Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long

(PLVN) - Thay vì tạm dừng hoạt động để được các cơ quan ban ngành cấp phép thực hiện dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản. Công ty Cổ phần Nhật Long không những không chấp hành theo Kết luận của Thanh tra tỉnh Quảng Ninh mà còn hoạt động “bành trướng” hơn, xây dựng trái phép công trình trong vùng đệm Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Di sản TNGT Vịnh Hạ Long)
Doanh nghiệp ngang nhiên xâm phạm vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long Khu vực phường Hà Phong xuất hiện nhiều tình trạng xâm phạm vùng đệm Di sản TNTG vịnh Hạ Long. (Ảnh chụp từ vệ tinh)

Theo hồ sơ của PV, Tranh tra tỉnh Quảng Ninh đã có Kết luận số 05/KL-TTr ngày 21/1/2019 về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng bãi triều, mặt nước biển, rừng ngập mặt, đất nuôi trồng thủy sản trên địa bàn TP Hạ Long.

Nổi cộm hơn cả về tình hình quản lý, sử dụng đất, rừng được giao trên địa bàn phường Hà Phong phía Thanh tra tỉnh Quang Ninh đã phát hiện ra hàng loạt sai phạm.

Cụ thể trên địa bàn phường Hà Phong có 3 trường hợp sử dụng đất đã hết thời hạn giao. Về tình hình lấn chiếm, chuyển đổi mục đích sử dụng và xây dựng trái phép trên bãi triều, mặt nước biển, đất nuôi trồng thủy sản và rừng ngập mặn thì trên địa bàn phường Hà Phong có dự án khu du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản (theo báo cáo của TP Hạ Long thì dự án này do Công ty cổ phần Nhật Long (Cty Nhật Long) đề xuất và đang được UBND tỉnh giao các ngành xem xét).

Mặc dù vẫn chưa có kết luận chính thức nhưng Cty Nhật Long đã san lấp khoảng 9.200 m2 mặt nước quy hoạch để làm khu vực xử lý nước biển. Đồng thời, Cty Nhật Long còn xây dựng trái phép 5 công trình xây dựng.

Công ty Nhật Long mặc dù chưa được các cơ quan ban ngành cấp phép nhưng vẫn tự ý thay đổi kết cấu để thực hiện dự án nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch sinh thái

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành theo Quyết định số 242/QĐ-UBND ngày 10/08/2018 của UBND TP Hạ Long đang tiến hành kiểm tra, các nội dung vi phạm đang được xem xét xử lý.

Không chỉ có vậy, Cty Nhật Long còn dùng các cơ sở vật chất có sẵn để làm phần đất đối ứng trong dự án nuôi cá bống bớp trình Sở Khoa học Công nghệ cấp vốn đầu tư. Trong đó có 04 công trình nhà cấp 04 vi phạm xây dựng không đúng quy hoạch.

Làm việc với báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Ban Quản lý vịnh Hạ Long (BQL) cho biết, trong thời gian qua Trung tâm Bảo tồn III thuộc BQL Vịnh Hạ Long phát hiện tại khu vực hòn Vang Cồn To thuộc phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh (nằm trong vùng đệm của Di sản TNTG vịnh Hạ Long) có công trình xây dựng gồm: Đầm nuôi thủy sản được gia cố chắc chắn bằng đá được khai thác tại chỗ; xung quanh đầm nuôi và xung quanh chân núi đá được đổ đất tạo mặt bằng thành đường đi. 

Nhân thấy đây là hoạt động có tác động tiêu cực đến giá trị của di sản nếu không được ngăn chặn kịp thời nên căn cứ chức năng, nhiệm vụ BQL vinh Hạ Long đề nghị UBND TP Hạ Long có biện pháp xử lý theo quy định.

Đại diện BQL Vịnh Hạ Long nói thêm: " Tất cả những công trình xây dựng, hoạt động xây dựng nằm trong khu vực Di sản TNTG vịnh Hạ Long đều phải xin ý kiến Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch".

Được biết, khu vực mà BQL Vịnh Hạ Long nói trên cũng là vị trí mà công ty Nhật Long được các cơ quan chức năng giao đất để phục vụ mục đích nuôi trồng thủy hải sản, tuy nhiên theo tìm hiểu của PV thì 3 trong số 4 quyết định cho thuê đất đối với cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến công ty Nhật Long hiện đã hết thời hạn.

Công trình xây dựng trong khu vực Cty Nhật Long quản lý

Theo phản ánh và tìm hiểu của PV, Cty Nhật Long đang xây dựng hàng loạt các công trình trái phép và tự ý san lấp thực hiện dự án mà chưa được các cơ quan ban ngành cấp phép. Để rộng đường dư luận, PV báo PLVN đã liên hệ trực tiếp với UBND phường Hà Phong để làm rõ những vấn đề này.

Tuy nhiên, thay vì trả lời những câu hỏi trực tiếp đến các công trình xây dựng trái phép trên địa bàn mà mình quản lý, lãnh đạo UBND phường Hà Phong đều né tránh và gợi ý phóng viên làm việc với doanh nghiệp.

Ở một diễn biến khác, ông Hồ Quang Huy - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hạ Long (Người được UBND TP Hạ Long giao trả lời báo PLVN về nội dung trên) lại không nắm được vấn đề vì mới chuyển sang phụ trách lĩnh vực này nên đề nghị PV sẽ kiểm tra lại thông tin và phản hồi sau.

Điều đáng nói là những sai phạm của Công ty Cổ phần Nhật Long đã bị các cơ quan chức năng phát hiện từ năm 2018 theo quyết định 242/QĐ-UBND ngày 10/08/2018 của UBND TP Hạ Long. Thế nhưng, những sai phạm vẫn tồn tại và phát sinh trong sự loay hoay tìm cách xử lý của chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc này./.

Nguyên Vũ - Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục
Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

Hải Phòng xử phạt đối tượng tự phong “bác sỹ” và Bệnh viện Quốc tế Green

(PLVN) - Chánh Thanh tra Sở Y tế Hải Phòng Phạm Thị Trà cho biết, đơn vị vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần bệnh viện Quốc tế Green và ông Nguyễn Văn Thuần (phường Kênh Dương, quận Lê Chân) sau khi phát hiện sai phạm của tổ chức và cá nhân này trong quá trình cung cấp dịch vụ thẩm mỹ.

Đọc thêm

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng

Động đất mạnh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 14 người thiệt mạng
(PLVN) - Lực lượng cứu hộ ngày 30/10 (giờ địa phương) đã dùng tay không đào bới dưới khối bê tông nặng trong một cuộc tìm kiếm tuyệt vọng những người sống sót, sau trận động đất mạnh san bằng nhiều tòa nhà trên khắp Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 14 người thiệt mạng xảy ra cùng ngày.

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng

Giá vàng hôm nay, 31/10: Thế giới và trong nước cùng tăng
(PLVN) - Mở đầu phiên giao dịch sáng 31/10, giá vàng thế giới quay lại đà tăng thêm 10,8 USD/ounce so với phiên giao dịch trước đó. Trong khi đó, giá vàng trong nước cũng đồng loạt điều chỉnh tăng thêm từ 50.000 – 150.000 đồng/lượng.

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động

Ngày Pháp luật góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động
(PLVN) - Vụ trưởng Vụ Phổ biến giáo dục pháp luật Lê Vệ Quốc nhấn mạnh, Ngày Pháp luật đang góp phần xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam đổi mới, hội nhập, năng động; tôn trọng và bảo đảm thực thi đầy đủ các quyền con người, quyền công dân theo đúng tư tưởng dân chủ - pháp quyền mà Hồ Chủ tịch hằng mong muốn. 

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp

Nhiều sáng kiến thiết thực trong phong trào thi đua Khối các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp
(PLVN) -Hưởng ứng các phong trào thi đua do Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Bộ, ngành Tư pháp phát động, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp đã thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần vào thành tích chung của toàn Ngành.
Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬