Đà Nẵng: Chính quyền tiền hậu bất nhất, đẩy doanh nghiệp đến bên bờ vực

(PLVN) - Một dự án được phê duyệt từ gần 10 năm trước, đã được triển khai đến giai đoạn cuối bỗng nhiên bị “tạm dừng” để rà soát khiến chủ đầu tư lao đao. Điều bất thường ở chỗ, cách đây 3 năm những vấn đề cần được “rà soát” đã được giải quyết và trả lời công khai trước công dân nay lại được khơi lại. Thực sự Đà Nẵng đang toan tính điều gì?
Đà Nẵng: Chính quyền tiền hậu bất nhất, đẩy doanh nghiệp đến bên bờ vực

Bất thường từ cái cớ đến cách giải quyết của chính quyền

Dự án bất động sản và bến du thuyền nằm ở bờ Đông sông Hàn, đoạn tiếp giáp với cầu Thuận Phước và khu đô thị Mỹ Phước do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư được phê duyệt năm 2009, chủ đầu tư ban đầu là Quỹ Vina Capital. Sau đó, chủ đầu tư chuyển nhượng dự án cho doanh nghiệp khác tiếp tục thực hiện dự án và hiện này dự án có tên Marina Complex do Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Bên hai bờ sông Hàn, rất nhiều dự án xây dựng, chỉnh trang và phát triển đô thị được quy hoạch và thực hiện từ nhiều năm qua. Trong đó, một số dự án đã đi vào khai thác, một số dự án đang chuẩn bị hoàn thành, trong đó có dự án Marina Complex.

Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, năm 2016 người dân Thành phố quan tâm đến việc phát triển dự án bên bờ sông, nhất là dự án Marina Complex. Sở Xây dựng đã rà soát và có văn bản trả lời công dân, công bố công khai trên cổng thông tin điện tử thành phố.

Theo đó, với mục đích bảo vệ an toàn cho khoảng 500 nghìn người dân sống ở khu đô thị Mân Quang, làng cá Nại Hiên Đông, chống sạt lở bờ kè và bảo vệ các công trình lịch sử, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện khảo sát địa chất và dòng chảy sông Hàn vào các mùa; thực hiện lấy ý kiến các đơn vị liên quan, trong đó có ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để quy hoạch tuyến đê, kè Mân Quang, nối tiếp tuyến kè Bạch Đằng Đông. Dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex nằm phía trong công trình kè đê sông Hàn và không ảnh hưởng đến bờ kè; không ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn, đặc biệt là vào mùa lũ.

Dự án đã hoàn thành một phần nhưng bỗng nhiên bị "rà soát" cho thấy sự ứng xử bất thường của chính quyền TP Đà Nẵng đối với nhà đầu tư

Thông báo của Sở Xây dựng Đà Nẵng phát đi một cách công khai đến toàn bộ người dân từ thời điểm dự án bắt đầu được triển khai. Song, bất ngờ ngày 14/4/2019, không biết có vô tình hay không nhưng 3 tờ báo cùng chạy một dòng tít về vấn đề lấn sông Hàn phân lô bán nền, phản ánh về dự án Marina Complex với câu hỏi dự án có làm ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn hay không.

Ngay sau khi vấn đề cũ được xới lại và làm mới, Sở Xây dựng đã có thông cáo báo chí nêu rõ “Ranh giới phía sông của dự án theo Sơ đồ ranh giới được duyệt bám theo hướng tuyến quy hoạch tuyến đê, kè Mân Quang đoạn nối tiếp đê, kè Bạch Đằng Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng được UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt tại Quyết định số 8644/QĐ-UBND ngày 20/10/2008. Tuyến đê, kè Mân Quang được Sở Nông nghiệp và Nông thôn thành phố Đà Nẵng tổ chức lập quy hoạch trên cơ sở khảo sát địa hình địa chất, nghiên cứu dòng chảy sông Hàn,  đảm bảo an toàn cho các khu dân cư đô thị Mân Quang, khu dân cư Làng cá Nại Hiên Đông, chống sạt lở bờ sông và cơ sở hạ tầng khu vực ven sông, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có ý kiến thống nhất”.

Tuy nhiên, mặc dù một lần nữa những tác động của dự án đối với dòng chảy sông Hàn lại được Sở Xây dựng tái khẳng định là “không ảnh hưởng đến dòng chảy” nhưng UBND TP vẫn yêu cầu các Sở làm việc với chủ đầu tư dự án, tạm dừng dự án để “rà soát”.

Điều khó hiểu nữa là, đến thời điểm này chính là các cơ quan chuyên môn lại không được giao chủ trì tổ chức rà soát dự án mà Ủy ban mặt trận tổ quốc Thành phố là đơn vị được giao chủ trì làm việc này. Với vai trò là cơ quan thực hiện chức năng giám sát và phản biện, những ý kiến sẽ được tập hợp sẽ mang tính “phản biện” dự án, thậm chí là yêu cầu dừng hẳn chắc chẳn sẽ được tổng hợp. Lúc đó, kịch bản dừng dự án mà doanh nghiệp đã triển khai đến giai đoạn cuối có thể được đặt ra.

Doanh nghiệp bị đẩy đến miệng hố phá sản

Hoàn toàn bị động và bất ngờ trước một loạt diễn biến không có lợi cho việc thực hiện dự án, Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng bất lực nhìn hàng trăm tỷ đồng bắt đầu bị đóng băng và “hoen gỉ”.

Bà Trương Thị Thêu, Phó Giám đốc Công ty cho biết, Công ty hoàn toàn bất ngờ và choáng váng trước những thông tin mang tính chụp mũ, như cáo buộc lấn sông Hàn phân lô, bán nền hay việc điều chỉnh dự án để có lợi cho doanh nghiệp. Đây là những thông tin hoàn toàn không đúng với thực tế bởi qua 4 lần điều chỉnh quy hoạch, dự án được điều chỉnh theo hướng giảm mật độ xây dựng, tăng diện tích cây xanh và hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Điều đó có nghĩa là doanh nghiệp không được lợi mà Nhà nước và người dân được lợi từ hoạt động đầu tư của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để thực hiện dự án, nay bị dừng thiến tiền đầu tư bắt đầu bị kẹt tại dự án

Điều đáng nói, trong quy hoạch tổng thể sông Hàn đang được thực hiện, có rất nhiều dự án đang được triển khai. Tuy nhiên, chỉ có dự án Marina Complex được nêu tên trong các cáo buộc “gây ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn” và bị buộc phải tạm dừng để “rà soát”. Đây là vấn đề rất bất thường, khiến doanh nghiệp nghĩ đến việc những vấn đề cũ được xới lại làm cái cớ cho những việc làm có tính toán từ trước.

Theo đại diện Công ty TNHH Bến du thuyền Đà Nẵng, nếu thực sự quan tâm đến dòng chảy sông Hàn và tác động môi trường của việc quy hoạch và phát triển các khu đô thị bên bờ sông thì cần thiết phải rà soát lại toàn bộ quy hoạch chung và quy hoạch của các dự án đang triển khai. Tại sao TP Đà Nẵng chỉ nhằm vào dự án Marina Complex?

Dù là lý do gì đi nữa thì những việc mà TP Đà Nẵng đang làm với dự án Marina Complex thể hiện một khía cạnh khác, chính là trách nhiệm của chính quyền trong việc thực hiện cam kết với nhà đầu tư.

Theo đó, chính quyền đã phê duyệt dự án ngay từ đầu và kêu gọi đầu tư để doanh nghiệp bỏ hàng trăm tỷ đồng thực hiện dự án. Nay, dự án đang đến giai đoạn “hái quả” thì chính quyền lại dừng để “rà soát” là điều khó chấp nhận được. Đó có thể coi là hành động “tiền hậu bất nhất”, không giữ đúng cam kết với nhà đầu tư, khiến cho nhà đầu tư lâm vào tình thế nguy ngập khi hàng trăm tỷ đồng đầu tư có thể bị kẹt không biết đến bao giờ và có thể đứng bên miệng hố phá sản.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn

Bác bỏ đề xuất mở tuyến vận tải hàng hóa trên sông Hàn
(PLVN) - Chiều 24/2, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Nguyễn Nhật dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT đã làm việc với UBND TP Đà Nẵng về công tác bảo trì kết cấu hạ tầng hàng hải và quy hoạch phát triển cảng biển, đường thủy khu vực TP. Đà Nẵng.

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital

Ông Hoàng Việt Anh làm Chủ tịch FPT Digital
(PLVN) - Tập đoàn FPT vừa công bố việc thành lập Công ty TNHH FPT Digital (FPT Digital) - công ty thành viên thứ 9 của Tập đoàn FPT, được thành lập với mục đích hoàn thiện hệ sinh thái dịch vụ chuyển đổi số của FPT cho các khách hàng doanh nghiệp từ khâu tư vấn lộ trình đến triển khai, cung cấp các giải pháp số.
Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

Ký biên bản ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và hậu cần cho dự án điện gió La Gàn

(PLVN) - Hôm nay - 24/2, Công ty Cổ phần Phát triển Điện gió La Gàn - đơn vị phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gàn với công suất 3,5 GW thuộc sở hữu của Copenhagen Infrastructure Partners, Asiapetro và Novasia - đã ký bốn Bản ghi nhớ (MOUs) về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần. 

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ

50% nông sản Hải Dương đã được tiêu thụ
(PLVN) - Theo báo cáo của Sở Công Thương tỉnh Hải Dương, đến 17h ngày 23/02/2021, tỉnh đã tiêu thụ được khoảng hơn 50% sản lượng nông sản. Thông tin đã được Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải xác nhận.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬