“Mỏ vàng” của 'quan' tham ở xã

(PLVN) - Câu chuyện “đất 5%” tại Việt Nam, vốn âm ỉ “nóng bỏng” lâu nay ở nhiều địa phương, mới đây đã được khơi gợi lại trong một hội thảo tìm biện pháp hỗ trợ thúc đẩy thị trường đất nông nghiệp, do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (IPSARD) tổ chức.
“Mỏ vàng” của 'quan' tham ở xã ảnh minh họa.

Tại Hội thảo này, một chuyên gia có ý kiến, cần nâng thời hạn thuê đất công ích của xã từ 5 năm lên 20 năm để khuyến khích đầu tư sản xuất kinh doanh dài hạn.

Hàng chục năm nay, qua nhiều “đời” Luật Đất đai, từ 1993, 2003 đến 2013, quỹ đất 5% được quy định khá chung chung. Luật năm 2013 cũng chỉ có Điều 132 quy định “căn cứ quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, trồng cây lâu năm, nuôi trồng thủy sản để phục vụ các nhu cầu công ích địa phương”.

Quỹ đất này để xây các công trình công cộng của cấp xã; bồi thường cho người bị lấy đất để xây công trình công cộng; xây nhà tình nghĩa, tình thương. Ngoài ra hộ gia đình, cá nhân tại địa phương được thuê đất này để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, mỗi lần thuê không quá 5 năm.

Dường như những nhà làm luật đã quá “lơ là” với quỹ đất này. Quy định chung chung như vậy, nên rất khó tìm thấy một số liệu tổng kết nào chuẩn xác cho thấy lâu nay ở Việt Nam, tổng diện tích “quỹ đất 5%” là bao nhiêu? Dường như rất nhiều địa phương đã “giấu biệt” con số ấy đi.

Ở một đất nước từng có hàng ngàn năm thuần nông, từng có hàng chục năm gắn với mô hình hợp tác xã có đặc thù “của chung”, chỉ tính sơ sơ những thùng vũng, ao chuôm, công trình phục vụ tưới tiêu, bờ vùng bờ thửa, kênh nước, trạm bơm, vườn cây… thì diện tích đất “cha chung” ấy là rất lớn. Và khi luật quy định quá chung chung về chế độ quản lý sử dụng số tài sản này, những cán bộ biến chất sẽ nhận ra đây là “miếng mồi thơm”.  

Trên khắp cả nước, rất nhiều cán bộ đã dính tù tội vì xà xẻo, lạm quyền với quỹ đất này. Hiện ở làng Vạc (xã Thái Học, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương) vẫn đang ồn ào câu chuyện nhiều đời Chủ tịch, Bí thư xã này “ăn” hàng trăm ngàn m2 đất “5%” bằng cách “bán đứt” vô tội vạ để xây nhà, lạm quyền cho thuê đến 30 năm.

Gợi mở trong hội thảo nêu trên về vấn đề “đất 5%”, không chỉ cho thấy số diện tích đất này là rất lớn, sử dụng chưa hiệu quả. Chúng ta còn cần phải nhận diện ra những “góc tối” tai hại từ quỹ đất này để sửa luật, siết quản lý, để những quan tham không còn cơ hội “ăn bẩn” từ “mỏ vàng” đất 5%./.

Minh Khang
Loading...

Cùng chuyên mục

Xử phạt nặng với hành vi “lách” khai báo, trốn cách ly

Xử phạt nặng với hành vi “lách” khai báo, trốn cách ly

(PLVN) - “Lách” khai báo về từ tâm dịch Covid-19, trốn cách ly là hành động thiếu ý thức phòng dịch, vô trách nhiệm với sức khỏe cá nhân, gia đình và cả cộng đồng. Đó là mối nguy dễ lây lan dịch bệnh khiến người dân vô cùng lo lắng. Khó có thể thống kê hết những thiệt hại về kinh tế, sức khỏe, công sức của hàng nghìn, hàng vạn con người do ảnh hưởng của trường hợp nói trên.

Đọc thêm

Trường hợp khẩn cấp, người dân TP HCM được vận chuyển miễn phí

Trường hợp khẩn cấp, người dân TP HCM được vận chuyển miễn phí
(PLVN) - Trong 15 ngày cách ly xã hội, những tình huống khẩn cấp như khi cần đi khám bệnh hoặc khi xuất viện mà không thể vận chuyển bằng phương tiện mô tô, xe máy, người dân TP HCM sẽ được hỗ trợ vận chuyển miễn phí. Việc vận chuyển miễn phí không áp dụng đối với trường hợp bệnh nhân nhiễm hoặc nghi nhiễm Covid-19.

Hà Nội chỉ rõ hành vi liên quan đến chống dịch Covid-19 có thể bị phạt tù

Hà Nội chỉ rõ hành vi liên quan đến chống dịch Covid-19 có thể bị phạt tù
(PLVN) - Sở Tư pháp Hà Nội vừa ban hành văn bản số 925/STP-PBGDPL gửi cơ quan báo chí đề nghị phối hợp triển khai hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Đây cũng là hướng dẫn của TANDTC đối với các TAND địa phương để thống nhất thực hiện trên cả nước.
Loading...
Nga sắp có vaccine ngừa virus gây bệnh Covid-19?

Nga sắp có vaccine ngừa virus gây bệnh Covid-19?

(PLVN) - Nga có kế hoạch bắt đầu nghiên cứu tiền lâm sàng virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) từ ngày 11/5, ông Rinat Maksyutov - Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu virus học và công nghệ sinh học Vector có trụ sở tại thành phố Novosibirsk – cho biết.

Nga nâng cấp “siêu tàu” mang 16 tên lửa hành trình Kalibr

Nga nâng cấp “siêu tàu” mang 16 tên lửa hành trình Kalibr
(PLVN) - Tàu khu trục Đô đốc Gorshkov được đóng theo dự án đóng tàu 22350 của Nga đã rời khỏi căn cứ hải quân chính Severomorsk của Hạm đội phương Bắc, lên đường đến Severodvinsk ở Vùng Arkhangelsk phía Tây Bắc để bảo trì theo kế hoạch và nâng cấp một phần.
Độc đáo tượng mặt người, mình chim trong đình làng Nhật Tảo

Độc đáo tượng mặt người, mình chim trong đình làng Nhật Tảo

(PLVN) - Nằm nép mình ven đê sông Hồng, ngay dưới chân cầu Thăng Long, đình làng Nhật Tảo- ngôi đình cổ có giá trị lịch sử bậc nhất của kinh thành Thăng Long trải qua bao biến cố cùng đất nước vẫn đứng trang nghiêm, cổ kính với lịch sử hơn 600 năm tuổi. Nơi đây có đôi bức tượng phỗng kỳ lạ đầu người, thân chim độc đáo bậc nhất Việt Nam.  

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬