Đòi “phạt” 5 tỷ vì không mua được nhà

(PLVN) - Ngày 28/10/2016 bà Trần Thị Kim Oanh (bên A) và bà Đoàn Thị Hiền (bên B) ở 185 đường số 16, Bình Trị Đông B, Bình Tân, TP HCM ký “Văn bản thỏa thuận và cam kết”, bên A chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất và nhà số 161 Nguyễn Bỉnh Khiêm (thửa đất số 203, tờ bản đồ số 10, diện tích 164,1m2) cho bên B với giá 6,4 tỷ đồng. 
Ngôi nhà 161 đường Nguyễn Bỉnh Khiêm

Bên B đặt cọc trước cho bên A 1 tỷ. Ngay sau khi ký văn bản thỏa thuận, bên B sẽ thay mặt bên A tiến hành thủ tục xin cấp sổ đỏ cho bên A. Hai bên cam kết: Nếu nhà đất nêu trên thuộc diện thu hồi hoặc bên B không làm được sổ đỏ cho bên A thì bên A hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã nhận cọc và thanh toán tiền lãi suất ngân hàng trên số tiền đã nhận cọc.

Sau một năm kể từ ngày ký văn bản, bà Hiền không làm được sổ đỏ như đã thỏa thuận. Nguyên nhân tại thời điểm hai bên giao kết thì nhà đất này đã thuộc diện bị thu hồi toàn bộ để xây công trình, chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái, nâng cấp mở rộng đường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Hà Ra, TP Nha Trang.

Căn cứ các quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND TP Nha Trang đã ban hành Quyết định 7771/QĐ-UBND, Quyết định 7807/UBND-TNMT cùng ngày 29/12/2017 thu hồi đất với gia đình bà Oanh (giai đoạn 1) là 34,4m2. Tuy nhiên, toàn bộ đất và nhà số 161 đã bị thu hồi theo Quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 19/01/2010 của UBND tỉnh Khánh Hòa, nên cơ quan có thẩm quyền không thực hiện việc cấp sổ đỏ. 

Điều đó được thể hiện qua việc UBND phường Xương Huân công bố danh sách công khai vào ngày 13/3/2019, nêu rõ: “Hiện nay toàn bộ thửa đất tại 161 Nguyễn Bỉnh Khiêm nằm trong khu qui hoạch cây xanh thuộc dự án chỉnh trang đô thị, xây dựng kè và đường dọc bờ sông Cái (khu dân cư Cồn Tân Lập)...”.

Văn bản số 9821/CNNT ngày 14/5/2019 của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa, chi nhánh Nha Trang về việc từ chối giải quyết hồ sơ cấp sổ đỏ có nội dung “thửa đất số 203, tờ bản đồ số 10 có diện tích 164,1m2 của bà Oanh đang đăng ký cấp GCN đã có quyết định thu hồi nên không đủ điều kiện cấp GCN”. 

Gần đây nhất, ngày 28/5/2019 UBND TP Nha Trang có Thông báo số 795/TB-UBND trả lại hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Oanh cho nhà đất số 161. Cho đến nay chưa có quyết định nào điều chỉnh hoặc thay thế với Quyết định số 2500/QĐ-UB ngày 06/8/2003 và Quyết định số 135/QĐ-UBND ngày 19/01/2010 của UBND tỉnh Khánh Hòa nên vẫn đang còn hiệu lực pháp luật.

Trở lại với “Văn bản thỏa thuận và cam kết”, bên B đã không thực hiện cam kết, không nhận lại tiền của bên A (bên A đã 3 lần gửi “Thông báo hủy cam kết”, trả lại tiền đặt cọc). Lý do bên B đưa ra là thửa đất  bà Oanh đang ở mới “tạm thời dừng cấp sổ đỏ chứ không phải bị thu hồi” và đòi “phạt” bên A số tiền 5 tỷ đồng. Vụ việc được đưa ra tòa.

Bản án sơ thẩm số 16/2019/DS-ST ngày 24/6/2019 của TAND Nha Trang xác định “Văn bản thỏa thuận và cam kết ngày 28/10/2016” đã vi phạm điều cấm của luật. Tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Oanh, hủy “Văn bản thỏa thuận và cam kết” về việc cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa hai bên. Bà Oanh có trách nhiệm trả lại cho bà Hiền số tiền 1 tỷ đồng. Bà Hiền kháng cáo.  

Ngày 28/11/2019, TAND tỉnh Khánh Hòa có Bản án phúc thẩm số 43/2019/DS-ST. Quá trình xét xử, TAND Khánh Hòa không dựa vào những quyết định thu hồi đất của UBND tỉnh và những văn bản phúc đáp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nhận định, đánh giá cho rằng “Văn bản thỏa thuận và cam kết” không vi phạm điều cấm của luật. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKS nêu ý kiến “chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Oanh, bà Oanh trả lại cho bà Hiền 1 tỷ đồng và tiền lãi ngân hàng”. Nhưng HĐXX đã không chấp nhận.

Một luật sư cho biết, nhà và đất khi đã có quyết định thu hồi thì không được chuyển nhượng mua bán theo khoản 1a Điều 188 Luật Đất đai 2013; và khoản 6 Điều 19 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Vì vậy bản án này cần phải xem xét lại.

Ngô Đức Hành
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Gia Lai: Bỗng nhân bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Gia Lai: Bỗng nhân bị thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

(PLVN) - Ông Trương Xuân Hồng và bà Lê Thị Lan trú tại tổ dân phố 8, thị trấn Đắc Đoa, huyện Đắc Đoa, tỉnh Gia Lai phản ánh về việc UBND huyện Đắc Đoa “bỗng nhiên” ra quyết định thu hồi giấy CNQSDĐ của gia đình ông bà, đồng thời giảm hạn mức đất ở từ 400 m2 xuống còn 250 m2 mà gia đình ông được cấp, đổi nhiều lần trước đó thiếu căn căn cứ pháp luật.

Đọc thêm

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

Trung tâm Y tế Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” cho cán bộ, nhân viên trong toàn cơ quan

(PLVN) - Chiều nay (3/7) , TTYT thị xã Hương Trà tổ chức Hội nghị “Giáo dục Pháp luật” quý II năm 2020 cho 120 cán bộ nhân viên các khoa, phòng trong toàn cơ quan. Hội nghị giúp cho học viên nắm vững những nội dung cơ bản để đưa các quy định của Luật vào thực tiễn cuộc sống cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân được tốt hơn.

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!

Cắt giảm, đơn giản hóa 20% chi phí tuân thủ liên quan đến hoạt động kinh doanh: Phải có áp lực mạnh để hoàn thành!
(PLVN) - Mục tiêu cắt giảm, đơn giản hóa ít nhất 20% số quy định và cắt giảm ít nhất 20% chi phí tuân thủ quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025 theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ là không đơn giản, đòi hỏi phải có áp lực thật mạnh đối với các Bộ ngành và từng cán bộ công chức…
Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

Đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ Sri Lanka và Bangladesh về nước

(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, trong các ngày 2-3/7, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka và Bangladesh, Hãng hàng không Vietjet Air và các cơ quan chức năng sở tại đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa khoảng 200 công dân Việt Nam từ các nước Sri Lanka, Bangladesh, Nepal, Bhutan và Maldives về nước an toàn. 
Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

Để đại hội thành công, phải kiên quyết giải quyết xong “điểm nóng”

(PLVN) -Việc tập trung giải quyết những "điểm nóng", khiếu nại tố cáo là một vấn đề rất quan trọng, góp phần tổ chức thành công đại hội. Bởi vậy, theo ông Vũ Đức Bảo,  Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, tinh thần là phải kiên quyết giải quyết xong các "điểm nóng" mới cho tổ chức đại hội.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường chuyên sửa mũi hỏng
(PLVN) - Việc tìm đến dao kéo với mong muốn cải thiện nhan sắc không còn là điều xa lạ, nhất là đối với giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đã có không ít khách hàng đặt niềm tin sai “địa chỉ” nên đã nhận lại kết quả xấu, thậm chí còn nhận lại kết quả hỏng nặng sau phẫu thuật. Khi rơi vào trường hợp ấy, khách hàng cần phải ổn định tâm lý và nhanh chóng tìm đến bác sĩ uy tín.
LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

LHQ tổ chức kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản

(PLVN) - Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức trực tuyến Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật đản với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng, Tổng Thư ký LHQ và Bộ trưởng Ngoại giao của Sri Lanka. Nhiều Đại sứ, đại diện Phái đoàn các nước thành viên tại LHQ đã tham gia và phát biểu tại phiên kỷ niệm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬