Nhận diện cán bộ tiêu cực

(PLVN) - Quốc hội đang bàn về những vấn đề kinh tế - xã hội và không ít những hiện tượng tiêu cực trong lĩnh vực này đã được chỉ ra và đáng chú ý là những ý kiến tâm huyết của các vị đại diện cử tri cả nước đã vạch ra nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng đó là do chính cán bộ của chúng ta.
Nhận diện cán bộ tiêu cực ảnh minh họa

Điểm qua một loạt những hiện tượng xã hội tiêu cực cộm cán trong thời gian gần đây, đều thấy bóng dáng của cán bộ ở đằng sau đó hoặc trực tiếp tác động, hoặc “làm ngơ” để xảy ra tình trạng đó.

Từ gian lận trong thi cử đến gây hại môi trường sống, từ phá vỡ quy hoạch đến xây dựng trái phép tràn lan, từ bán rẻ tài sản công đến những chuyến xuất ngoại đầy khuất tất, từ tai nạn giao thông đến dùng bằng giả tràn lan... đều có bàn tay của một số cán bộ. Một đại biểu Quốc hội nhận định rằng tham nhũng là do những “cán bộ xấu xa” lẩn khuất trong bộ máy nhà nước trực tiếp gây ra.

Ví dụ gần nhất và rõ nhất là một Thường vụ Quận ủy, Phó Chủ tịch HĐND xây những công trình trái phép 7 năm mà không bị xử lý kịp thời. Phải đến khi Bí thư Thành ủy trực tiếp chỉ đạo thì sự “làm gương” mới xuất hiện ở vị này, tức là nhận tự tháo gỡ nhưng tháo gỡ cầm chừng và “xin thôi” những chức vụ mình đang đảm trách. Chắc chắn, khi Bí thư Thành ủy đã nói rằng cần thay đổi vị trí công tác thì có lẽ việc xin thôi trở nên vô ích. Trường hợp này cũng như nữ Trưởng phòng của Tỉnh ủy Đắk Lắk tráo tên, mượn bằng bị phát hiện nên “xin thôi”.

Có thể, một số trường hợp cán bộ “xin thôi” vì “điều kiện sức khỏe” mà được chấp nhận nên các trường hợp này học tập và làm theo chăng? Vấn đề là cán bộ sai phạm thì phải kỷ luật thích đáng nếu cứ “xin thôi” là xong thì cũng như tham nhũng đã bị phát hiện mà trả hết tài sản tham nhũng thì không bị xử lý nữa thì còn chỗ đâu cho pháp luật thực thi.

Những cái tưởng chừng là “tham nhũng vặt” của cán bộ nhưng gây nên hậu quả nghiêm trọng như việc thi lái xe nộp tiền “chống trượt”, chứng nhận sức khỏe thì mua... Hoặc, việc người dân bị lừa đảo mua đất ở các “dự án ma”, tham gia vào những chương trình “làm giàu không khó”, bán hàng đa cấp không phép, tổ chức các lớp huấn luyện làm giàu, khởi nghiệp bằng việc bán thuốc giả,... buộc dư luận phải đặt câu hỏi “chính quyền địa phương ở đâu?”. Trả lời không khó bởi một bộ phận cán bộ của đã “bắt tay” với những đối tượng lừa đảo này, hoặc nhắm mắt làm ngơ.

Hiện tại, những hiện tượng xã hội tiêu cực đó được ĐBQH phơi bày trên nghị trường và chỉ đích danh nguyên nhân gây ra thì cần những biện pháp mạnh để loại trừ nguyên nhân này.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

Mỹ công bố chương trình giúp Việt Nam tăng cường an ninh năng lượng

(PLVN) - Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, tại Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được tổ chức tại Hà Nội ngày 28/10, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tại Việt Nam Ann Marie Yastishock đã công bố Chương trình Năng lượng phát thải thấp Việt Nam II (V-LEEP II). 

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam

Liên minh châu Âu hỗ trợ 1,3 triệu euro giúp người dân vùng lũ ở Việt Nam
(PLVN) - Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam ngày 28/10 cho biết, EU sẽ cung cấp một khoản viện trợ trị giá 1,3 triệu euro (hơn 35,6 tỉ đồng Việt Nam) để trợ giúp nhân đạo khẩn cấp cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi các đợt lũ lụt gây hậu quả nặng nề ở các tỉnh miền trung Việt Nam.

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp

Hải Dương tập huấn về giám định tư pháp
(PLVN) -

Hơn 100 cán bộ, công chức, viên chức của các cơ quan quản lý nhà nước, cơ quan tiến hành tố tụng; người tiến hành tố tụng; các tổ chức giám định tư pháp, người giám định tư pháp, luật sư, trợ giúp viên pháp lý ở Hải Dương đã tham gia tập huấn về giám định tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬