“Mua bán chính sách”

(PLVN) - Ngày 21/8 cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch đương nhiệm thành phố Trà Vinh đã bị bắt để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí”.
“Mua bán chính sách” ảnh minh họa

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận, một số cán bộ lãnh đạo tại thành phố này thiếu trách nhiệm trong quản lý nhà nước về đất đai, để cán bộ công chức và “cò” nhà đất lợi dụng sơ hở trong thực hiện chính sách để “mua bán chính sách” nhằm thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho Nhà nước. Cụ thể là Chủ tịch, Phó Chủ tịch của thành phố Trà Vinh đã ký các quyết định miễn giảm tiền sử dụng đất qua thanh tra phát hiện số tiền sai phạm 51 tỷ đồng. 

Có hơn 700 hộ chuyển mục đích quyền sử dụng đất “núp bóng” những đối tượng chính sách không phải nộp thuế, để họ đứng tên và chỉ riêng như vậy đã gây thất thoát cho Nhà nước gần 120 tỷ đồng. “Trục lợi chính sách” đã xảy ra trong nhiều trường hợp, nhưng “mua bán chính sách” - từ Ủy ban Kiểm tra Trung ương dùng trong trường hợp này - đã chỉ ra bản chất của sự việc phạm tội mà chắc hẳn không chỉ ở Trà Vinh.

Một vụ án khác, cũng được dư luận chú ý, đó là bắt giữ Phó Tổng Giám đốc Công ty Công Lý ở Cà Mau với hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản Nhà nước liên quan đến Nhà máy xử lý rác do Công ty này làm chủ. Đáng nói là chính Công ty Công Lý đã từng tặng tỉnh này 2 chiếc xe sang, đắt tiền để phục vụ việc “kiểm tra đê điều”. Mục đích biếu xén như vậy có nhằm để “trục lợi chính sách” ưu ái ở địa phương không hẳn mọi người đều rõ.

Một tội danh ít khi được áp dụng nhưng giờ đã “nổi như cồn” là hành vi “Giả mạo trong công tác”. Tội danh này đang được áp dụng đối với các lãnh đạo Trường Đại học Đông Đô, kể cả Hiệu trưởng và các bộ sậu đã bị bắt cùng với Chủ tịch Hội đồng quản trị trường này trong một truy nã toàn quốc mới đây. Càng đi sâu vào vụ án, càng phơi bày những thủ đoạn “kinh doanh đào tạo” của trường này, ví dụ như việc có đến 17 ngành đào tạo chui hoặc việc thu tiền vô tội vạ, bất chấp các quy định, quy chế đào tạo, biến thành “cái chợ văn bằng” như tố cáo của các học viên theo học văn bằng 2 tại Hải Phòng. Sự trục lợi trong đào tạo đã lộ rõ.

Việc bắt giam, khởi tố bị can với 9 người ở Trà Vinh, trong đó có Chủ tịch thành phố đã bị cách chức và Phó Chủ tịch thành phố đương chức cùng các lãnh đạo Phòng Tài nguyên - Môi trường của thành phố này do Công an tỉnh Trà Vinh tiến hành cho thấy “dưới cũng đã nóng dần lên”. Đây cũng là sự ngăn chặn và cũng là sự cảnh báo đối với việc “mua bán chính sách” trong quản lý đất đai do các cán bộ, công chức thực hiện. 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đơn khiếu nại của ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chiến biến nông sản Cát Tường đến Bộ Công an, đề nghị giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp về vụ việc Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến công ty này, có dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự.

Đọc thêm

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020

Tập đoàn Prime nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu khu vực ASEAN 2020
(PLVN) - Tại Diễn đàn Doanh nghiệp ASEAN +3 (Nhật Bản - Hàn Quốc - Ấn Độ) được tổ chức đầu tháng 10 năm 2020 bởi Hiệp hội Phát triển Hợp tác Kinh tế ASEAN (ASEAN Association For Economic Cooperation Development), tập đoàn Prime - thành viên của tập đoàn SCG tại Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng Doanh nghiệp Tiêu biểu ASEAN 2020, vì những đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia và khu vực. 

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới

Bộ Quốc phòng có hai thứ trưởng mới
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa bổ nhiệm Thượng tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Võ Minh Lương giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.
Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬