Để ngỏ cửa lùi

(PLVN) - Mỹ và Trung Quốc đã đẩy cuộc xung khắc thương mại lên nấc thang quyết liệt mới. Trung Quốc đã đáp trả Mỹ theo phương châm “người sao, ta vậy”. 
Để ngỏ cửa lùi Hình minh họa

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đi bước trước trong lần leo thang đối đầu này với việc nâng mức thuế quan bảo hộ thương mại từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ và doạ sẽ còn làm như thế cho thêm 325 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Trung Quốc trả đũa bằng biện pháp áp thuế quan bảo hộ thương mại tương tự đối với 60 tỷ USD giá trị hàng hoá của Mỹ xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mức độ ăn miếng trả miếng này của hai bên có khác biệt nhau rất lớn về giá trị tuyệt đối, nhưng tính tỷ lệ thì lại không khác biệt nhau nhiều khi bên này áp thuế quan bảo hộ thương mại đối với khoảng một nửa xuất khẩu của bên kia.

Tuy tỏ ra sẵn sàng chiến với nhau đến cùng và chấp nhận trả mọi giá để không bị thua, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều chủ ý giữ dư địa cho giảm căng thẳng và đối đầu vào thời điểm nào đấy sau này.

Trung Quốc mới chỉ sử dụng biện pháp chính sách áp thuế quan bảo hộ thương mại đối với hàng hoá của Mỹ và lại với mức độ giá trị thấp hơn nhiều so với Mỹ ngay sau khi Trung Quốc tuyên bố áp thuế quan 25% đối với 60 tỷ USD giá trị hàng hoá của Mỹ xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc, ông Trump cho biết chưa quyết định có áp thuế quan bảo hộ đối với thêm 325 tỷ USD giá trị hàng hoá của Trung Quốc hay không và đang thu xếp có cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề hội nghị cấp cao của nhóm G20 tại Nhật Bản vào tháng 6 tới. 

Qua đó có thể thấy hai bên vừa ép nhau vừa nắn gân nhau lại vừa tính đến chuyện rồi đây sẽ phải thoả hiệp với nhau. Phải để ngỏ cửa cho bước lùi như thế thì khi lùi mới có thể tránh bị tổn hại thể diện và bị coi là yếu thế so với bên kia. 

Diệp Cúc
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Để quên dụng cụ y tế trong người bệnh nhân, Bệnh viện Thanh Nhàn né những câu hỏi nóng?

Để quên dụng cụ y tế trong người bệnh nhân, Bệnh viện Thanh Nhàn né những câu hỏi nóng?
(PLVN) - Sau nhiều cuộc gọi, nhắn tin với lãnh đạo và cán bộ Bệnh viện Thanh Nhàn để tìm hiểu về nội dung bác sĩ bệnh viện Thanh Nhàn để quên dụng cụ y tế trong người bệnh nhân đến nay đã hơn một tuần lễ nhưng phía Bệnh viện thanh Nhàn vẫn cố tình "né tránh" những câu hỏi mà phóng viên đưa ra.

Khai mạc triển lãm “chơi thật” của 4 hoạ sĩ tại Hà Nội

Khai mạc triển lãm “chơi thật” của 4 hoạ sĩ tại Hà Nội
(PLVN) -“Chơi thật” – cuộc chơi của bốn họa sĩ với bốn phong cách sáng tác khác nhau. Nguyễn Đoan Ninh siêu thực ma mị ám ảnh, Nguyễn Minh Hiếu đằm thắm dịu ngọt, Lê Minh Đức với bút phát tung tẩy, độc đáo, Lê Bá Cầu với những bức sơn mài vẽ theo lối hiện thực trữ tình. Cuộc chơi của họ bày ra một thế giới vừa thực vừa ảo, như một bữa tiệc mà ở đó thực khách có thể du ngoạn phiêu linh với mỗi món ăn tinh thần của mình.

Melbourne - thị trường BĐS hấp dẫn nhất Châu Á Thái Bình Dương

Melbourne - thị trường BĐS hấp dẫn nhất Châu Á Thái Bình Dương
(PLVN) - Sáng ngày 22/09 tại khách sạn Metropole, Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện giới thiệu cơ hội đầu tư vào Melbourne (Úc) – thị trường BĐS hấp dẫn Châu Á Thái Bình Dương với dự án Australia 108. Tham dự chương trình có sự đồng hành của các chuyên gia tư vấn và đầu tư thị trường BĐS nước ngoài và các luật sư hỗ trợ, tư vấn luật pháp, quy trình và thủ tục đầu tư tại Úc.