Nước sạch, “bàn tay sạch”

(PLVN) - Trong khi tại Quốc hội đang bàn chuyện quốc kế, dân sinh thì cuộc sống bên ngoài vẫn diễn ra sôi động và trực tiếp dội vào nghị trường những vấn đề nóng bỏng.
Nước sạch, “bàn tay sạch” ảnh minh họa

Một trong những việc “cần làm ngay” hay nói cách khác là cần sửa đổi những quy định pháp luật cho kịp với yêu cầu của cuộc sống đặt ra là vấn đề nước sạch. Đúng vào lúc Quốc hội đang bàn thảo về sửa đổi Luật Đầu tư thì có ngay một dẫn chứng sống động từ thực tế là kinh doanh nước sạch được xếp vào loại gì, có thuộc kinh doanh có điều kiện không, Nhà nước nắm vai trò gì trong việc kinh doanh này và nước sạch là một loại hàng hóa đặc biệt?

Công ước quốc tế về quyền con người đối với nước sạch quy định người dân có quyền tiếp cận nước sạch và Chính phủ cần định giá phải chăng, phù hợp với túi tiền, thu nhập của người dân.

Dội vào nghị trường là sự cố đổ dầu bẩn ở đầu nguồn nước sạch sông Đà gây đảo lộn cuộc sống của người dân Thủ đô mà sự thật ra sao, động cơ gì, ai chủ mưu vẫn còn những câu hỏi bỏ ngỏ. Sự cố này đã làm lộ diện khuôn mặt “sáng giá” nước mặt sông Đuống với giá cao, ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai của người dân.

Rồi tiếp tục bộc lộ những nghi vấn rằng có ưu ái dành cho Công ty này. Có đại biểu Quốc hội chỉ rõ tình trạng đó là “tay không bắt giặc” khi cứ vay tiền ngân hàng mà làm dự án, còn lãi suất thì tính vào giá thành. Dư luận phản ứng dữ dội chuyện này, nghi ngờ sự thiếu minh bạch, không vì dân sinh mà chỉ vì tiền của một số người thì lập tức được trấn an là không có “lợi ích nhóm” tại Công ty này.

Tương tự như sự cố phơi bày cách làm ăn của nhà máy nước sông Đà, sông Đuống thì những việc khác tuy nhỏ nhoi nhưng cũng đủ chứng minh cách làm ăn dối trá được che đậy dưới lớp vỏ “đúng quy trình”.

Ví dụ, bờ kè ở Bình Định giá thành 12 tỷ chưa kịp nghiệm thu thì đã bị sóng đánh sập. Và dư luận xã hội cũng được trấn an bằng lời khẳng định “không có chuyện lấy ngân sách” để khắc phục sự cố này.

Hoặc, xe tải tông sâp cầu bộ hành ở Suối Tiên (TP HCM) thì lộ diện độ cao tĩnh không đã không đảm bảo như thiết kế.

Có đại biểu Quốc hội đang lo ngại chuyện người nước ngoài chiếm lĩnh lĩnh vực phân phối nước sạch (tài nguyên của đất nước và cuộc sống, sức khỏe của nhân dân). Còn nhân dân thì mong mỏi mình được mua (chứ không có chuyện được cấp) từ người bán nước có bàn tay sạch để nước không bị vấy bẩn, để tránh trường hợp nước bị vấy bẩn mà vẫn phải dùng.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở

Phổ biến giáo dục pháp luật: Toàn diện, rộng khắp, hướng mạnh về cơ sở
(PLVN) -Đây là một trong những nội dung quan trọng được thể hiện trong Kết luận số 80-KL/TW của Ban Bí thư về việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW ngày 09/12/2003 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân.

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà

Dự kiến ngày 20/7 xét xử đại án liên quan ông Trần Bắc Hà
(PLVN) - Dự kiến ngày 20/7 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa đại án liên quan ông Trần Bắc Hà và 11 người khác ra xét xử về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và rội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin

Chuyên gia cảnh báo: “đại dịch Covid-19” không thể chấm dứt nếu không có vắc-xin
(PLVN) - Nhà tương lai học người Mỹ Peter Schwartz cảnh báo rằng thế giới có thể rơi vào một cuộc Đại suy thoái mới trong tình huống xấu nhất về virus corona. Chuyên gia lưu ý rằng điều quan trọng là tìm ra vắc-xin ngừa căn bệnh truyền nhiễm này, nếu không chúng ta sẽ phải sống trong một "thế giới đại dịch".

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ

Các địa phương cần tiến lên, không bàn lùi, không kêu khổ
(PLVN) - Đây là tinh thần mà Thủ tướngNguyễn Xuân Phúc mong muốn đối với các địa phương khi dự Hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 trong bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19.

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh

Ông Hoàng Quốc Thưởng tái cử Bí thư Thành ủy Chí Linh
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Chí Linh đã thông qua đề án nhân sự và bầu Ban Chấp hành Đảng bộ TP Chí Linh khóa XXIII nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Hoàng Quốc Thưởng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXII tái cử chức danh Bí thư Thành ủy Chí Linh khóa XXIII.
Luật đỡ Lệ

Luật đỡ Lệ

(PLVN) - Theo giới quan sát, với phát ngôn của vua Bỉ Philippe xin lỗi chính thức về việc thực dân Bỉ đã làm thuở trước ở châu Phi, nhân vụ việc người da màu bị sát hại ở Mỹ, lệ đã làm cho việc vận dụng luật trở nên linh hoạt và sát thực tế hơn. Ở đây, lệ đỡ cho luật chứ không hề lấn lướt luật. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬