Khó hiểu cách trả lời của quận Nam Từ Liêm trước nghi vấn phường Phương Canh phù phép đất phần trăm thành đất thổ cư

(PLVN) - Không kiểm tra lại hồ sơ, không cung cấp trích lục thửa đất % được chuyển đổi thành đất thổ cư, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm trước sau chỉ khẳng định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô là đúng theo quy định của pháp luật, mặc cho người dân trưng ra nhiều chứng cứ khẳng định bộ hồ sơ đã bị làm giả, qua mặt chính quyền.
Khó hiểu cách trả lời của quận Nam Từ Liêm trước nghi vấn phường Phương Canh phù phép đất phần trăm thành đất thổ cư Người dân khẳng định thửa đất mà chính quyền vào sổ là đất "thổ cư" thực chất chỉ là đất %

Từ phản ánh của bạn đọc và qua quá trình xác minh, thu thập thông tin của phóng viên, ngày 12/6/2019, Báo Pháp luật Việt Nam đã đăng tải các bài viết: “Nam Từ Liêm (Hà Nội): Cán bộ phường Phương Canh “phù phép” đất nông nghiệp thành đất thổ cư? và “Sự im lặng khó hiểu của chính quyền quận Nam Từ Liêm trước nghi án “phù phép” đất phần trăm thành đất thổ cư(đăng trên Báo PLVN điện tử ngày 21/6/2019), phản ánh những biểu hiện vi phạm của một số cán bộ phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm trong việc xác nhận hồ sơ, tiến hành các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô.

Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được, trong đơn gửi tới UBND phường Phương Canh và gửi tới nhiều cơ quan chức năng, ông Đoàn Ngọc Kiên, một hộ dân ở phường Phương Canh cho biết, gia đình ông có một diện tích đất % đã sử dụng từ lâu. Năm 2015, gia đình ông chuyển nhượng cho ông Nguyễn Nam Trung, rồi ông Nguyễn Nam Trung lại chuyển nhượng lại cho ông Nguyễn Quang Đô gần 200m2 trong tổng khu đất. Việc chuyển nhượng này chỉ được thực hiện viết tay với nhau vì người dân tự biết việc mua bán, chuyển nhượng đất % là hoàn toàn không hợp pháp. Người mua lại số đất này cũng không phải là người dân địa phương, không thuộc diện có thể được cấp đất % trên địa bàn phường.

Gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên khẳng định phần đất ông Nguyễn Quang Đô mua lại là đất % và mua qua ông Nguyễn Trung Nam vào năm 2015 nhưng chính quyền không xem xét tất cả những phản ánh này khi người dân khiếu nại 

Ấy thế nhưng, chỉ ngay sau đó một năm, phần đất % mà ông Nguyễn Quang Đô mua lại đã được phường Phương Canh chứng nhận là đất thổ cư, được quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSĐ-sổ đỏ), nâng giá trị thửa đất lên hàng chục lần. 

Việc chuyển nhượng giữa người dân diễn ra vào năm 2015 nhưng chính quyền lại thừa nhận đã diễn ra từ năm 2007 cho ..."đúng quy định pháp luật" 

Gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên đã làm đơn gửi tới các cấp chính quyền địa phương khẳng định phần đất chuyển nhượng cho ông Nguyễn Quang Đô là đất % và đề nghị được chính quyền cho xem  hồ sơ chuyển nhượng đất. Thế nhưng, trong các văn bản trả lời khiếu nại của người dân, từ lãnh đạo phường Phương Canh đến lãnh đạo quận Nam Từ Liêm đều khẳng định việc cấp sổ đỏ cho phần đất của ông Nguyễn Quang Đô là đúng với những thông tin khiến gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên “ngỡ ngàng” như cho rằng thửa đất % mà gia đình ông Kiên sử dụng đã là đất “thổ cư” từ năm 1990 hay việc chuyển nhượng đã được thực hiện từ năm 2007 chứ không phải là từ năm 2015 như gia đình ông Kiên phản ánh.

Sau khi Báo PLVN đăng tải thông tin, ngày 2/7/2019, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được Công văn số 1208/UBND-TNMT ngày 24/6/2019 do Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Huy Cường ký, cung cấp thông tin về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm.

Theo nội dung Công văn số 1208 trả lời Báo Pháp luật Việt Nam, UBND quận Nam Từ Liêm tiếp tục khẳng định thửa đất % mà Báo đang đề cập đã là đất “thổ cư” từ năm 1990 và việc chuyển nhượng đất giữa gia đình ông Đoàn Ngọc Kiên và ông Nguyễn Quang Đô đã diễn ra từ năm 2007 chứ không phải năm 2015.

Điều khó hiểu là trước dấu hiệu làm giả giấy tờ nhằm hợp thức hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và trước khiếu nại của người dân cũng như phản ánh của báo chí, UBND quận Nam Từ Liêm không hề xác minh lại thông tin hay hồ sơ mà cương quyết khẳng định ngay rằng “UBND quận Nam Từ Liêm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn Quang Đô và bà Phạm Hương Giang là đúng theo quy định của pháp luật”.

Nằm lẫn các thửa đất "hai lúa", phần đất được công nhận là đất "thổ cư" từ năm 1990 chỉ bằng những thao tác đơn giản như thế này? 

Không đồng tình với thông tin trả lời này và để có thông tin chính xác cung cấp tới bạn đọc, ngày 9/7/2019, Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục có công văn đề nghị lãnh đạo quận Nam Từ Liêm cung cấp trích lục thửa đất của gia đình ông Nguyễn Quang Đô qua các thời kỳ và các thông tin liên quan. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng trôi qua và mặc cho phóng viên Báo PLVN nhiều lần liên hệ lại, lãnh đạo quận Nam Từ Liêm tiếp tục né tránh một sự thật mà đáng ra quận phải minh bạch và trả lời dứt điểm tới người dân cũng như dư luận.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Đọc thêm

Châu Tiến khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế

Châu Tiến khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế
(PLVN) - Xã Châu Tiến là xã miền núi thuộc huyện Qùy Châu (tỉnh Nghệ An), tiếp giáp với huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An. Khắc phục những khó khăn do khách quan mang lại, tận dụng những điều kiện thiên nhiên ưu đãi, Đảng bộ và chính quyền xã phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, chào mừng Đại hội Đảng các cấp.


Agribank gia tăng nguồn vốn phục vụ tiêu dùng tại địa bàn “Tam nông”

Agribank gia tăng nguồn vốn phục vụ tiêu dùng tại địa bàn “Tam nông”
(PLVN) - Với lợi thế là NHTM hoạt động chủ lực trên thị trường tài chính nông thôn, Agribank với hơn 32 năm gắn bó, đồng hành cùng “Tam nông” đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng triệu hộ nông dân trong cả nước tạo dựng công ăn việc làm, phát triển kinh tế địa phương, góp phần thực hiện thành công quá trình tái cơ cấu nền nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới và cùng các địa phương phát triển bền vững.

Sun Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2020

Sun Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2020
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Sun Life Việt Nam (“Sun Life Việt Nam”) đã vinh dự đạt danh hiệu “Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam năm 2020”. Danh hiệu nhằm tôn vinh các Thương hiệu mạnh, uy tín, dẫn đầu Việt Nam, do Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Doanh nghiệp Châu Á vừa tổ chức trao tặng tại TP.Hồ Chí Minh vào ngày 26/9/2020.

Người giữ hồn phỗng đất

Người giữ hồn phỗng đất
(PLVN) - Trong ký ức của rất nhiều người Việt xưa, mâm cỗ trông trăng ngoài hoa quả, bánh trái, nhất định phải có một bộ phỗng Trung thu, ông Tiến sĩ giấy và đèn ông sao. Cứ đến gần dịp rằm Trung thu, trên khắp các nẻo đường của xứ Kinh Bắc, những bộ phỗng sặc sỡ nhiều màu được trưng bày trên sạp hàng, kẻ mua người bán tấp nập.

Đồng bằng sông Cửu Long 'đói' lũ

Đồng bằng sông Cửu Long 'đói' lũ
(PLVN) - Con nước không về, những cánh đồng ở miền Tây chịu cảnh chết khát, cá tôm cạn kiệt, không có kế mưu sinh, nhiều người phải rời quê đến miền Đông kiếm sống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬