Không nêu gương thì nói được ai?

(PLVN) - Cuối cùng, những phụ huynh có con được nâng điểm thi ở Hòa Bình đã lộ diện. Đó là 5 cán bộ lãnh đạo tỉnh thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, bị đề nghị xử lý kỷ luật vì vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo.
Không nêu gương thì nói được ai? ảnh minh họa

Điểm chung của các cán bộ này là sự nhất quán và tương đồng trong ứng xử, vợ chồng họ đều phủ nhận mình tác động hoặc nhờ vả để con được nâng điểm và các con của họ đều đỗ vào 2 trường là Học viện An ninh nhân dân và Đại học Kinh tế quốc dân.

Không một ai tin rằng những phụ huynh là cán bộ lãnh đạo này là vô can, điểm thi của các con họ tự trên trời rơi xuống. Họ đã không nêu gương trong việc để con mình “tự dưng” bị nâng điểm để đỗ vào các trường “hot” và tiếp tục chẳng gương mẫu gì trong thái độ ứng xử với việc đó, vì thế, việc họ bị kỷ luật là tin vui đối với mọi người.

Cũng trong phạm vi trách nhiệm nêu gương, đám cưới “rình rang” của con trai bà Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sóc Trăng đã lan tràn trên các mặt báo và vang lên trong kỳ họp báo của Chính phủ vừa qua. Được hỏi về chuyện này, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, tuy chưa được báo cáo gì nhưng sẽ làm việc với Sóc Trăng để xác minh và xử lý. Việc cưới xin như thế là vi phạm Đề án văn hóa công sở của Chính phủ và Quy định 08 của Bộ Chính trị về trách nhiệm nêu gương, chống lối lối sống xa hoa, lãng phí.

Thực tế, sự thiếu trung thực, thái độ ứng xử không chuẩn mực, cách sống xa hoa... của không ít cán bộ hàng ngày, hàng giờ đập vào mắt người dân, gây nhức nhối dư luận, cản trở việc thực thi pháp luật cũng như xây dựng nếp sống văn hóa trong cộng đồng.

Sự thiếu gương mẫu, không trung thực của các cán bộ lãnh đạo trên đã tạo ra những tác động xấu và ảnh hưởng tiêu cực rất lớn đến đời sống xã hội và trực tiếp đến người dân. Họ không còn uy tín gì trong con mắt của nhân dân thì lãnh đạo được ai, nói ai nghe?.

Phaly
Loading...

Cùng chuyên mục

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

Ban Bí thư đã 'bắt đúng bệnh', ắt tìm ra cách chữa

(PLVN) - Kết luận của Ban Bí thư về việc chấn chỉnh công tác cán bộ, chuẩn bị tốt nhân sự cho đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội XIII của Đảng vừa được ban hành vào ngày 15/8 là một sự ghi nhận công tác cán bộ và quản lý đội ngũ cán bộ đã có những chuyển biến tích cực, đồng thời, đưa ra những biểu hiện của "tư duy nhiệm kỳ"cần phải đấu tranh tích cực để loại bỏ kiểu tư duy này.

Đọc thêm

Phát động nhắn tin vì người nghèo

Phát động nhắn tin vì người nghèo
Từ 0h ngày 19/8, nhắn tin với cú pháp VNN n (trong đó, n tương ứng số lần ủng hộ, mỗi lần 20.000 đồng) gửi 1400, là các chủ thuê bao di động đã thiết thực đóng góp vào công tác giảm nghèo bền vững...

Loading...

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường

Sau vụ nam sinh Gateway tử vong: 'Siết' trách nhiệm Hiệu trưởng, đại diện pháp luật Nhà trường
Nhà trường phải phân công giáo viên hoặc nhân viên có kinh nghiệm đã được bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, kỹ năng về an toàn giao thông tham gia đưa đón học sinh bằng ô tô. Hiệu trưởng (hoặc người đại diện pháp luật của trường) phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, gia đình học sinh về toàn bộ hoạt động đưa đón học sinh...

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long

'Bóng hồng giao thông' thu hút du khách đến Hạ Long
(PLVN) - Hình ảnh những nữ cảnh sát duyên dáng với trang phục vàng, găng tay trắng muốt, cùng chiếc gậy chỉ huy giao thông, thường xuyên có mặt vào các giờ cao điểm để đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng như phòng ngừa tai nạn giao thông tại khu vực đã gây ấn tượng mạnh đối với người dân và du khách khi đến với thành phố du lịch Quảng Ninh.

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền

Cảnh sát hình sự TT-Huế thi đấu bóng chuyền
(PLVN) - Nhân kỷ niệm kỷ niệm 74 năm ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, 74 năm ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2019), ngày 17/8,  tại TP Huế,  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phòng cảnh sát hình sự (CSHS) Công an TT-Huế đã tổ chức giải bóng đá truyền thống lực lượng cảnh sát hình sự CA tỉnh TT-Huế lần thứ I năm 2019.

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải

Hai người mẹ nói về chuyện tình của Quang Hải
Trong một lần trả lời phỏng vấn, mẹ đẻ cầu thủ Quang Hải cho biết, bà khuyến khích con trai tập trung cho sự nghiệp, không để tình yêu làm ảnh hưởng. Mẹ nuôi của anh mong muốn bạn gái giúp cầu thủ này có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống..

Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị

 Hủy nổ bom đạn còn sót lại sau chiến tranh ở Quảng Trị
(PLVN) - Từ ngày 12 đến 15/8, tổ chức rà phá bom mìn Vương quốc Anh (MAG) đã tiến hành hủy nổ 1414 vật liệu nổ. Đây là số vật liệu nổ vừa được phát hiện tại thôn An Lưu, xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị trên một khu đồi trồng tràm.