Những điều thấy từ đại dịch

(PLVN) - Thế giới ngày càng hội nhập sâu và rộng. Chưa bao giờ khái niệm “thế giới trong bàn tay” lại dễ nhìn thấy, sờ thấy như hiện nay. Tuy nhiên, một thế giới cởi mở cũng đang “khuếch trương uy lực” của virus Covid-19.
Những điều thấy từ đại dịch Điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Mọi quốc gia, tôn giáo, cá nhân, bất kể giàu nghèo, sang hèn, già trẻ, chức tước, địa vị, nam hay nữ... đều chung nguy cơ bị dịch bệnh tấn công. Không một quốc gia nào có thể chắc chắn rằng mình sẽ nằm ngoài phạm vi của Covid-19.

Người Mỹ có thể không có cảm giác sợ hãi về sự đe dọa của bất cứ quốc gia nào từ bên ngoài biên giới ngay cả sau sự kiện 11/9. Nhưng lần này thì họ đã sợ hãi. Tất cả các quốc gia đều phải chống lại một kẻ thù “vô hình” là Covid-19. Nếu quốc gia nào chủ quan hay ngạo mạn lúc này sẽ bị hạ gục ngay lập tức. Đó là điều dễ nhận thấy lúc này, trước thảm họa Covid-19.

Như vậy, Covid-19 đã làm con người phải tự thức tỉnh. Không thể vì quyền lợi của mình mà nước lớn bức hại lợi ích dân tộc yếu hơn; không thể tiếp tục mãi vì lòng tham của con người mà tiếp tục bức hại thiên nhiên, cân bằng sinh thái... Các quốc gia phải nhìn nhận nhau trong không gian sinh tồn chung.

Covid-19 cũng cho thấy sự tự do của cộng đồng không đơn giản là phép cộng của tự do cá nhân. Tự do cá nhân phải trên cơ sở tuân thủ lợi ích cộng đồng. Bỏ ngoài tai những mong đợi của cộng đồng, nhiều cá nhân vẫn tìm mọi cách khai báo y tế thiếu trung thực hoặc bỏ trốn khỏi các khu vực cách ly tập trung. Sự thiếu ý thức của họ đã gây ra những lo lắng cho cả cộng đồng xã hội. Không chỉ thế, sức người, sức của xã hội bỏ ra để khắc phục lỗi lầm của một cá nhân gian dối là rất lớn.

Covid-19 giúp chúng ta nhận biết rõ hơn những giá trị của mô hình quản trị với Nhà nước là trung tâm. Đó là một Nhà nước đại diện cho cả cộng đồng chứ không phải một nhóm riêng đa số nào cả. Nhà nước đó là một chủ thể quyền lực tối cao, có được sự chính danh tự nhiên từ những mong đợi của người dân. Thành công của Việt Nam cho đến nay trong việc kiểm soát sự lây lan dịch cúm là điều không thể không ghi nhận. 

Hơn nữa, trong cơn hoạn nạn này, người ta mới nhận ra một thang giá trị khác, nó không đo bằng tiền mà còn là đo bằng tình thương yêu con người, đo bằng trách nhiệm trước mạng sống của đồng loại. Một Việt Nam kiên cường trong đại dịch, thế giới ghi nhận nói lên nhiều điều về thang giá trị của chế độ chính trị và nhân văn. 

Từ Tâm
Cùng chuyên mục
Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

Bất hạnh cho bệnh nhân vào tay các bác sỹ kiểu này

(PLVN) - Tại Đắk Lắk, một vụ gian lận cấp chứng chỉ hành nghề y vừa bị phanh phui. Các bác sỹ đến thực tập “chui” ở bệnh viện (tức không thực tập gì, kiểu “đánh trống, ghi tên trong học tại chức) sau đó được cấp chứng chỉ rồi chứng nhận đủ tiêu chuẩn hành nghề y. 

Đọc thêm

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom Su-24 của lực lượng hàng không và phòng không hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga trong các cuộc tập trận vừa diễn ra đã thực hành tiếp nhiên liệu trên không trung trên vùng biển ở khu vực Crimea.

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬