Lào Cai: Bất thường trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng tại huyện Mường Khương

(PLVN) - UBND xã Thanh Bình và UBND huyện Mường Khương đã căn cứ vào bản phô tô giấy chuyển nhượng quyền sử dụng và  bản xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất không đủ căn cứ pháp lý của gia đình ông Nguyễn Công Hoan để hoàn thiện hồ sơ GPMB chiếm đoạt tiền bồi thường.
Lào Cai: Bất thường trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng tại huyện Mường Khương

Vừa qua, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn thư của ông Phùng Văn Chín (trú tại Minh Tân, Kiến Thụy, TP Hải Phòng), kiện Ông Ma Seo Mậu, Phó chủ tịch UBND Xã Thanh Bình và UBND Huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai về việc lạm dụng chức vụ làm giả giấy tờ chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSD ) đất của gia đình ông Chín cho ông Hoan (Anh rể ông Chín) .

Cụ thể, năm 1991 ông Chín khai hoang mảnh đất khoảng 2ha tại km12 ven đường QL4D thuộc thôn Pờ Hồ, Xã Thanh Bình, Huyện Mường Khương và canh tác trồng cây xây nhà. Đến năm 1997,  UBND Huyện Mường Khương đã cấp (GCNQSD) đất số 00045, theo quyết định số 221/QĐ-UBND ngày 10/12/1997 mang tên Phùng Văn Chín.

Năm 2011 gia đình ông Chín chuyển về quê tại Kiến Thụy, TP Hải Phòng sinh sống, đến tháng 4/2016 ông Chín quay trở lại mảnh đất trên thì được biết, năm 2015 nhà nước làm đường QL4D đã vào diện tích đất của gia đình mà ông Chín không hề biết.

Đơn thư ông Phùng Văn Chính gửi Báo PLVN

Ngay sau khi biết tin ông Chín đã lên phòng TNMT huyện Mường Khương thì toàn bộ số tiền bồi thường mảnh đất của gia đình ông đã được chi trả cho ông Hoan.

Ông Hoan đã cung cấp cho phòng TNMT huyện một bản phô tô không chứng thựcgiấy chuyển nhượng QSD đất giữa ông Chín và ông Vương Văn Hải (em vợ ông Hoan), ông Vàng Diu Xuân, Phó chủ tịch xã Thanh Bình ký xác nhận năm 2004. Trên thực tế ông Chín không hề chuyển nhượng GCNQSD đất cho ông Hải.

Năm 2016, ông Ma Văn Mậu Phó, Chủ tịch UBND xã Thanh Bình phụ trách mảng văn hóa xã hội, đã căn cứ vào bản phô tô giấy chuyển nhượng QSD đất không có chứng thực  giữa ông Chín và ông Hải để xác nhận nguồn gốc thời điểm sử dụng đất, và hoàn thiện hồ sơ cho ông Hoan được lĩnh số tiền bồi thường là hơn 127 triệu đồng.

Quá bức xúc, ông Chín đã nhiều lần làm đơn tố cáo và đơn khiếu nại đến UBND xã Thanh Bình, UBND huyện Mường Khương mà đến nay vẫn chưa được giải quyết.  Ngoài ra UBND Huyện còn đề nghị ông Chín cung cấp GCNQSD đất bản gốc để chứng minh ông chính là người đangsở hữu thửa đất mà nhà nước thu hồi một phần để giải phóng mặt bằng dự án đường QL4D.

Ông Chín chỉ cung cấp được GCNQSD đất bản phô tô vì lý do di chuyển chỗ ở đã bị mất . Nhưng UBND huyện Mường Khương không chấp thuận mà đưa ra lý do không có cơ sở pháp lý, do ông Chín chuyển về TP Hải Phòng sinh sống từ 2011 đến 2015 mà ông không giao đất cho ai sử dụng trong 24 tháng liên tục thì sẽ bị nhà nước thu hồi.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Phó Trưởng phòng TNMT Huyện Mường Khương, Lào Cai.

Ông Phạm Xuân Thịnh, Phó Trưởng phòngTNMT Huyện Mường Khương cho biết, thời điểm giải phóng mặt bằng đường QL4D ông Chín không có mặt trên địa bàn, khi đó ông Hoan đã đưa cho phòng TNMT 01 bản phô tô chuyển nhượng QSD đất của ông Chín và ông Hải em vợ ông Hoan, lúc đó ông Hải đứng tên mua đất cho anh chị, nên Phòng TNMT đã căn cứ vào giấy tờ đó để chi trả bồi thường.  

Về phía Xã Thanh Bình, PV có buổi trao đổi với ông Ma Seo Mậu, người ký xác nhận vào đơn xác nhận nguồn gốc đất không ghi ngày tháng năm ký. Ông Mậu cho biết, “ông Lưu Đức Mạnh phụ trách đi vắng nên tôi đã ký thay, lúc đó tôi đang phụ trách mảng văn hóa xã hội, còn thời điểm chuyển nhượng năm 2004 tôi còn đi học lớp trưởng công an xã nên tôi không nắm được”.

Ông Tráng Vũ Học, cán bộ địa chính xã Thanh Bình cũng thừa nhận, việc căn cứ trên giấy chuyển nhượng CNQSD đất từ bản phô tô không chứng thực của ông Chín và ông Hải để làm căn cứ cho ông Hoan nhận tiền hỗ trợ bồi thường, trên chính đất nhà ông Chín là chưa đúng quy định pháp luật. Ông Học không nắm được toàn bộ sự việc do ông mới tiếp nhận công việc từ 7/2017.

Sự việc kéo dài từ năm 2016 đến nay mà chính quyền huyện Mường Khương cứ làm ngơ và đưa ra rất nhiều lý do vô lý để trì hoãn việc xử lý cho ông Chín, hơn nữa cán bộ đến sau đổ lỗi cho cán bộ trước và coi như không phải việc của mình. Mặc dù để căn cứ vào những giấy tờ phô tô không chứng thực kia là không có căn cứ, không đúng với quy định của pháp luật.

Dư luận đặt ra câu hỏi, phải chăng chính quyền huyện Mường Khương đang cố tình che giấu và không giải quyết?

Lê Dung
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đơn khiếu nại của ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chiến biến nông sản Cát Tường đến Bộ Công an, đề nghị giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp về vụ việc Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến công ty này, có dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự.

Đọc thêm

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu

Vũng Tàu: Dự án Metropolitan bị bị kẹt trong vụ án hình sự, doanh nghiệp cầu cứu

(PLVN) - Một dự án bất động sản nhiều triển vọng của Công ty cổ phần Địa ốc An Khang tại TP Vũng Tàu đã bị đắp chiếu và để hoang hơn 6 năm qua vì một vụ án hình sự do Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố. Những thiệt hại cho doanh nghiệp là quá lớn bởi các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp bị "ngáng" bởi các hoạt động tố tụng.

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.
Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬