Mạnh tay như Công Thương

(PLVN) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 4977/QĐ-BCT về việc bãi bỏ các quy hoạch hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể theo quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 59, Luật Quy hoạch thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Công Thương. 
Mạnh tay như Công Thương Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 trước đó được thông qua với tỷ lệ rất cao

Theo đó, có tất cả 27 quy hoạch được Bộ Công Thương bãi bỏ. Đó là: Quy hoạch phát triển ngành đúc, dầu thực vật; phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát; công nghiệp dệt may... Bộ trưởng Bộ Công Thương giao Vụ Kế hoạch đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị quản lý chuyên ngành có quy hoạch thuộc diện bãi bỏ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định đảm bảo công tác quản lý nhà nước hiệu quả, thông suốt. Thật lòng hoan hô Bộ Công Thương.

Đây là một trong các năm qua để lại nhiều dấu ấn về “cách mạng thủ tục”. Năm 2017, với quyết tâm cao nhất của Bộ đã cắt giảm 675 điều kiện kinh doanh xóa bỏ 420/720 mã hồ sơ HS phải kiểm tra trước thông quan. Năm 2018, “cuộc cách mạng” thủ tục, giấy phép con lần thứ 3 này có nhiều bước cắt giảm mạnh mẽ những thủ tục hành chính (TTHC) gây cản trở cho hoạt động của doanh nghiệp. Trở lại với quyết định bãi bỏ quy hoạch, ai cũng biết không quy hoạch thì khó phát triển cho đúng bài bản, nhưng mắc “hội chứng quy hoạch” thì thật là chỉ có ở Việt Nam. Quy hoạch “trên trời”, “dẫm” lên nhau và không thực thi được, tóm lại chỉ nằm trên giấy là “bệnh” quản lý của Việt Nam.

Theo thống kê Việt Nam, có gần 20.000 quy hoạch “liên hợp quốc” từ quy hoạch quốc gia, vùng lãnh thổ, tỉnh/thành phố, quận/huyện từ kinh tế - xã hội nói chung đến các lĩnh lực. Nhiều chuyên gia than trời rằng, chỉ riêng việc rà soát, thẩm định lại hiệu lực, tiến độ triển khai, sự tương thích giữa quy hoạch chi tiết với các quy hoạch cấp trên, sau đó phân loại, chuẩn hóa để tích hợp vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia đã là việc “không thể”. Không có Hội đồng hoặc một cơ quan chức năng nào có đủ năng lực để thẩm định các quy hoạch này. Rất “loạn” quy hoạch. Rất may, Luật Quy hoạch 2017 (Luật số 21/2017/QH14) có hiệu lực từ ngày 01/01/2019, đã loại bỏ được khoảng 8.400 quy hoạch các cấp: quốc gia, vùng, tỉnh, huyện. Luật đi vào thực hiện sẽ đơn giản hồ sơ thủ tục cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong thực hiện các công trình, dự án.

Theo đó, chính thức bãi bỏ giấy phép quy hoạch, chứng chỉ quy hoạch; quy định chặt chẽ quy trình điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị; bãi bỏ các giấy phép con liên quan đến quy hoạch: điều kiện kinh doanh cơ sở in, quy hoạch phương tiện giao thông vận tải...; hợp nhất quy hoạch xây dựng tỉnh, quy hoạch sử dụng đất cấp tỉnh và các quy hoạch hạ tầng khác trong một bản quy hoạch tỉnh. Như vậy, Bộ Công Thương một lần nữa “đi đầu” trong việc đưa Luật Quy hoạch 2017 vào cuộc sống, bằng quyết đáp kịp thời. Chúng ta đã và đang đi giữa “rừng luật” và “rừng quy hoạch”. Về luật, không ít văn bản ban hành vài năm đã sửa; về quy hoạch thì “trói tay”, không biết lối nào mà lần. Cuộc sống đang đòi hỏi bứt phá, không thể chấp nhận mãi tình trạng này.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dân vận khéo thì hòa giải thành

Dân vận khéo thì hòa giải thành
(PLVN) - Theo bà Trương Thị Mai, bản chất của hoạt động hòa giải chính là công tác dân vận. Những mô hình tổ hòa giải ở nhiều nơi đã khẳng định không vận động tốt không thể hòa giải có hiệu quả.

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'

'Tuyệt vời Đà Nẵng 2020'
(PLVN) -Thông tin từ Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, để tạo hoạt động kích cầu, khôi phục hoạt động du lịch thành phố trong bối cảnh bình thường mới sau dịch bệnh Covid-19, kể từ ngày 30/7 đến ngày 5/8/2020 sẽ diễn ra Lễ hội  “Tuyệt vời Đà Nẵng 2020” (Danang Fantastic Festival 2020) với nhiều hoạt động hấp dẫn...

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế

Chồng tôi đã tật nguyền lại còn bị cha mẹ không chia cho di sản thừa kế
(PLVN) - Quá trình chung sống với cha mẹ, chồng tôi tính tình không được ôn hòa (do anh ấy bị khuyết tật bẩm sinh, không có khả năng lao động) nên bị cha mẹ ghét bỏ. Trước khi mất, cha mẹ chồng tôi đã lập di chúc không cho chồng tôi được hưởng thừa kế, khiến vợ chồng tôi có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà trong khi không có khả năng tạo lập chỗ ở khác.. 

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt

Vợ trẻ chạy vạy khắp nơi cứu chồng bị đồng nghiệp tạt xăng đốt
(PLVN) - Tan ca, anh S. vội vàng đi xe máy để về nhà với vợ con thì bất ngờ bị đồng nghiệp cũ tìm gặp rồi đổ xăng, châm lửa. Ngọn lửa bùng phát bao trùm lấy anh khiến cơ thể bị bỏng hơn 80%, sức khỏe anh nguy kịch. Để cứu mạng sống chồng, người vợ trẻ đành một tay nuôi con, quán xuyến công việc, vừa chạy vạy tiền để lo viện phí. 

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn

Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020: Nơi đơm chồi hạnh phúc của các cặp vợ chồng vô sinh – hiếm muộn
(PLVN) - Sáng 12/07, Bệnh viện (BV) Nam học và Hiếm muộn Hà Nội đã tổ chức kỷ niệm 08 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản (2012 – 2020) và Hội thảo tổng kết “Tuần lễ Vàng Ươm mầm Hạnh phúc 2020 – Hạnh phúc Sẻ chia” với sự tham dự của các chuyên gia sản phụ khoa nổi tiếng, đặc biệt là sự xuất hiện của 500 cặp vợ chồng từng điều trị hiếm muộn thành công tại BV.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬