Hà Nội: Quận Hà Đông giải thích thiếu thuyết phục vụ cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà

(PLVN) - Trong cuộc họp báo chiều 11/2, Lãnh đạo UBND quận Hà Đông đã trả lời các câu hỏi liên quan đến việc cưỡng chế khắc phục hậu quả vi phạm hành chính tại công viên nước Thanh Hà. Tuy nhiên, UBND quận Hà Đông đã không có câu trả lời thuyết phục khi biến vụ "cưỡng chế tháo dỡ" thành vụ đập, phá dỡ gây thiệt hại về tài sản hơn 100 tỷ đồng đối với doanh nghiệp. 
Hà Nội: Quận Hà Đông giải thích thiếu thuyết phục vụ cưỡng chế phá dỡ công viên nước Thanh Hà

Chiều ngày 11/2/2019 tại trụ sở Thành ủy Hà Nội, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức Hội nghị thông tin báo chí, trong đó, có UBND quận Hà Đông và một số đơn vị khác tham gia thực hiện việc báo cáo các vấn đề liên quan đến các hoạt động, kết quả toàn diện của đơn vị.

Tại Hội nghị, một số nhà báo đại diện cho các cơ quan báo, đài Trung ương đặt ra không ít câu hỏi đề nghị ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận Hà Đông giải thích mốt số vấn đề liên quan đến vụ việc cưỡng chế công viên nước Thanh Hà, biến thành đống đổ nát, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp thì ông Nguyễn Quang Ngọc chỉ nói ngắn gọn rằng UBND quận đã chỉ đạo lực lượng cưỡng chế thực hiện “đúng quy đinh”.

Tuy nhiên điều mà ông Ngọc cho là “đúng quy định” lại đang được các cơ quan báo chí đặc biệt quan tâm, bởi không có quy định nào là cưỡng chế đập phá, hủy hoại tài sản như lực lượng cưỡng chế của chính quyền quận Hà Đông đã thực hiện.

Một số các nhà báo đặt ra câu hỏi, một số hạng mục công trình lắp giáp có giá trị, thiết kế tách rời không liên quan đến vấn đề xây dựng, lực lượng cưỡng chế hoàn toàn có thể di chuyển, di dời đảm bảo an toàn về tài sản cho doanh nghiệp nhưng lực lượng cưỡng chế đã đập nát hoàn toàn không có khả năng tái sử dụng được nữa; hàng loạt cây xanh không nằm trong danh mục phải tháo dỡ vẫn bị quật đổ không thương tiếc; nếu sai sót ai sẽ phải chịu trách nhiệm và nhiều câu hỏi "nóng" khác.

Những câu hỏi ở trên được các nhà báo đặt ra rất cần những câu trả lời sắc đáng từ phía chính quyền quận Hà Đông. Tuy nhiên ông Nguyễn Quang Ngọc, PCT quận Hà Đông trả lời một cách “chạy vòng quanh” vẫn chỉ một câu nói là cưỡng chế như thế là “đúng quy định”. Những thắc mắc mà các nhà báo đặt ra cho lãnh đạo quận Hà Đông chưa được giải thích rõ ràng, trả lời thiếu trọng tâm. 

Ngoài ra, một số cơ quan báo, đài Trung ương đặt câu hỏi đề và nghị ông Vũ Ngọc Phụng, Chủ tịch UBND quận Hà Đông nhìn nhận trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu để chủ đầu tư xây dựng công trình “không phép” có quy mô lên tới hàng trăm tỷ đồng. Câu hỏi này tại Hội nghị ông Phụng chưa đưa ra ý kiến.

 Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Nguyễn Quang Ngọc (đứng) trả lời báo chí về vụ cưỡng chế tháo dỡ thành phá dỡ công viên nước Thanh Hà

Đối với trách nhiệm xử lý cán bộ để xảy ra sai phạm tại công trình này, ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch quận cho rằng, UBND quận đang xem xét trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị. Chưa rõ quận Hà Đông xem xét trách nhiệm của từng cá nhân, đơn vị đến đâu, nhưng trước mắt doanh nghiệp đã thiệt hại hàng trăm tỷ đồng.

Nhiều độc giả của Báo Pháp luật Việt Nam bày tỏ, nếu như lãnh đạo UBND quận Hà Đông và các cán bộ chuyên môn có trách nhiệm quản lý, giám sát thì doanh nghiệp đã không bị tổn hại tiền của lớn như thế này.

Trước khi Lãnh đạo UBND quận Hà Đông trả lời báo chí chiều ngày 11/2, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND phường Phú Lương, cơ quan thực thi lệnh cưỡng chế tháo dỡ nhưng đã biến thành 2 ngày phá dỡ và biến công viên nước Thanh Hà thành đống phế liệu ngổn ngang.

Ông Nguyễn Viết Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương đẩy toàn bộ trách nhiệm cho quận Hà Đông. Ông Cường cho rằng, việc thực hiện phá dỡ là chỉ đạo của quận Hà Đông, phường Phú Lương chỉ là đơn vị thực hiện. 

Tại buổi làm việc ông Cường cho biết, UBND quận tự lên phương án phá dỡ và lựa chọn đơn vị phá dỡ là Công ty An Phát. UBND phường chỉ nhận nhiệm vụ thực hiện thay UBND quận.

Trong khi phóng viên làm việc với ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận lại cho rằng, phương án tháo dỡ do UBND phường lập và Công ty chọn phá dỡ cũng do UBND phường thuê.

Đến thời điểm này, sự tiền hậu bất nhất giữa lãnh đạo quận Hà Đông và phường Phú Lương đã bộc lộ những thiếu sót trong việc tổ chức cưỡng chế. Lãnh đạo quận Hà Đông chỉ có câu trả lời mang tính chống chế là là “đúng quy định” nhưng câu trả lời này thực sự khó thuyết phục khi đống phế liệu tại công viên nước Thanh Hà vẫn ngổn ngang ở đó, trở thành bằng chứng chống lại những phát ngôn mà nhiều người cho rằng, đó là việc không dám nhận trách nhiệm của lãnh đạo quận Hà Đông.

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đơn khiếu nại của ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chiến biến nông sản Cát Tường đến Bộ Công an, đề nghị giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp về vụ việc Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến công ty này, có dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự.

Đọc thêm

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh

Nghệ An cử đoàn vào Quảng Trị đón các chiến sĩ Đoàn 337 hy sinh
(PLVN) - Nghệ An ngày 20/10 cử đoàn vào Quảng Trị đón các cán bộ, chiến sĩ người Nghệ An thuộc Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 (Đoàn 337, Quân khu 4) hy sinh trong khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai ngày 18/10 tại xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị.
Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

Đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước

(PLVN) - Ngày 20/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Angola đưa gần 330 công dân Việt Nam từ Angola về nước an toàn. 

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly

Phu nhân Tổng thống Pháp phải cách ly
(PLVN) - Bà Brigitte Macron - phu nhân của Tổng thống Emmanuel Macron - sẽ tự cách ly trong 7 ngày sau khi tiếp xúc với một người mắc Covid-19, theo Daily Mail.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra vận hành xả lũ hồ Kẻ Gỗ
(PLVN) - Ngày 20/10, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã trực tiếp về Hà Tĩnh kiểm tra tình hình lũ lụt và vận hành xả lũ ở hồ Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên), thăm hỏi bà con nhân dân ở khu vực bị lũ lụt. Cùng đi có lãnh đạo một số Bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh.

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI

Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI
(PLVN) - Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) được tổ chức vào ngày 21-23/10. Để đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội, lực lượng Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đã lên kế hoạch ứng trực, kịp thời tiếp nhận, xử lý tin báo từ quần chúng nhân dân để có biện pháp giải quyết phù hợp, dứt điểm, không để ảnh hưởng đến công tác tổ chức Đại hội.
Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

Công bố quyết định của Bộ Chính trị phân công Chánh Văn phòng Trung ương Đảng

(PLVN) - Tại Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về điều động, phân công cán bộ sáng nay (20/10), đồng chí Hà Ban - Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'

30.000 bài thi tham gia vẽ tranh 'Thành phố xanh tương lai'
(PLVN) - Lễ tổng kết và Trao giải cuộc thi vẽ tranh Thành Phố Xanh Tương Lai vừa diễn ra tại Trường Tiểu học Trung Yên (Hà Nội). Cuộc thi đã thu hút được đông đảo sự tham gia của các em học sinh của hơn 200 trường Tiểu học trên toàn thành phố tham dự.

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt

ToCoToCo – Hành trình đồng hành cùng nông sản Việt
(PLVN) - Với tốc độ phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được cải thiện theo hướng áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn và đạt được kết quả tích cực. 

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung

Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung
(PLVN) -Hưởng ứng Lời kêu gọi ủng hộ người dân các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam, sáng ngày 19/10/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Tân Bình (TP.Hồ Chí Minh) đã tổ chức phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬