Hải Phòng: Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho thuê trụ sở để bán quần áo?

(PLVN) - Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề (31 Điện Biên Phủ, trực thuộc Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng) có chức năng chính là đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Tuy nhiên, nhiều năm nay, nguồn thu chính từ trung tâm này chủ yếu từ hoạt động cho thuê trụ sở hoặc liên kết với các đơn vị để bán quần áo, sửa chữa điện thoại, bán cơm...


Hải Phòng:  Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho thuê trụ sở để bán quần áo? Trụ sở Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề nằm trên tuyến "đất vàng"

Cái khó "bó" cái khôn!

Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề (gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị quản lý, sử dụng khoảng 1000m2 khu "đất vàng" tại mặt đường Điện Biên Phủ và Lý Tự Trọng, hai tuyến đường chính trong nội thành TP Hải Phòng. Việc giao đất cho Liên đoàn lao động TP được UBND TP Hải Phòng không thu tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, theo phản ánh, do sở hữu khu "đất vàng" nói trên, nhiều năm qua, Trung tâm đã cắt chia diện tích đất 1000m2 để cho các đơn vị khác thuê lại: Fomat, Tokyolife, quán Sơn rượu, nhà hàng Bắc Nam, Công ty CP Intimex Hải Phòng… với doanh thu gần 1 tỷ đồng/năm. Nhiều ý kiến cho rằng, các đơn vị thuê lại trụ sở hoặc liên kết với Trung tâm này chủ yếu để bán quần áo, bán cơm, sửa điện thoại.... là không đúng với chức năng, nhiệm vụ mà Trung tâm được giao.

Biển hiệu của Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề "lọt thỏm" giữa những biển quảng cáo

Trao đổi với PLVN, ông Đào Xuân Trịnh, Giám đốc Trung tâm cho biết, Trung tâm có 2 chức năng chính là đào tạo nghề và giới thiệu việc làm. Thời gian vừa qua, Trung tâm có thực hiện các hoạt động đào tạo nghề như: đào tạo lý luận nghiệp vụ công đoàn, đào tạo Luật văn bằng 2, tuyên truyền huấn luyện vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, hoạt động giới thiệu việc làm không có hiệu quả. Ông Trịnh cắt nghĩa nguyên nhân do những người có trình độ sẽ tìm việc ở trên web, báo chí, tìm việc ở Sàn giao dịch việc làm (thuộc Sở Lao động, Thương binh & Xã hội-PV); chỉ có số ít người lao động có trình độ thấp tìm đến Trung tâm để xin giới thiệu việc làm.

Trung tâm cũng không có học sinh mà chỉ liên kết đào tạo theo kiểu "truyền nghề" như: quán cơm Bắc Nam truyền nghề nấu ăn miễn phí, New Face truyền nghề bồi bàn miễn phí. Tuy nhiên, khi PV đề nghị Giám đốc Trung tâm cung cấp danh sách các học viên được truyền nghề miễn phí tại các cơ sở thì vị này không cung cấp được.

Với chức năng chính là đào tạo nghề nhưng tại trung tâm chỉ có duy nhất ông Trịnh đủ điều kiện để đứng lớp dạy nghề. Còn lại, Trung tâm ký hợp đồng với giảng viên cơ hữu khi cần thiết. Ông Trịnh cũng cho rằng, việc cho thuê lại trụ sở là cách duy nhất để Trung tâm duy trì hoạt động, trả lương cho 12 lao động đã gắn bó với Trung tâm trong nhiều năm qua. "Bản chất vấn đề là nếu Trung tâm không cho thuê trụ sở thì không có nguồn thu. Điểm cho thuê tại mặt đường trước đây là hàng lang, vỉa hè, bãi đất trống nên Trung tâm để cho đơn vị tận dụng "vá víu" lên. Và việc cho thuê cũng là… đỡ lãng phí tiền thuế sử dụng đất cho ngân sách Nhà nước. Mỗi năm, doanh thu từ việc cho thuê, liên doanh, liên kết là khoảng 840 triệu đồng", ông Trịnh cho biết.

Các điểm sửa chữa điện thoại, may quần áo thuê lại của trụ sở của Trung tâm 

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Liên đoàn Lao động TP và Trung tâm đã viện dẫn khá nhiều văn bản pháp luật khẳng định hoạt động cho thuê trụ sở và liên kết nói trên là đúng quy định pháp luật như: Quyết định số 1908 năm 2016 của Tổng Liên đoàn Lao động, Luật quản lý và sử dụng tài sản công có hiệu lực từ năm 2017, căn cứ vào xếp loại của Tổng Liên đoàn lao động, Trung tâm được xét vào dạng đơn vị sự nghiệp công đoàn. Do đó, ngoài quy định của Tổng Liên đoàn Lao động thì Trung tâm chấp hành quy định pháp luật Nhà nước nói chung đối với đơn vị sự nghiệp công đoàn. Tuy nhiên, hầu hết trước khi các văn bản trên được ban hành, việc cho thuê trụ sở đã diễn ra rất nhiều năm. Được biết, việc cho thuê trụ sở bắt đầu từ trước năm 2000.

Sẽ chấm dứt tất cả các hợp đồng?

Bà Đào Thị Huyền, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng cho biết, chủ trương của Liên đoàn lao động TP đối với Trung tâm là dừng ngay việc gia hạn, ký mới hợp đồng liên doanh, liên kết; cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các điểm liên kết đồng thời thu hồi mặt bằng các điểm thuê khi hết hạn hợp đồng.

Theo kế hoạch, các cơ sở liên kết với Trung tâm này phải hoàn trả mặt bằng sau khi hết hạn hợp đồng như: Công ty CP Intimex (năm 2023), nhà may Hà thời trang (năm 2022), NewFace (năm 2024).

Trung tâm khẳng định việc cho thuê trụ sở là đúng quy định pháp luật

Trước đó, năm 2016, sau khi kiểm tra bất thường tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành đã chỉ đạo đơn vị chủ quản là Liên đoàn Lao động TP phối hợp cùng các ngành chức năng thu hồi toàn bộ diện tích đất được cho thuê dưới hình thức liên kết, đầu tư trái luật để TP Hải Phòng thực hiện chỉnh trang. Bởi sau khi TP Hải Phòng có quy hoạch 1/500 để thực hiện chỉnh trang Cung văn hóa lao động hữu nghị Việt Tiệp, lãnh đạo Cung này đã ký hàng loạt thỏa thuận liên kết, cho thuê hàng chục nghìn mét vuông đất trái luật để các cá nhân, tổ chức trên địa bàn sử dụng tại các khu đất đã được quy hoạch.

Như vậy, vụ việc “lùm xùm” xảy ra tại Cung văn hóa Hữu nghị Việt Tiệp đã được TP Hải Phòng chỉ đạo quyết liệt. Với những gì đã và đang xảy ra tại Trung tâm giới thiệu việc làm và đào tạo nghề sẽ được xử lý như thế nào?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.


Văn Khúc
Loading...

Cùng chuyên mục

“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng

“Tù mù” dự án đèn chiếu sáng 27 tỷ đồng

(PLVN) - Theo phản ánh, một số bất cập đã xảy ra trong khi hình thành Dự án hệ thống điện chiếu sáng từ Gia Lách đến Khu di tích Đại thi hào Nguyễn Du (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

Đọc thêm

Tuần tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định chính thức thời điểm kết thúc năm học

Tuần tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định chính thức thời điểm kết thúc năm học
(PLVN) - Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Hữu Độ khẳng định, tinh thần của Bộ GD&ĐT thống nhất là ngày 30/6 sẽ kết thúc năm học, lùi một tháng so với kế hoạch trước đây (kế hoạch kết thúc năm học trước đây là 31/5) và dự kiến lịch thi THPT quốc gia sẽ từ ngày 23 đến 26/7.
Loading...

Linh thiêng lễ hội Phủ Dầy

Linh thiêng lễ hội Phủ Dầy
(PLVN) - Phủ Dầy là một quần thể di tích gồm hơn 20 đền, phủ, lăng… tạo nên một điện thần đạo Mẫu khá hoàn chỉnh tại xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Với những giá trị về kiến trúc và văn hóa vô cùng độc đáo, năm 1975, nơi đây đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Mùa Xuân, chúng tôi tìm về Phủ Dầy theo dấu câu ca "Tháng Ba giỗ Mẹ"...

Bất thường quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên bóng rổ của VBF

Bất thường quyết định kỷ luật đối với 2 vận động viên bóng rổ của VBF
(PLVN) - Tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ 8 được tổ chức năm 2018, trong khuôn khổ thi đấu bộ môn Bóng rổ đã diễn ra một sự việc đáng tiếc, đó là 2 vận động viên (VĐV) thi đấu cho đội bóng rổ TP Cần Thơ trong lúc không kiềm chế đã có hành vi tấn công trọng tài. Lẽ dĩ nhiên hành vi này cần phải bị xử lý nghiêm minh, nhưng mức độ và án phạt như thế nào là phù hợp thì lại là một việc cần phải xem xét và cân nhắc.
Số ca nhiễm vi rút của Hàn Quốc tăng đột biến

Số ca nhiễm vi rút của Hàn Quốc tăng đột biến

(PLVN) - Ngày 22 tháng 2 Hãng thông tấn Yonhap - Hàn Quốc cho biết có thêm 229 trường hợp nhiễm Covid-19. Số ca nhiễm mới tăng đột biến lớn nhất trong một ngày kể từ khi dịch bệnh đầu tiên xảy ra vào cuối tháng 1.

Bắt hung thủ sát hại cựu nữ giáo viên ở Bắc Ninh tại lễ tang nạn nhân

Bắt hung thủ sát hại cựu nữ giáo viên ở Bắc Ninh tại lễ tang nạn nhân
(PLVN) - Công an TP Bắc Ninh vừa cho biết đã bắt được nghi phạm sát hại bà Nguyễn Thị Nhung (SN 1965, trú tại phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, giáo viên đã nghỉ hưu). Đáng chú ý nghi phạm bị bắt giữ là cháu ruột nạn nhân Lê Thành Hưng (sinh năm 1991, ở xã thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh).

Xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau dịch Covid-19

Xem xét thời gian cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau dịch Covid-19
(PLVN) -  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, theo đúng trách nhiệm và thẩm quyền, sớm có quyết định chính thức về việc điều chỉnh kế hoạch, thời gian năm học 2019-2020. Trường hợp Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH không quyết định thì Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định để làm căn cứ cho các tỉnh thực hiện thống nhất trên phạm vi toàn quốc.

Quyết cho học sinh nghỉ tiếp hay đi học giờ thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Quyết cho học sinh nghỉ tiếp hay đi học giờ thuộc thẩm quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết, các địa phương chỉ có trách nhiệm và thẩm quyền điều chỉnh thời gian học của học sinh trong phạm vi khung thời gian năm học mà Bộ GD&ĐT đã ban hành. Hiện nay, thời gian nghỉ học của học sinh đã gần 1 tháng thì việc quyết định nghỉ học tiếp hay đi học lại thuộc phạm vi thẩm quyền của Bộ GD&ĐT
Covid-19 có thể ủ bệnh lâu hơn 14 ngày?

Covid-19 có thể ủ bệnh lâu hơn 14 ngày?

(PLVN) - Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm nay, 22/2, cho biết, 1 người đàn ông 70 tuổi ở tỉnh này đã bị nhiễm chủng mới của virus corona nhưng không biểu hiện triệu chứng nào cho đến 27 ngày sau đó.

IFC nâng mức tài trợ cho 4 ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19

IFC nâng mức tài trợ cho 4 ngân hàng Việt Nam trong bối cảnh dịch Covid-19
(PLVN) - Tổ chức IFC - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới - đã tăng hạn mức tài trợ thương mại cho các ngân hàng đối tác tại Việt Nam. Đây là một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể gặp phải bởi dịch cúm virus Corona.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬