Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà

(PLVN) - Chuyện những mảnh đất nông nghiệp, đất ao dần bị "biến mất" giờ đây không hiếm. Vậy nhưng một mảnh ao hàng trăm mét vuông giữa thủ đô đang có tranh chấp hàng chục năm qua nhưng vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép, mặc cho các động thái có phần "chiếu lệ" của chính quyền địa phương thì lại là chuyện khó hiểu.
Đất tranh chấp suốt 15 năm qua, vẫn ngang nhiên xây nhà

Mảnh ao hóa “đất vàng”

Theo phản ánh của ông Nguyễn Minh Phú (SN 1947, ngụ phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), hiện gia đình ông đang có tranh chấp mảnh ao của gia đình với người khác.

Tuy nhiên trong khi sự việc vẫn chưa được giải quyết thì người ta đã tiến hành san lấp, đổ đất và xây nhà trên phần ao đang tranh chấp đó. Sự việc này chính quyền địa phương có nắm được và cũng đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu chủ đầu tư xây dựng công trình đó dừng thi công nhưng cũng chỉ mang tính “chiếu lệ”.

Việc xây dựng trái phép vẫn diễn ra khẩn trương (ảnh chụp ngày 24/8/2019) 

Tài sản tranh chấp là thửa đất ao diện tích 439m2  (số 135, tờ bản đồ số 30 lập năm 1994) tại phường Dịch Vọng có nguồn gốc của cụ Nguyễn Thị Dữa (cụ nội ông Phú) quản lý sử dụng từ năm 1930.

Sau đó, khu vực ao nêu trên được gia tăng diện tích lên 540m2 và chuyển sang cho cụ Nguyễn Thị Sâm (bà nội ông Phú) đứng tên, rồi tiếp đó chuyển cho bà Nguyễn Thị Bằng (mẹ của ông Phú).  Theo các tài liệu lưu giữ, bản đồ địa chính xã thì thửa ao kể trên do gia đình ông Phú quản lý và sử dụng liên tục, nộp thuế từ năm 1930 đến năm 2004.

Theo ông Phú phản ánh, đến năm 2004, ông Phạm Ngọc Sơn có đến thửa đất ao trên của gia đình ông để xây tường bao quanh và hai bên đã xảy ra tranh chấp từ đó đến nay.

Quá trình giải quyết tranh chấp, UBND phường Dịch Vọng đã tiến hành hòa giải giữa hai bên. Tại buổi hòa giải, ông Sơn có đưa ra 1 giấy nhượng ao viết tay đề ngày 31/8/1981 có nội dung ông Nguyễn Minh Chạnh (bố của ông Phú) nhượng lại cái ao có diện tích 550m2 cho ông Nguyễn Văn Giáp (bố của ông Sơn) với số tiền 8.000 đồng (tám nghìn đồng).

Phía gia đình ông Phú không thừa nhận tờ giấy nhượng ao viết tay này vì trước nay thửa ao này chưa bao giờ đứng tên ông Nguyễn Minh Chạnh. Hơn nữa, thời điểm năm 1981 thì việc mua bán, sang nhượng đất đai chưa được Nhà nước cho phép; thêm vào đó, từ năm 1981 tới gần đây thì gia đình ông Phú vẫn là người nộp thuế đối với thửa ao kể trên.

Sau nhiều lần UBND phường Dịch Vọng tổ chức hòa giải không thành, đêm 30/7/2019, ông Sơn đã thuê người tiến hành xây dựng trái phép trên diện tích thửa đất ao đang tranh chấp.

Ngày 31/7, Tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị địa bàn phường Dịch Vọng đã đến kiểm tra hiện trạng việc thi công xây dựng kể trên và có lập biên bản ngăn chặn, vậy nhưng sau đó ông Sơn vẫn tiếp tục cho xây dựng.

Phường xử lý "chiếu lệ"

Ngày 6/8, UBND phường Dịch Vọng đã mời hai bên tranh chấp lên làm việc, tại đây các bên tham gia xác định việc xây dựng của gia đình ông Sơn là trái phép, đồng thời ông Nguyễn Quý Hải (Phó Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng) cũng yêu cầu phía ông Sơn dừng tuyệt đối việc thi công xây dựng này và giao Tổ Quản lý trật tự xây dựng - Đô thị kiểm tra, lập hồ sơ xử lý vi phạm; giao công an phường Dịch Vọng kiểm tra và có các biện pháp phòng ngừa an ninh trật tự trên địa bàn và tại thửa đất trên.

Phía ông Phú cũng đề nghị UBND phường Dịch Vọng xử lý dứt điểm việc thi công xây dựng trái phép và trả lại nguyên trạng thửa đất ao như trước ngày 30/7/2019. Sau buổi họp ngày 7/8, phía gia đình ông Sơn vẫn tiếp tục dựng nhà khung sắt và lợp tôn, xây dựng kiên cố.

Từ những diễn biến trên, phía gia đình ông Phú liên tiếp gửi đơn kiến nghị tới UBND phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy đề nghị can thiệp, chấm dứt việc xây dựng trái phép trên thửa đất ao đang tranh chấp này.

Để xác minh đơn thư, phóng viên đã liên hệ với UBND phường Dịch Vọng nhiều lần nhưng đến nay vẫn không nhận được bất kỳ thông tin, phản hồi nào từ đơn vị này. Còn công trình sai phạm thì đã được quây tôn kín mít và việc xây dựng đến nay đã sắp xong.

Đề nghị phường Dịch Vọng và quận Cầu Giấy có biện pháp xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai, bảo đảm kỷ cương và phòng ngừa những mâu thuẫn đáng tiếc giữa các bên có tranh chấp. 

 

 

Giang Nam
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan

Doanh nghiệp ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của ngành Thuế và Hải quan
(PLVN) - Theo ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng doanh nghiêp (DN) luôn ghi nhận sự cải cách mạnh mẽ của Bộ Tài chính mà cụ thể là ngành Thuế và Hải quan thời gian qua trong việc đồng hành, cảm thông, chia sẻ và có hướng dẫn về thủ tục để DN tuân thủ đúng các quy định của pháp luật…

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung
(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam
(PLVN) - Đại diện các cơ quan truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong dẫn dắt ASEAN vượt qua các tác động tiêu cực của dịch bệnh COVID-19, đưa ra những ưu tiên đáp ứng đúng với nhu cầu chung của các nước thành viên và đối tác như phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội, nâng cao bản sắc và hình ảnh Cộng đồng. 

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em

Nhân viên bưu điện, bưu tá xã tham gia bảo vệ trẻ em
(PLVN) - Mạng lưới lên tới 13.000 điểm bưu điện phục vụ tới tận các xã, phường cùng hơn 70.000 lao động giàu kinh nghiệm triển khai các hoạt động an sinh xã hội sẽ tạo nên những bước tiến mới để trẻ em Việt Nam được bảo vệ an toàn hơn. Đó là mục tiêu của thỏa thuận hợp tác về bảo vệ trẻ em vừa được ký kết giữa Bộ LĐ-TB&XH và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật

Thuốc quý quanh ta - (Kỳ 4): Loại thảo dược quý giúp ông lão chiến thắng sỏi thận sau phẫu thuật
(PLVN) - Mang lượng sỏi thận lớn trong người mà không biết, đến khi phát bệnh phát, ông Nguyễn Xuân buộc phải cắt bỏ thận phải. Còn quả thận trái bị suy giai đoạn III, phải đối mặt với việc chạy thận để duy trì cuộc sống. Nhưng điều kỳ diệu xuất hiện, nhờ 4 loại cây Muối, Mực, Nổ, Quýt gai mà ông từng bước đẩy lùi bệnh tật, sống khỏe mạnh suốt 7 năm qua.

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?

Bóng đá Đức: “Cỗ xe tăng lao dốc không phanh”, có nên gọi lại công thần?
(PLVN) - Thất bại với tỷ số 0 - 6 trước Tây Ban Nha, đội tuyển bóng đá Đức đã bộc lộ rõ sự xuống dốc. Chẳng có bản sắc, tinh thần, dù bây giờ đội tuyển Đức là tập thể của những con người trẻ. Nếu “cỗ xe tăng” tiếp tục “lao dốc không phanh”, liệu HLV Joachim Loew có gọi lại các công thần (?).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬