Đòi “phạt” 5 tỷ vì không mua được nhà

(PLVN) - Ngày 28/10/2016 bà Trần Thị Kim Oanh (bên A) và bà Đoàn Thị Hiền (bên B) ở 185 đường số 16, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP HCM ký “Văn bản thỏa thuận và cam kết”, bên A chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà số 161 Nguyễn Bỉnh Khiêm (thửa đất số 203, tờ bản đồ số 10, diện tích 164,1m2) cho bên B với giá 6,4 tỷ đồng. 
Ngôi nhà 161 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bên B đặt cọc trước cho bên A 1 tỷ. Ngay sau khi ký văn bản thỏa thuận, bên B sẽ thay mặt bên A tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ cho bên A. Hai bên cam kết: Nếu nhà đất nêu trên thuộc diện thu hồi hoặc bên B không làm được sổ đỏ cho bên A thì bên A hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận cọc và thanh toán tiền lãi suất ngân hàng trên số tiền đã nhận cọc.

Sau một năm kể từ ngày ký văn bản, bà Hiền không làm được sổ đỏ như đã thỏa thuận. Nguyên nhân tại thời điểm hai bên giao kết thì nhà đất này đã thuộc diện bị thu hồi toàn bộ để xây công trình, chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái, nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Hà Ra, TP Nha Trang.

Căn cứ các quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang đã ban hành Quyết định 7771/QĐ-UBND, Quyết định 7807/UBND-TNMT cùng ngày 29/12/2017 thu hồi đất với gia đình bà Oanh (giai đoạn 1) là 34,4m2. Tuy nhiên, toàn bộ đất và nhà số 161 đã bị thu hồi theo Quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 19/01/2010 của UBND tỉnh Khánh Hòa, nên cơ quan có thẩm quyền không thực hiện việc cấp sổ đỏ. 

Điều đó được thể hiện qua việc UBND phường Xương Huân công bố danh sách công khai vào ngày 13/3/2019, nêu rõ: “Hiện nay toàn bộ thửa đất tại 161 Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm trong khu qui hoạch cây xanh thuộc dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái (khu dân cư Cồn Tân Lập)...”.

Văn bản số 9821/CNNT ngày 14/5/2019 của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa, chi nhánh Nha Trang về việc từ chối giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ có nội dung “thửa đất số 203, tờ bản đồ số 10 có diện tích 164,1m2 của bà Oanh đang đăng ký cấp GCN đã có quyết định thu hồi nên không đủ điều kiện cấp GCN”. 

Gần đây nhất, ngày 28/5/2019 UBND TP Nha Trang có Thông báo số 795/TB-UBND trả lại hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Oanh cho nhà đất số 161. Cho đến nay chưa có quyết định nào điều chỉnh hoặc thay thế với Quyết định số 2500/QĐ-UB ngày 06/8/2003 và Quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 19/01/2010 của UBND tỉnh Khánh Hòa nên vẫn đang còn hiệu lực pháp luật.

Trở lại với “Văn bản thỏa thuận và cam kết”, bên B đã không thực hiện cam kết, không nhận lại tiền của bên A (bên A đã 3 lần gửi “Thông báo hủy cam kết”, trả lại tiền đặt cọc). Lý do bên B đưa ra là thửa đất  bà Oanh đang ở mới “tạm thời dừng cấp sổ đỏ chứ không phải bị thu hồi” và đòi “phạt” bên A số tiền 5 tỷ đồng. Vụ việc được đưa ra tòa.

Bản án sơ thẩm số 16/2019/DS-ST ngày 24/6/2019 của TAND Nha Trang xác định “Văn bản thỏa thuận và cam kết ngày 28/10/2016” đã vi phạm điều cấm của luật. Tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Oanh, hủy “Văn bản thỏa thuận và cam kết” về việc cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên. Bà Oanh có trách nhiệm trả lại cho bà Hiền số tiền 1 tỷ đồng. Bà Hiền kháng cáo.  

Ngày 28/11/2019, TAND tỉnh Khánh Hòa có Bản án phúc thẩm số 43/2019/DS-ST. Quá trình xét xử, TAND Khánh Hòa không dựa vào những quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh và những văn bản phúc đáp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhận định, đánh giá cho rằng “Văn bản thỏa thuận và cam kết” không vi phạm điều cấm của luật. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS nêu ý kiến “chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Oanh, bà Oanh trả lại cho bà Hiền 1 tỷ đồng và tiền lãi ngân hàng”. Nhưng HĐXX đã không chấp nhận.

Một luật sư cho biết, nhà và đất khi đã có quyết định thu hồi thì không được chuyển nhượng mua bán theo khoản 1a Điều 188 Luật Đất đai 2013; và khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Vì vậy bản án này cần phải xem xét lại.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số

Văn phòng điện tử: Sẵn sàng cho giai đoạn chuyển đổi số
(PLVN) - Những năm gần đây, việc thực hiện văn phòng điện tử trong ngành điện nói chung và Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) nói riêng đã phát huy hiệu quả tích cực, giúp tiết kiệm đáng kể thời gian trong mọi lĩnh vực hoạt động, từ chỉ đạo, điều hành đến xử lý công việc cũng như nâng cao hiệu suất, chất lượng làm việc ngày càng cao. 

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ

Khởi tố hai nguyên Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ
(PLVN) - Tối 1/3, thông tin từ Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng biện pháp ngăn chặn đối với 11 bị can để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” quy định tại Khoản 3 Điều 222 Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại

“MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI: Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại
(PLVN) - Hưởng ứng phòng trào “Hiến máu cứu người” do Hội chữ thập đỏ Việt Nam phát động, sáng ngày 1/3, Đoàn thanh niên Tổng công ty MobiFone đã tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện MobiFone năm 2021 và phát động Chiến dịch “MobiFone - Những giọt máu Hồng” lần thứ VI tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án

Hàng ngàn tỉ đồng "đổ" vào Đà Nẵng cùng 57 dự án
(PLVN) - Ngày 1/3, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ký quyết định phê duyệt điều chỉnh danh mục dự án trọng điểm thu hút đầu tư vào Đà Nẵng giai đoạn 2020-2025 với 57 dự án, trong đó có dự án lên đến hàng chục ngàn tỉ đồng.
Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

Hơn cả những lời biết ơn đối với thầy thuốc!

(PLVN) - Thêm một ngày 27/2 nữa, ngành Y tế Việt Nam lại đón ngày kỉ niệm của mình thật đặc biệt. Bỏ lại đằng sau những lời chúc, những bó hoa,... họ đang gồng hết sức mình trong trận chiến với COVID-19 để bảo vệ bình yên cho người dân. 

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều

Xót xa hình ảnh những nghệ sĩ mắc bệnh hiểm nghèo tuổi xế chiều
(PLVN) - Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, họ được khán giả yêu mến bởi sự lao động nghệ thuật nghiêm túc và những vai diễn ấn tượng. Song khi tuổi già đến, nhiều nghệ sĩ lại sống một cuộc đời cô độc, nghèo khó và mang trong mình rất nhiều những căn bệnh hiểm nghèo.

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"

Đua xe trái phép còn quay lại video để "kỷ niệm"
(PLVN) -  Ngày 1/3, Công an thị xã Hương Trà cho biết, đơn vị vừa tiến hành ra quân triển khai tuần tra, xử lý xe mô tô sử dụng ống pô độ chế, đua xe trái phép, có biểu hiện càn quấy gây mất trật tự an toàn giao thông.
Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

Thiếu tướng Lê Văn Tuyến được điều động làm Phó Chủ nhiệm Thường trực UBKT Đảng ủy Công an Trung ương

(PLVN) - Chiều 1/3, tại Công an tỉnh Đắk Lắk, đại diện Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ trưởng về công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ đối với Thiếu tướng Lê Văn Tuyến - nguyên Giám đốc Công an Đắk Lắk - giữ chức Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban kiểm tra (UBKT) Đảng ủy Công an Trung ương.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬