Điều kỳ diệu từ sách

(PLVN) - Đó là chủ đề của Lễ hội sách đường phố Tết Canh Tý - 2020 được mở ra tại TP. Hồ Chí Minh trong dịp chào đón năm mới này. Khám phá điều kỳ diệu đó là việc rất nên làm, không chỉ chấn hưng văn hóa đọc mà còn gầy dựng và thu hút sự đam mê đối với sách – ông thầy “ảo” của tất cả các thời đại.
Điều kỳ diệu từ sách Sẽ có 65.000 đầu sách được bán tại Lễ hội Đường sách Tết Canh Tý 2020.

Thêm nữa, từ xưa đến nay về văn hóa truyền thống, chúng ta có tranh Tết, ăn Tết, chơi Tết và báo Tết thì giờ đây một khái niệm, một thuật ngữ xuất hiện: sách Tết. Cái gì dành cho Tết cũng phải hết sức đặc sắc, mang phong vị Tết, tươi mới, hứng khởi, truyền cảm,... và sách Tết cũng không ngoài ý nghĩa này.

Chọn dịp Tết đến, xuân về để mở lễ hội sách, quả là một sự cách tân văn hóa hết sức đáng trân trọng và biểu dương để sức lan tỏa của nó rộng rãi trong cộng đồng. Sách Tết đương nhiên là có chủ đề Tết và nội dung là những kiến thức cần tìm hiểu về Tết, về phong tục dân gian, ẩm thực,... làm phong phú kiến thức và giàu có tâm hồn người đọc, lưu truyền và lưu giữ bản sắc đậm đà của cái Tết cổ truyền qua nhiều thế hệ.

Tuy nhiên, lễ hội sách không dừng lại ở đó mà phạm vi mở rộng hơn rất nhiều, ở đây, chúng ta có thể bắt gặp nhiều sách với thể loại khác nhau nhưng hẳn phải có sự chọn lựa để ra mắt công chúng với những cuốn sách đặc sắc nhất, thế mới là sách Tết. Kể cả hình thức trình bày, trang trí trong lễ hội sách và cần thiết nhất là tạo ra một không gian đọc để những người yêu sách hoặc chưa yêu mà tiếp cận với sách cảm nhận ban đầu về sự “kỳ diệu từ sách”.

Sách, đúng là một điều kỳ diệu. Một cuốn sách cũng có thể làm đổi thay số phận của một con người sau khi đọc và chiêm nghiệm. Các bậc vĩ nhân của thế giới này, ai cũng có sự thích thú và niềm say mê đối với một vài cuốn sách nào đó. Sách không làm nên vĩ nhân nhưng sách tạo dựng những phẩm chất vĩ nhân trong họ và chính những con người này đã khuyên mọi người nên đọc sách vì những điều kỳ diệu ở trong đó.

Mỗi người chúng ta khi đọc sách có những cảm nhận khác nhau, nếu chỉ đơn thuần là giải trí thì thứ giải trí đó đã là lành mạnh và thanh cao rồi. Những giá trị nhân văn hoặc chỉ là sự ứng xử, cách giải quyết vấn đề đúng đắn cứ thấm dần vào người đọc tự khi nào chẳng rõ nữa. Rồi, sự ngấm dần đó hình thành nên tư cách, xử sự của người đó, chất nhân văn bao giờ cũng thấm đẫm trong con người văn nhân là thế.

Hoặc, người đọc đắm chìm vào thế giới của sách, cảm như thông linh vào tác giả, tìm thấy và nhận ra những suy nghĩ tương đồng nhưng mình không thể nói ra và viết ra được, tác giả đã nói hộ lòng mình. Rồi cũng có cuốn sách ta đọc mà không hiểu nhiều lắm, buộc ta phải tìm lời giải đáp từ người khác hoặc câu trả lời từ cuộc sống, ta tự nâng cao kiến thức của mình mà mình không biết, đó cũng là một sự kỳ diệu mà sách vở mang lại.

Sách đúng là một sự truyền lửa, có một người nào đó đã nói rằng việc đọc sách như việc xin lửa của nhà hàng xóm mang về nhà ta rồi lại truyền cho những nhà khác. Kiến thức xã hội mãi dày lên, sự nhân văn, nhân đạo lan tỏa đến từng cộng đồng xã hội nhỏ bé của thế giới rộng lớn này phần nhiều do sách. Cái cách mà người ta tiếp thu kiến thức và tinh thần khác rất nhiều với các phương tiện nghe nhìn hiện đại ngày nay.

Sách làm giàu có tâm hồn và phong phú tri thức là điều hiển nhiên nhưng không chỉ có thế, sách cũng có thể làm nên một sự nổi tiếng của một địa phương, một công trình kiến trúc, trở thành địa điểm thu hút du khách, làm giàu cho cư dân ở đó. Nhà thờ Đức Bà Pari là một minh chứng thuyết phục, nó trở nên nổi tiếng, khắp cả thế giới dù nhiều người chưa từng đặt chân lên đây bởi tác phẩm cùng tên của nhà văn lừng danh người Pháp Victo Huygo.

Ngày Tết, du lịch qua sách, đến với nhiều nơi trên thế giới, từ làng Macondo ở Nam Mỹ xa xôi hay một nước Anh thế kỷ mười tám trong Hội chợ phù hoa. Người đọc hoàn toàn có thể ăn Tết với đồng bào Tây Nguyên hoặc du xuân trên đất Bắc Hà cùng sách với các nhà văn đương đại Việt Nam.

Nhân đây, có một cuốn sách rất đáng đọc trong Tết này. Cuốn tiểu thuyết mới ra lò “Buổi chiều đi qua cánh đồng” của nhà văn Cao Chiến, tức Hoàng Kim Chiến, người quá quen thuộc trong ngành Tư pháp chúng ta. Hơi ma mị nhưng cũng rất đời thường, tâm linh đấy mà hiện thực, luật đời và luật người lẩn khuất trong mỗi trang văn. Ông đề cập tội ác như cỏ dại, sống dai dẳng và khó triệt chỉ có thể hóa giải sự sinh sôi và phát tán độc hại của chúng bằng công lý và sự bao dung của người với người.

Sách đã quay trở lại với những con đường khác nhau và là tín hiệu đáng mừng, trong đó có những con đường sách Tết mở ra tại Thủ đô và thành phố mang tên Bác.

Phaly
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền

Lễ hội Tết Việt khám phá văn hóa 3 miền
(PLVN) - Lễ hội Tết Việt 2021 với 4 chủ đề: ăn Tết, xem Tết, chơi Tết và sắm Tết sẽ sẽ được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 24/1 tại công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP HCM. 

Làm chủ tài chính để bình đẳng

Làm chủ tài chính để bình đẳng
(PLVN) -“Số tiền con đang có đến từ đâu?” – một rừng cánh tay nhỏ giơ lên xung phong trả lời câu hỏi. “Tiền bố mẹ cho em, bố mẹ đi làm vất vả nên em phải biết chi tiêu tiết kiệm” – cả khán phòng vang tiếng vỗ tay tán thưởng câu trả lời của một bé gái lớp 4
Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

Cục Trợ giúp pháp lý triển khai công tác năm 2021

(PLVN) - Ngày 20/1, Cục Trợ giúp pháp lý - Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai công tác trợ giúp pháp lý năm 2021. Đồng chủ trì Hội nghị là Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi và Cục trưởng Cục Trợ giúp pháp lý Cù Thu Anh.

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ

Hà Nội: Đẩy mạnh chuyển đổi Phòng công chứng đủ điều kiện sang tự chủ
(PLVN) -Đó là một trong những giải pháp, nhiệm vụ được Sở Tư pháp TP.Hà Nội đặt ra để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với hoạt động công chứng trong tình hình số lượng tổ chức hành nghề công chứng, công chứng viên trên địa bàn ngày càng nhiều và trải rộng.

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh

Cháy lớn ở kho hàng hoá cửa khẩu Bắc Phong Sinh
(PLVN) - Vụ hỏa hoạn xảy ra tại kho tạm của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư xuất nhập khẩu Phúc An, diện tích 147m2, nơi chứa gần 10 tấn hàng tạp hóa tiêu dùng chờ làm thủ tục hải quan.

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh

Người dân Phần Lan quý rừng như sinh mệnh
(PLVN) - Phần Lan là quốc gia có nhiều rừng nhất châu Âu, còn được mệnh danh là “gã khổng lồ về rừng”. Ước tính 74,2% diện tích đất nước là rừng, khoảng 23 triệu ha. Cũng vì lẽ đó, người Phần Lan yêu quý và bảo vệ rừng như chính sinh mệnh của họ. Không ngoa khi nói rằng, chính sách bảo tồn rừng của Phần Lan là một trong những chính sách bền vững và toàn diện bậc nhất thế giới.

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan

Acecook Việt Nam lý giải về kết quả kiểm nghiệm bị cho không khách quan
(PLVN) - Trong thông báo ngày 28/12/2020, Acecook Việt Nam cho biết: Kết quả kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Tuy nhiên, các phiếu kết quả kiểm nghiệm được cung cấp cho PV PLVN đều có ngày sau ngày phát hành thông báo nói trên. Acecook Việt Nam giải thích về sự mâu thuẫn này như thế nào?

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader

Số hóa văn bản chỉ trong 1 giây với FPT.AI Reader
(PLVN) - FPT Smart Cloud, đơn vị thành viện của FPT, mới đây chính thức ra mắt FPT.AI Reader – Ứng dụng nhận dạng và trích xuất văn bản từ ảnh chụp tự động, cho phép người dùng dễ dàng trích xuất văn bản đa dạng tại nhiều nhóm ngành nghề, với độ chính xác lên tới 98%.

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng

Những món quà Tết mang tâm tình của người cán bộ áo hồng
(PLVN) - Giữa cái nắng hanh hao của những ngày tận đông, Đoàn công tác của Công đoàn NHCSXH đã đến Bắc Giang khởi động chương trình trao quà Tết cổ truyền xuân Tân Sửu 2021 cho các gia đình có công với Cách mạng, gia đình chính sách và hộ nghèo. 
4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

4 khoảnh khắc nhậm chức khó quên trong suốt lịch sử Hoa Kỳ

(PLVN) - Chỉ vài tiếng nữa, ông Joe Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, cũng là sự kiện đánh dấu lễ nhậm chức tổng thống thứ 59 trong lịch sử nước này.  Cùng nhìn lại một số khoảnh khắc kỳ lạ và đáng nhớ của các lễ nhậm chức trước đây.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬