có ngất) và đã được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Tuy nhiên, sau thời gian đó, ông Vũ có nhiều sự thay đổi bất thường và rất khó để lý giải.

Vào tháng 10 năm 2013, ông Vũ tham gia khóa  thiền, ông ngồi thiền, nhịn ăn trong vòng 49 ngày. Từ một người 68kg, ông Vũ chỉ còn khoảng 42kg với thể trạng ốm yếu và bắt đầu có những biểu hiện bất thường và kỳ lạ. 

Ông Vũ luôn cho rằng mình là “thượng đế” có sứ mệnh “giải cứu thế giới”. Ông Vũ cho rằng mình thông linh, có thể gắn kết với Trời - Đất, xem mình còn cao hơn cả những người anh em Đức Phật Thích Ca, Chúa Giêsu, Mohammad; bản thân đã chết đi sống lại nhiều lần nền giờ có thể bay giữa không trung; có thể hô gió, gọi sấm; nghe được các sóng điện thoại, điện từ, biết được mọi việc trên thế giới, biết được ai đó đang làm gì và nghĩ gì (có thể biết được Tổng thống Nga - ông Putin nghĩ gì) biết được họ ngày nào đó thì sẽ chết, kiếp trước của họ là ai... có thể đi qua mọi cõi thần linh.  

Ông Vũ còn xem mình là người cõi trên và bắt mọi người phải quy phục, giao tiếp xưng hô bằng “Đấng tối cao”, “người”, “ngài” và ông tự xưng là: “Qua” Theo như bà Thảo chia sẻ, ông Vũ không biểu hiện cảm xúc của mình đối với các người thân, như: Cha mẹ ruột, vợ, các con ruột, coi tất cả mọi người xung quanh đều là người của thế gian, xa lạ và không có chút ràng buộc... 

Năm 2017, đám tang cha ruột của mình nhưng ông Vũ không về chịu tang dù chỉ ở cách đó vài cây số, bởi theo như ông Vũ cho rằng ông là người cõi trên, còn người cha của ông chỉ là người cha thế gian nên không thể chịu tang được. Ông Vũ còn bắt gia đình phải dẹp bỏ bàn thờ (tổ tiên, ông bà, ông địa) để thay vào đó là thờ những đồ vật hết sức kỳ lạ như các hũ muối, đường, mật ong,...

Chính bởi suy nghĩ cho rằng bản thân là đấng tối cao, cao hơn cả thượng đế, nên ông Vũ cho rằng mọi người xung quanh là những kẻ ô hợp, tầm thường, là ma đói, ma khát, là nô tỳ và phải phục vụ. Bà Thảo cũng chia sẻ bản thân mình đã nhiều ngày phải đứng, phải quỳ cùng với các con nghe ông Vũ giảng thuyết thần thánh, nếu bà hay các con không nghe, hay có biểu hiện gì đó không lắng nghe thì ông Vũ đay nghiến cho rằng sẽ bị nguyền rủa bởi một thế lực siêu nhân nào đó…

Ngoài ra, ông Vũ có sự thay đổi chu kỳ sinh học của con người như giờ giấc, cách ăn mặc, đồng phục, màu sắc... Ông ấy không có khái niệm về thời tiết nóng, lạnh, mùa hè nóng nực nhưng vẫn mặc nhiều lớp áo, ngược lại mùa đông thì lại không cần mặc áo, không cần mặc đồ đi trong nhà. Đặc biệt, ông Vũ còn cho rằng ngồi trong toa lét là nơi thông linh với trời đất. Ông Vũ còn thường xuyên lẩm bẩm cười nói một mình, đôi lúc gào lên, đôi lúc khóc lóc, cho rằng đang điều hành với ma quỷ. Hàng ngày, ông Vũ chỉ ngủ khoảng 2-3 tiếng, ăn cũng được, không ăn cũng được, xem việc đó không quan trọng vì nghĩ rằng mình đã được thông linh nên trở thành bất tử. 

Đáng chú ý, ông Vũ luôn có cảm giác mình đang bị người khác theo dõi, hãm hại, luôn lo sợ bị công an bắt bớ, tra tấnv.v... và  ông ấy còn rất nhiều lần có biểu hiện tâm lý không ổn định, đôi lúc bùng nổ, kích động, không kiểm soát được hành vi, như: Đã có lần bóp cổ bà Thảo và mẹ ruột hay cầm dao đòi giết chết bà Thảo làm cho gia đình luôn sống trong cảnh lo âu, sợ hãi.

Mặc dù trên thực tế ông bà đang ra toà ly hôn nhưng với tình cảm của người phụ nữ dành cho chồng, bằng sự nhạy cảm của người phụ nữ, bà cho rằng biểu hiện bất thường của ông Vũ như trên, bà Thảo đã gửi đơn kiến nghị với mong muốn các cơ sở y tế, cơ quan chức năng có thể xem xét, làm rõ và xác định được tình trạng sức khỏe hiện tại của ông Vũ, để mong ông sớm mạnh khỏe trở về với gia đình và hòa nhập với xã hội.

Trần Cúc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng

Hai nam thanh niên thuê taxi đi trộm vàng
(PLVN) - Sau khi cắt khóa phòng trọ, một đối tượng làm nhiệm vụ cảnh giới, đối tượng kia đột nhập lấy dây chuyền, lắc tay, nhẫn vàng… có giá trị khoảng 100 triệu đồng.
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải

Những công nghệ giúp nông sản Việt thăng hoa của Công ty TNHH Long Hải
(PLVN) - Là Doanh nghiệp tiên phong trong ngành thạch rau câu và các sản phẩm có nguyên liệu chính từ cây rong sụn tại Việt Nam và khu vực, các sản phẩm của Công ty TNHH Long Hải đều được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín và được tổ chức ABS của Hoa Kỳ đánh giá cấp chứng chỉ ISO 22000:2018 nên toàn bộ sản phẩm của Long Hải đều có chất lượng, an toàn và tốt cho sức khoẻ.

Tết tử tế không thịt thú rừng

Tết tử tế không thịt thú rừng
(PLVN) - Mùa lễ Tết cũng là mùa của tiệc tùng, ăn uống và không ít thú rừng đã bị tước đoạt sinh mệnh để trở thành món nhậu, bất chấp pháp luật. Sau hơn 5 tháng kể từ khi Chỉ thị 29/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã ban hành, tình trạng săn bắt, vận chuyển động vật hoang dã vẫn đang diễn ra vô cùng phức tạp.
“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

“Pháo đài” bảo vệ gia đình trước tội phạm, tệ nạn xã hội

(PLVN) - Đó là “công trình” được hình thành từ sự phối hợp giữa công an và phụ nữ vì sự bình yên của xã hội. Nội dung phối hợp xuất phát từ góc độ lấy gia đình là thiết chế bền vững bảo vệ các thành viên trước sự tấn công của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?

Khi nào “xử lý” khu xử lý rác thải triệu đô “bỏ hoang”?
(PLVN) - Hơn 10 năm trước, khu xử lý chất thải rắn (KXLCTR) Lộc Thủy tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế được xây dựng trên diện tích rộng gần 27ha. Tuy nhiên, đến năm 2017, do người dân kịch liệt phản ứng vì không khí hôi hám, nguy cơ bệnh tật… nên khu xử lý rác này buộc phải dừng hoạt động đến nay.

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam

Sẽ rà soát thanh tra từng dự án thủy điện ở Quảng Nam
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có cuộc họp với địa phương và các sở, ngành nhằm rà soát các dự án thủy điện trên địa bàn. Theo Sở Công Thương, địa phương quy hoạch 46 dự án thủy điện với tổng công suất 1.816MW. Trong đó, 22 dự án đã vận hành, công suất 1.273MW; 8 dự án đang xây dựng; 12 dự án đang chuẩn bị đầu tư và 4 dự án khảo sát xin chủ trương.

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử

Cà Mau khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giao dịch Thương mại điện tử
(PLVN) - “Với sự ủng hộ của người dân và cộng đồng doanh nghiêp cũng như những nỗ lực của đội ngũ công chức, viên chức tỉnh nhà trong đó Trung tâm Xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau (iPEC) đã góp phần giúp tỉnh nhà hoàn thành mục tiêu “kép”: vừa chống dịch thành công, vừa duy trì phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng được giữ vững”- Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân khẳng định.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬