Cố truy tố để “né” trách nhiệm bồi thường oan sai trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Sóc Sơn?

(PLVN) - Bị cáo buộc đánh hàng xóm tổn hại 25% sức khỏe, 3 bố con bị cáo Đỗ Phương Nhỡ (SN 1950, xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn) và các luật sư của mình đã phải tự thu thập chứng cứ chứng minh bị oan sai. 
Cố truy tố để “né” trách nhiệm bồi thường oan sai trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Sóc Sơn? Ông Nhỡ bị thương tích trên đầu, tổn hại 5% sức khỏe nhưng Viện kiểm sát vẫn cho rằng: không có căn cứ thể hiện ông này bị gây thương tích

Điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán đều bị tố

Đến nay, CQĐT Công an huyện Sóc Sơn và VKSND huyện Sóc Sơn đã phải thừa nhận thương tích trên là không đúng và “giảm” tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bị hại xuống còn 2%.

Tuy vậy, các bị cáo vẫn khẳng định mình oan sai vì có dấu hiệu “làm khống” thương tích cho bị hại. Việc họ bị tiếp tục truy tố là thể hiện sự cố tình “hình sự hóa” nhằm tránh trách nhiệm bồi thường oan sai trong tố tụng.

Tính tới nay, vụ án đã kéo dài hơn 6 năm và qua 4 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và có 3 bản cáo trạng khác nhau. Tại bản Cáo trạng gần đây nhất, VKSND huyện Sóc Sơn vẫn cáo buộc ông Đỗ Phương Nhỡ cùng con trai là Đỗ Phương Hòa dùng gậy gỗ và anh Đỗ Phương Hạnh (con ông Nhỡ) dùng chiếc A đánh vào vùng đầu chị Bùi Thị Thu Thương  vào chiều 6/5/2014, làm chị này bị tổn hại 2% sức khỏe.

Đáng nói, tại cáo trạng lần đầu, VKS đã truy tố 3 bố con ông Nhỡ vì cho rằng chị Thương bị tổn hại 25% do bị “chấn thương vùng đầu gây máu tụ trong bán cầu não trái”. 

Khi bị cáo kêu oan và luật sư cung cấp chứng cứ mới thì VKS đã buộc phải thừa nhận bị hại không bị “tụ máu trong bán cầu não” nhưng vẫn tiếp tục truy tố 3 bố con ông Nhỡ vì làm bị hại bị tổn hại 15% sức khỏe do “hội chứng sau chấn động sọ não điều trị ổn định”. 

Sau khi bị TAND huyện Sóc Sơn trả hồ sơ điều tra lần thứ 2, VKS vẫn ra bản cáo trạng (lần 3) truy tố các bị cáo nhưng lần này lại giảm tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bị hại xuống còn 2%.

Không chấp nhận việc truy tố này, 3 bố con ông Nhỡ tiếp tục khẳng định mình bị oan và thương tích của bị hại có dấu hiệu bị “làm khống”.

Cùng với việc kêu oan này, các bi cáo đã có đơn tố cáo cả Điều tra viên CQĐT Công an huyện Sóc Sơn lẫn Kiểm sát viên VKSND huyện Sóc Sơn do đã có hành vi cố tình dùng tài liệu “khống” để làm sai lệch hồ sơ vụ án, ra kết luận điều tra và cáo trạng không khách quan, không đúng sự thật, gây oan sai.

Trong đó, sai phạm rõ nhất ở chỗ, hồ sơ không có tài liệu bị hại chụp CT tại Bệnh viện Quân y 354 nhưng CQĐT và VKS vẫn chấp nhận Giấy chứng thương của BV này thể hiện bị hại chụp CT có kết quả “chấn thương vùng đầu gây máu tụ trong bán cầu não trái” để trưng cầu giám định, cho ra kết quả tổn hại thương tích sai thực tế.

Việc điều tra sai phạm, thiếu khách quan còn thể hiện ở chỗ, bản thân ông Nhỡ cũng bị đánh thương tích ở đầu, bị tổn hại 5% sức khỏe và đã tố cáo thủ phạm là anh Ngô Văn Hùng (chồng bị hại Thương). Tuy nhiên, CQĐT và VKS lại cho rằng “việc bị can Nhỡ cho rằng mình bị gây thương tích là không có căn cứ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nhỡ bức xúc cho biết, “kết luận giám định thương tích số 280 ngày 13/6/2014 của Trung tâm Pháp y Hà Nội kết luận tôi bị sẹo vết thương vùng đầu 5%.

Hiện, kết luận trên vẫn có giá trị pháp lý thì tại sao CQĐT và VKS lại cho rằng không có căn cứ thể hiện tôi bị gây thương tích. Tại hiện trường, CQĐT đã thu giữ một chiếc gậy gỗ hình khối vuông. Vậy, nếu CQĐT và VKS kết luận anh Hùng không dùng gậy gỗ vuông này đánh tôi thì ai đã sử dụng gậy gỗ này trong vụ xô sát chiều 6/5/2014”.

Ngoài việc tố cáo ĐTV và KSV, 3 bố con ông Nhỡ đã tố cáo cả bị hại Bùi Thị Thu Thương  do đã khai báo gian dối với CQĐT, VKS về thương tích và quá trình đi viện của mình nhằm đổ tội cho gia đình ông.

Mới đây, trong quá trình TAND huyện Sóc Sơn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm thì 3 bố con ông Nhỡ đã có tố cáo và đề nghị thay đổi thẩm phán vì cho rằng có vi phạm khi mở phiên tòa mà các đơn tố cáo đối với bị hại, ĐTV và KSV chưa được cơ quan chức năng trả lời. Đồng thời, việc đưa vụ án ra xét xử trong khi hồ sơ còn nhiều mâu thuẫn chứng tỏ thẩm phán chưa nghiên cứu, đánh giá đầy đủ các tài liệu chứng cứ trong vụ án, không phát hiện ra sai sót của quá trình điều tra, truy tố.

Tuy nhiên, mới đây, TAND huyện Sóc Sơn đã có văn bản trả lời cho rẳng, nội dung tố cáo của 3 bố con ông Nhỡ đối với thẩm phán là “không đủ điều kiện thụ lý”.

“Hội chứng” ở đâu ra?

Hiện nay, CQĐT và VKS cáo buộc 3 bố con ông Nhỡ tội “Cố ý gây thương tích” dựa trên cơ sở Kết luận giám định của Viện Pháp y Quốc gia tháng 5/2016 thể hiện chị Thương bị “Hội chứng chấn động não đã điều trị ổn định”. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 2%”

Phản đối nội dung này, bị cáo và các luật sư đã có kiến nghị khẳng định chị Thương không hề bị thương tích sọ não hay “chấn động não” sau khi xảy ra vụ việc nên không thể bị cái gọi là “hội chứng” sau chấn động não được. 

Cụ thể, tại Bệnh án của BV 354 vào tháng 5/2014 thể hiện rõ: bệnh nhận tỉnh táo, làm theo y lênh, Glasgow 15 điểm; Chụp CT Scanner sọ não, hiện tại không thấy hình ảnh bất thường nội sọ trên CT Scanner. Theo dõi xoang hàm phải;Chụp MRI sọ não (Ngày 08/5/2014); Hình ảnh sọ não bình thường trên phim MRI.

Thời điểm giám định lại vào tháng 5/2016 cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của chị Thương là “toàn thân không thấy có dấu vết bầm tím và không phát hiện di chứng chấn thương phần mềm; vận động, cảm giác tứ chi bình thường, không có dấu hiệu thần kinh khu trú, phản xạ gân xương hai bên đều nhau. Không có dấu hiệu tổn thương 12 đôi dây thần kinh sọ não; điện não đồ không thấy biểu hiện bất thường trên điện não đồ”.

Căn cứ duy nhất để xác định thương tích cho bị hại là qua lời kể của chị Thương là “hay đau đầu, chóng mặt, buồn nôn”. 

Theo bị cáo thì căn cứ “lời kể” trên là thiếu khách quan, không đáng tin cậy và nếu chị Thương có đau đầu, chóng mặt, buồn nôn thật thì cũng do rất nhiều nguyên nhân chứ không thể coi là hậu quả từ vụ xô sát vào ngày 6/5/2014 được.

Theo Cơ quan giám định thì việc kết luận chị Thương bị tổn thương 2% sức khỏe là dựa căn cứ vào Thông tư 20/2014/TT-BYT, quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thông tư này, các luật sư khẳng định trong văn bản pháp luật này không có nội dung nào quy định về cái gọi là “Hội chứng chấn động não đã điều trị ổn định” cả.

Tất cả những điều này cần phải được giám định viên làm rõ tại phiên tòa tới đây.

Khoa Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

“Check in sống ảo” - khi nào hữu ích?

(PLVN) - Dù phong trào “sống ảo” gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, “sống ảo” cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng “ăn theo” phong trào này để “ăn nên làm ra” không ít.

Đọc thêm

Thủ tướng đôi thoại với nông dân: Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế

Thủ tướng đôi thoại với nông dân:  Gỡ khó để nông nghiệp, nông thôn khẳng định vị thế trụ đỡ của nền kinh tế
(PLVN) -Đối thoại với hơn 300 nông dân nông dân xuất sắc, tiêu biểu đại diện cho hơn 14 triệu hộ nông dân của cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vui mừng thông báo trong bối cảnh dịch Covid-19, nông nghiệp, nông thôn đã khẳng định là trụ đỡ của nền kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ đã lắng nghe từng ý kiến của nông dân và cam kết tiếp tục tháo gỡ khó khăn để lĩnh vực này tiếp tục khẳng định vị thế quan trọng của mình…

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên
(PLVN) - Ngày 28/9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt giam đối với 5 bị can phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 Bộ luật Hình sự năm 1999, xảy ra tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Yên.

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19

8 tháng, 1 triệu lao động mất việc vì ảnh hưởng Covid-19
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, trong đó nêu một số số liệu thể hiện ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19.  Báo cáo được thực hiện để phục vụ yêu cầu thẩm tra kết quả thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch kinh tế, xã hội năm 2020, chuẩn bị cho kỳ họp 10 của Quốc hội sẽ bắt đầu trong tháng tới.  

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950

Khai mạc Triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Biên giới 1950 và giải phóng Cao Bằng, sáng qua (28/9), Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Cao Bằng, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức khai mạc triển lãm Chiến thắng Biên giới 1950 (3/10/1950-3/10/2020).

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh

Núi rác nhiều năm “lưu cữu” tại Hà Tĩnh
(PLVN) - Cả ngàn tấn rác chất thành núi bốc mùi hôi thối khó chịu, đe dọa đến sức khỏe của người dân, mất mỹ quan làng xã tại bãi rác Phượng Thành, ở xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ (tỉnh Hà Tĩnh).
Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

Hà Nội hài hòa tăng trưởng kinh tế với phát triển văn hoá - xã hội

(PLVN) - Ngày 28/9, Thành ủy, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo Nguồn lực văn hoá trong chiến lược phát triển “TP sáng tạo của Thủ đô Hà Nội”. Tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng nhấn mạnh, một ưu thế tuyệt đối, riêng có của Hà Nội là lịch sử 1.000 năm hình thành và phát triển.

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình

Xây dựng gia đình hạnh phúc là mục tiêu lớn nhất của công tác gia đình
(PLVN) - Hiện cả nước có gần 27 triệu hộ gia đình, tăng 4.4 triệu hộ so với năm 2009. Tỉ lệ hộ gia đình 1 người tăng từ 7.2% vào năm 2009 lên 10.4% năm 2019. Gia đình từ 5 người trở lên lại giảm từ 28.9% xuống còn 25.1%. Số vụ ly hôn tăng, nguyên nhân liên quan đến bạo lực gia đình như bị đánh đập, ngược đãi, vợ/chồng nghiện ma túy, rượu chè, cờ bạc; ngoại tình… 

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?
(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công

“Ma trận” thủ đoạn “ăn” đất công
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, chỉ tại 3 Tập đoàn Công nghiệp cao su, TCty Lâm nghiệp và TCty Chè, đã phát hiện hơn 180.000ha đất tại 30 tỉnh thành xảy ra sai phạm, tồn tại cần phải được xử lý.

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên

Gia Lai phấn đấu trở thành vùng động lực của Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm qua (28/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025 đã khai mạc với chủ đề “Xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc; giữ vững quốc phòng, an ninh; năng động, sáng tạo; khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, các nguồn lực để xây dựng Gia Lai phát triển nhanh, bền vững, giàu bản sắc, phấn đấu đến năm 2030 trở thành vùng động lực khu vực Tây Nguyên”.

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?

Làm gì để ngăn chặn thuốc lá điện tử nhắm vào giới trẻ?
(PLVN) - Hiện tại, ngành công nghiệp thuốc lá đang nhắm vào giới trẻ. Các sản phẩm và quảng cáo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng được sản xuất và sáng tạo đánh vào tâm lý giới trẻ là sành điệu, phong phú, nhiều mùi vị để khám phá...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬