Một công văn, tháo gỡ bao vướng mắc

(PLVN) - Vấn đề giáo viên hợp đồng không được tuyển vào biên chế dai dẳng nhiều năm nay, xảy ra ở hầu hết các địa phương. Tình trạng này không chỉ được phản ảnh trên báo chí, “kêu cứu” hộ của giới truyền thông mà còn không ít lần được nêu lên tại diễn đàn Quốc hội. Tuy nhiên, tiếng kêu cứu thỉnh thoảng lại vang lên làm lay động dư luận xã hội.
Một công văn, tháo gỡ bao vướng mắc Nhiều giáo viên hợp đồng Hà Nội tại trụ sở tiếp dân UBND TP Hà Nội để gửi đơn kêu cứu trước nguy cơ bị sa thải.

Tại Kỳ họp Quốc hội lần này, vấn đề đó lại một lần nữa đề cập trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ và dường như đã được đáp ứng ngay lập tức bởi Bộ trưởng đã ký một công văn gửi 63 tỉnh, thành trong cả nước đề nghị tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên có hợp đồng từ trước năm 2015.

Câu chuyện biên chế của ngành Giáo dục đã “lình xình” từ nhiều năm nay. Thẩm quyền ký hợp đồng với giáo viên thuộc Chủ tịch UBND huyện nên nhiều ông phóng bút ký rồi khi hết nhiệm kỳ, ông mới lên lại “sa thải” và ký tiếp. Vì vậy, mới có tình trạng giáo viên đứng lớp thiếu nhưng vẫn có hàng trăm người thầy phải loại khỏi ngành.

Những giáo viên hợp đồng mất việc không chỉ kêu cứu mà họ còn tiết lộ khoản tiền phải bỏ ra để “chạy” vào ngành và giờ thì “xôi hỏng, bỏng không”, “tiền mất, tật mang”.

Sự tiết lộ lý giải nguyên nhân vì sao các vị có thẩm quyền ra sức ký rồi khi vị khác lên lại “cắt hợp đồng” và ký tiếp. Nếu cần một dẫn chứng về tham nhũng biên chế thì đây là một thực tế khó chối cãi. Như tại Đắk Lắk, huyện Krông Pắk có 500 giáo viên hợp đồng mất việc kiện trường, họ tố cáo phải “chung chi” 200 - 300 triệu đồng cho mỗi trường hợp và Công an phải vào cuộc làm rõ.

Trong câu chuyện khá bi hài này còn có một vấn đề nghiêm trọng là “bất tuân thượng lệnh”. Bộ Chính trị đã có chủ trương hợp tình, hợp lý, đúng pháp luật đối với các giáo viên hợp đồng, Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo, Bộ Nội vụ ra công văn cụ thể hóa chủ trương và sự chỉ đạo của Thủ tướng, thế nhưng, có địa phương vẫn cứ “chấm dứt hợp đồng” với các giáo viên thuộc đối tượng được đặc cách như chưa hề có chỉ đạo gì.

Huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa “cắt hợp đồng” với hàng trăm giáo viên là một ví dụ và Bộ trưởng Bộ Nội vụ phải yêu cầu Hà Nội “nghiêm túc thực hiện” sự chỉ đạo từ Bộ Chính trị và Thủ tướng Chính phủ.

Chỉ là biên chế của một ngành mà đã chứa đủ những cung bậc, trạng thái “hỷ, nộ, ái, ố” như thế đủ hiểu trong lĩnh vực tổ chức cán bộ cần phải thay đổi như thế nào để chấm dứt tình trạng này.

Nay, có một công văn từ Bộ Nội vụ giải quyết ngay những vướng mắc trên. Tin rằng, chỉ một văn bản đó thôi cũng mang lại nhiều niềm vui cho những người thầy mà suýt chút nữa sẽ không được “tri ân” vào thời điểm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đã cận kề.

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

Thương chứ đừng 'thương hại' em ấy

(PLVN) - Lòng trắc ẩn, sự đồng cảm đối với những mảnh đời bất hạnh là một vẻ đẹp đạo đức, tuy nhiên, cần suy xét nhiều hơn khi thể hiện vẻ đẹp ấy bằng hành động thiện nguyện.

Đọc thêm

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững

Lào Cai: Chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
(PLVN) - Hội nghị “Đánh giá tác động chính sách và giải pháp chuyển đổi số trong du lịch ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19” tổ chức sáng 25/11 tại Lào Cai đã thực sự giúp các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch hiểu rõ hơn những cơ hội mà chuyển đổi số mang lại với ngành du lịch. 

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Bảo đảm tiến độ chuẩn bị phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Chiều 25/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra Phiên họp thứ 5 của Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIII của Đảng chủ trì phiên họp.
Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

Hải Phòng: Cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc giai đoạn 2

(PLVN) - Để hiện đại hóa đô thị Hải Phòng theo hướng đô thị xanh, văn minh, hiện đại, trong 5 năm tới, TP Hải Phòng chủ trương cơ bản hoàn thành đầu tư các công trình, dự án trong quy hoạch phát triển không gian đô thị theo 3 hướng đột phá. Trong đó chú trọng chỉnh trang, nâng cấp đô thị trung tâm, nhất là các khu đô thị dọc theo 2 bờ các dòng sông chảy qua nội đô, trong đó có sông Tam Bạc.
Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

Chiều 25/11, ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19

(PLVN) - Chiều ngày 25/11, theo Bản tin của  Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận 5 ca mắc mới Covid-19, trong đó có chuyên gia Ấn Độ, Hàn Quốc và 3 người Việt Nam nhập cảnh được cách ly ngay. 

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc

Danh ca Băng Châu: Từ giọng hát ngọt ngào đến minh tinh màn bạc
(PLVN) - “Người đẹp Tây Đô” Băng Châu không chỉ có giọng hát mềm mại ngọt ngào mà còn là một minh tinh màn bạc nổi tiếng ngay từ vai diễn đầu tiên. Nữ danh ca này từng trải qua một mối tình với ca nhạc sĩ Duy Khánh nhưng không kéo dài vì nam danh ca… quá đẹp trai. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo"
(PLVN) - Kể tên lãnh đạo các doanh nghiệp “rất tâm huyết” có mặt tại buổi gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, như THACO, BRG, TH Truemilk, Tân Cảng…, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, không tâm huyết thì khó có đổi mới sáng tạo, “ý chí, niềm tin, đổi mới sáng tạo của các bạn quyết định sự thành bại”.

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép

Lâm Đồng: Phát hiện hàng chục cây cổ thụ trăm tuổi bị đốn hạ trái phép
(PLVN) - Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị đang phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ khai thác trái phép hàng chục cây cổ thụ hơn trăm tuổi tại tiểu khu 249, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà. Đây là đối tượng rừng sản xuất, rừng tự nhiên không được phép khai thác.
Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

Pháp thông qua dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát

(PLVN) - Các nhà lập pháp Pháp hôm 24/11 đã thông qua một dự luật hạn chế công bố hình ảnh cảnh sát – được nhận định rằng có thể làm khó các nhà báo và những người ủng hộ quyền con người trong việc góp phần đảm bảo cảnh sát giữ trách nhiệm trong hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬