Khắc phục hậu quả

(PLVN) - Việc tự nguyện khắc phục hậu quả do các hành vi vi phạm pháp luật gây ra là một chính sách hình sự được khuyến khích để người phạm tội có cơ hội được xem xét giảm nhẹ hình phạt khi Tòa án lượng hình.
Khắc phục hậu quả Ảnh minh họa

Việc thu hồi tài sản bị thất thoát do tham nhũng cũng là một chủ trương của Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương.

Tuy nhiên, trên thực tế, việc thu hồi tài sản tham nhũng là rất khó, một tỷ lệ rất thấp trong thống kê của cơ quan thi hành án đã nói lên điều đó. Thế nên, để những tội phạm tham nhũng tự nguyện khắc phục hậu quả lại là một việc khó khả thi hơn, mặc dù họ biết là việc khắc phục hậu quả đó trực tiếp mang đến cho họ một sự trừng phạt nhẹ nhàng hơn.

Trong thương vụ mua bán AVG, có hai bị can đã xin khắc phục gần 3 triệu USD. Trong vụ bán tài sản công và cấp đất cho Vũ Nhôm ở Đà Nẵng, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường làm thất thoát của Nhà nước 11.000 tỷ đồng song chỉ nộp 1 tỷ khắc phục hậu quả hay nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh bị cáo buộc làm thiệt hại hơn 100 tỷ cũng chỉ tự nguyện nhỉnh hơn một chút là nộp hơn 2 tỷ khắc phục hậu quả. Còn rất nhiều các ví dụ khác tương tự, thậm chí có tội phạm tham nhũng không chịu nộp lại một xu nào.

Hiện trạng trên cho thấy cần phải áp dụng  những biện pháp quyết liệt và hữu hiệu để ngăn chặn việc tẩu tán tài sản tham nhũng mà có và phải tìm cách thu hồi những bất động sản mà họ hoặc gia đình họ đang sở hữu (việc này chưa từng có tiền lệ trong xử lý tài sản tham nhũng).

Đã đành, đất nước không thể giàu lên, nợ công không thể giảm bằng việc thu hồi tài sản tham nhũng nhưng không thể để những kẻ tham nhũng giàu lên vì tài sản ăn cắp đó. Nếu để như vậy thì không những tạo tiền đề cho tham nhũng tiếp tục mà còn gây nên nhưng bất công xã hội và đặc biệt, tính nghiêm minh pháp luật bị xâm hại nghiêm trọng.

Nếu làm giàu từ tham nhũng không khó và tài sản bất chính (không phải bất minh) không được thu hồi thì sẽ còn nhiều người đi theo con đường đó mặc cho ở cuối con đường nhà tù đang đợi họ. 

Nhị Ngọc
Loading...

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

Hà Nội: Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận sử dụng đất công không đúng mục đích

(PLVN) - Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Việt Dũng – Phó Viện trưởng Viện Dược liệu thừa nhận việc cho thuê các cửa hàng trên mặt đường Hai Bà Trưng sử dụng không đúng mục đích. Việc cho thuê này đã tồn tại từ lâu và đến thời điểm hiện tại Viện vẫn đang trong quá trình làm đề án trình Bộ Y tế phê duyệt.

Đọc thêm

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại

Người dân xin phép xây dựng thì khó nhưng công trình vi phạm ngang nhiên tồn tại
(PLVN) - Tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng nay (18/9), một số ý kiến đề nghị báo cáo tổng kết thi hành Luật phải làm rõ nguyên nhân của những tồn tại trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự xây dựng để có hướng sửa đổi một cách chặt chẽ.

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch

Ám ảnh 'vòng xoay tử thần' ở Nhơn Trạch
Dù Báo Pháp luật Việt Nam có bài cảnh báo nhưng thực trạng những vòng xoay “Tử thần” không biến chuyển, người dân vẫn ôm nỗi sợ hãi khi phải đi qua những vòng xoay quá khổ này.
Loading...
Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

Hạ tầng thương mại, đòn bẩy phát triển đô thị Sa Đéc

(PLVN) - Trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia có thị trường bán lẻ sôi động nhất thế giới, sự phát triển của hạ tầng thương mại, đặc biệt là những mô hình hiện đại sẽ trở thành đòn bẩy để các đô thị trẻ phát triển đúng tiềm năng.

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo

Khai trừ Đảng nguyên hai cán bộ Sở Giáo dục - Đào tạo
Nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) Nguyễn Thanh Hoài đã lập danh sách và chuyển cho nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Vũ Trọng Lương xử lý bài thi trắc nghiệm tại Kỳ thi Trung học phổ thông  (THPT) quốc gia năm 2018 ở Hà Giang nhằm nâng điểm cho 93 thí sinh. Vũ Trọng Lương đã lợi dụng chức trách, nhiệm vụ được giao, trực tiếp nâng điểm cho 107 thí sinh...