Cưỡng chế luật pháp từ “hầu bao”

(PLVN) - Hôm nay đúng 10 ngày, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia (Luật số 44/2019/QH14) có hiệu lực; đồng thời với việc triển khai Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ, trong đó có phạt nặng với vi phạm nồng độ cồn trong điều khiển phương tiện giao thông, số ca cấp cứu tai nạn giao thông do bia rượu tại các bệnh viện đã thuyên giảm khá rõ rệt.
Cưỡng chế luật pháp từ “hầu bao” Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã thực sự đi vào cuộc sống

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã giới thiệu, Nghị định số 100 cũng là Nghị định đặc biệt vì Nghị định số 100 là văn bản quy phạm pháp luật duy nhất hiện nay có hiệu lực pháp luật ngay, không chờ sau 45 ngày như thông thường.

Cùng với đó, Nghị định 100/2019/NĐ-CP không chỉ phục vụ thực thi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia mà còn để bổ sung, quy định nhiều hành vi liên quan đến Luật Giao thông đường bộ và Luật Đường sắt khi thực tế phát sinh những yếu tố đòi hỏi phải có quy định pháp luật phù hợp hơn.

Nghị định này bổ sung nhiều hành vi và tăng mức xử phạt với 218 hành vi, nhóm hành vi, trong đó tăng mức xử phạt cao với 61 hành vi, nhóm hành vi. Sau khi tổng kết thực tiễn, Chính phủ xác định đó là những hành vi này cần xử phạt cứng rắn hơn. Tiêu biểu là hành vi vi phạm nồng độ cồn ở mức 3, sử dụng ma túy bị phạt rất nặng. Tương tự, hành vi chạy quá tốc độ cũng gây nhiều tai nạn đặc biệt nghiêm trọng cũng được nâng mức phạt.

Dư luận nói chung rất đồng tình với một nghị định có nhiều ý nghĩa như vậy. Nhiều bộ, ngành, trong đó Bộ Tư pháp đã ban hành Công văn số 52/BTP-VP ngày 06/01/2020 về việc triển khai thực hiện quy định của Luật số 44/2019/QH14 trong toàn ngành Tư pháp).

Tai nạn giao thông do ảnh hưởng của rượu bia giảm rõ rệt sau 10 ngày Nghị định 100 đi vào cuộc sống. Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, xúc động chia sẻ: “Không ngờ quy định mới này lại nhận được sự ủng hộ cao đến vậy”. “Tuần qua tôi tham dự khá nhiều sự kiện có sử dụng rượu, bia. Tôi thấy thực sự chính sách này đang có tác động rất lớn và tích cực đến hành vi của người dân”, ông thông tin với cảm xúc không thể vui hơn.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP ban hành, đi vào cuộc sống đúng nghĩa cho thấy rằng: để xây dựng một xã hội kỷ cương, góp phần xây dựng văn hóa “Thượng tôn pháp luật” ngoài giáo dục, tuyên truyền không thể không cưỡng chế, thậm chí phải biết “đánh” vào “hầu bao”.

Năm 2012, Quốc hội ban hành Luật Xử lý vi phạm hành chính (Luật số 15/2012/QH13), thay thế Pháp lệnh ban hành năm 2002 nhằm đáp ứng yêu cầu của quản trị quốc gia, lĩnh vực nào Chính phủ cũng có Nghị định xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên phải nói rằng, công tác tuyên truyền không “ngấm” và mức độ “cưỡng chế” quá nhẹ dẫn đến khinh nhờn luật pháp.

Cưỡng chế là biện pháp bắt buộc cá nhân hay tổ chức phải thực hiện một nghĩa vụ, trách nhiệm theo quyết định đã có hiệu lực của một cá nhân, tổ chức có thẩm quyền. Việc thực hiện Nghị định 100/2019/NĐ-CP 10 ngày qua cho thấy đã đến lúc phải cưỡng chế “rắn”, đánh mạnh vào “túi tiền” mới góp phần xây dựng văn hóa luật pháp.

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

Tiền Giang: Doanh nghiệp điêu đứng vì bị hình sự hóa quan hệ dân sự

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển đơn đơn khiếu nại của ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất chiến biến nông sản Cát Tường đến Bộ Công an, đề nghị giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp về vụ việc Công an tỉnh Tiền Giang khởi tố vụ án hình sự liên quan đến công ty này, có dấu hiệu hình sự hóa tranh chấp dân sự.

Đọc thêm

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021

'Chốt' phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Bộ GD-ĐT vừa có văn bản khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ được tổ chức theo hướng giữ ổn định như năm 2020, từng bước chuẩn bị để có thể tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính ở những nơi có đủ điều kiện.
Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

Công an Quảng Trị: Tăng cường công tác ứng cứu và khắc phuc hậu quả thiên tai

(PLVN) - Trong những ngày Quảng Trị hứng chịu mưa lũ vừa qua, Công an tỉnh đã huy động hàng ngàn lượt cán bộ chiến sỹ cùng hàng chục loại phương tiện, trang thiết bị kịp thời có mặt tại các điểm xung yếu để di dời người và tài sản, đảm bảo tốt tình hình trật tự an toàn giao thông trên toàn tuyến và giữ gìn tốt an ninh trật tự địa bàn, cứu trợ, hỗ trợ dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'

Thi ảnh 'Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên'
(PLVN) - Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Báo Tài nguyên và Môi trường, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh thành phố phát động cuộc thi sáng tác ảnh về môi trường và đa dạng sinh học năm 2020 với chủ đề: “Đà Nẵng - Hành động vì thiên nhiên”.

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert

MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert
(PLVN) - Dịch vụ khách hàng ưu tiên M-First từ MSB đồng hành cùng đêm nhạc Jazz Fusion Concert tại Tp.Hồ Chí Minh. Buổi biểu diễn quy tụ những nghệ sỹ gạo cội nhạc Jazz cùng sự góp mặt của nhiều ca sỹ trẻ đã mang đến khán giả một đêm nhạc tràn đầy cảm xúc.
Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬