Hết thời “làm giả, ăn thật”

(PLVN) - Suốt hai ngày 15 và 16/1, tại cuộc họp giám sát của Quốc hội về vấn nạn xâm hại trẻ em, Bộ VHTT&DL lại một lần nữa bộc lộ kiểu làm việc “trên trời”.
Hết thời “làm giả, ăn thật” Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ VHTT&DL thực hiện tại nhiều địa phương

Báo cáo tổng hợp tình hình thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em của ngành văn hóa gặp nhiều phản ứng của các ĐBQH. ĐB Trần Thị Quốc Khánh (đại biểu Hà Nội) cho rằng báo cáo chưa đầy đủ, chưa phản ánh hết tình hình. ĐB Lê Thanh Vân thì nhận xét, đọc báo cáo cảm giác như việc triển khai các đạo luật về phòng, chống xâm hại trẻ em rất trì trệ. 

Khi Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu đề nghị nói rõ hơn về vai trò quản lý gia đình của Bộ, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thuỷ cho rằng đã có bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được “cụ thể hoá quy định thành các bộ tiêu chí, có chung, có riêng để xây dựng đạo đức lối sống nâng cao giá trị truyền thống”.

Những tiêu chí này, theo bà Thuỷ “rất ngắn gọn, dễ nhớ: quan hệ vợ chồng thì chung thuỷ nghĩa tình, ông bà cha mẹ với con cháu thì gương mẫu yêu thương, con cháu với ông bà cha mẹ thì hiếu thảo lễ phép”. Vẫn lời bà Thủy “khi thực hiện thí điểm thì các địa phương rất phấn khởi, kết quả rất đáng mừng”.

Những giải trình theo kiểu bị đánh giá là sáo mòn, “trên trời” như trên đã bị ĐB Nguyễn Mai Bộ phản biện quyết liệt. Ông Bộ đề nghị cần nghiêm túc xem xét lại việc trao danh hiệu gia đình văn hoá: “Việc này quá hình thức và quá tốn kém lãng phí, việc trao danh hiệu gia đình văn hoá nhiều trường hợp rất phản cảm, trong làng ma tuý tràn lan vẫn gắn biển làng văn hoá”.

Vẫn lời ông Bộ: “Bộ VHTT&DL mới chạy theo việc ban hành văn bản, ngay như bộ tiêu chí ứng xử nói trên cũng cần phải xem lại, trong khi có nhiều quy định pháp luật thì chưa áp dụng triệt để”.  

“Ngành văn hoá cần xem lại những cái lãng phí không cần thiết, phải đi vào thực chất, ban hành tiêu chí không hiệu quả, không đi vào thực tế mà phải bằng công cụ quản lý”, ĐB Bộ nói.

Nhìn lại những “sóng gió” với ngành văn hóa trong năm qua, mới càng nhận ra “lỗ hổng” của ngành này mà các ĐB nhận xét như trên là chính xác. Phải chăng cho rằng “đạo đức, văn hóa” là những điều rất khó định nghĩa, định tính định lượng, và cũng làm việc theo kiểu “trên trời”, nên ngành văn hóa mới làm việc kiểu hình thức, để xảy ra những xì căng đan khiến dư luận nổi sóng.

Có điều những xì căng đan này rất cụ thể, rất chi tiết, không “trên trời” chút nào: Từ việc để hàng loạt di sản di tích bị xâm hại cụ thể; đến “lọt lưới” kiểm duyệt phim có “đường lưỡi bò”; cho đến hàng loạt sai phạm tại Cục Điện ảnh…

Năm cũ dù sao cũng đã khép lại. Nhưng năm mới, nếu không thay đổi tư duy kiểu cách làm việc, ngành văn hóa chắc sẽ còn “đại hạn”.

Minh Khang
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP HCM

Nhanh chóng đề xuất giải pháp giúp các doanh nghiệp BĐS TP HCM
(PLVN) - Trong buổi làm việc sáng 22/02, UBND TP HCM và các sở ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh các vấn đề rà soát thủ tục pháp lý, chậm triển khai… của các Doanh nghiệp BĐS nhằm mang đến môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng và cạnh tranh tại TP HCM trong năm 2020 và các năm tiếp theo. 

4 cửa ải nghiêm ngặt giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan an toàn vượt chuẩn

4 cửa ải nghiêm ngặt giúp sữa tươi Cô Gái Hà Lan an toàn vượt chuẩn
(PLVN) - Để có những hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan đạt độ an toàn vượt chuẩn, nguồn sữa nguyên liệu phải vượt qua 4 “cửa ải” kiểm soát chất lượng “gắt – không – tưởng”. Diễn viên Hồng Diễm đã có dịp tìm hiểu điều này qua chuyến thực địa đặc biệt từ nông trại đến nhà máy Cô Gái Hà Lan.
Than thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp BĐS kiến nghị TP HCM mạnh tay gỡ khó

Than thủ tục nhiêu khê, doanh nghiệp BĐS kiến nghị TP HCM mạnh tay gỡ khó

(PLVN) - Thủ tục nhiêu khê, hồ sơ đưa qua đưa lại nhiều sở ngành mà chưa rõ kết quả giải quyết cuối cùng, doanh nghiệp muốn đóng tiền sử dụng đất cũng không được, khiến nhiều dự án nhà ở chôn vốn hàng nghìn tỷ đồng, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản còn khách hàng phải mua sản phẩm với giá đắt đỏ.

Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…

Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…
(PLVN) - Phát biểu tại Hội nghị cho ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng bộ Sơn La lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 - 2025 , Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư TW Đảng, Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình đã lưu ý Sơn La là một tỉnh trọng điểm bảo đảm hệ sinh thái cho đồng bằng bắc bộ nói riêng và phía Bắc nói chung, Sơn La Phát triển xanh nhưng không chỉ riêng cho Sơn La mà cả nước…

Cao Bằng chi hơn 20 tỷ phòng chống dịch Covid-19

Cao Bằng chi hơn 20 tỷ phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) - Ngày 22/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó trưởng ban chỉ đạo Quốc gia đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế về làm việc với Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Cao Bằng.

Sau vụ tàu Aida Vita, Quảng Ninh ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế

Sau vụ tàu Aida Vita, Quảng Ninh ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế
(PLVN) - Để phòng chống dịch bệnh Covid-19 và thực hiện ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành quy trình đón tàu biển quốc tế. Trong đó, có quy trình đón tàu quốc tế đi qua vùng dịch Covid-19 vào Quảng Ninh nhưng không cho khách lên bờ tham quan và phải cách ly tại tàu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬