Cố truy tố để “né” trách nhiệm bồi thường oan sai trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Sóc Sơn?

(PLVN) - Bị cáo buộc đánh hàng xóm tổn hại 25% sức khỏe, 3 bố con bị cáo Đỗ Phương Nhỡ (SN 1950, xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn) và các luật sư của mình đã phải tự thu thập chứng cứ chứng minh bị oan sai. 
Cố truy tố để “né” trách nhiệm bồi thường oan sai trong vụ án “Cố ý gây thương tích” tại Sóc Sơn? Ông Nhỡ bị thương tích trên đầu, tổn hại 5% sức khỏe nhưng Viện kiểm sát vẫn cho rằng: không có căn cứ thể hiện ông này bị gây thương tích

Điều tra viên, kiểm sát viên và thẩm phán đều bị tố

Đến nay, CQĐT Công an huyện Sóc Sơn và VKSND huyện Sóc Sơn đã phải thừa nhận thương tích trên là không đúng và “giảm” tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bị hại xuống còn 2%.

Tuy vậy, các bị cáo vẫn khẳng định mình oan sai vì có dấu hiệu “làm khống” thương tích cho bị hại. Việc họ bị tiếp tục truy tố là thể hiện sự cố tình “hình sự hóa” nhằm tránh trách nhiệm bồi thường oan sai trong tố tụng.

Tính tới nay, vụ án đã kéo dài hơn 6 năm và qua 4 lần trả hồ sơ điều tra bổ sung và có 3 bản cáo trạng khác nhau. Tại bản Cáo trạng gần đây nhất, VKSND huyện Sóc Sơn vẫn cáo buộc ông Đỗ Phương Nhỡ cùng con trai là Đỗ Phương Hòa dùng gậy gỗ và anh Đỗ Phương Hạnh (con ông Nhỡ) dùng chiếc A đánh vào vùng đầu chị Bùi Thị Thu Thương  vào chiều 6/5/2014, làm chị này bị tổn hại 2% sức khỏe.

Đáng nói, tại cáo trạng lần đầu, VKS đã truy tố 3 bố con ông Nhỡ vì cho rằng chị Thương bị tổn hại 25% do bị “chấn thương vùng đầu gây máu tụ trong bán cầu não trái”. 

Khi bị cáo kêu oan và luật sư cung cấp chứng cứ mới thì VKS đã buộc phải thừa nhận bị hại không bị “tụ máu trong bán cầu não” nhưng vẫn tiếp tục truy tố 3 bố con ông Nhỡ vì làm bị hại bị tổn hại 15% sức khỏe do “hội chứng sau chấn động sọ não điều trị ổn định”. 

Sau khi bị TAND huyện Sóc Sơn trả hồ sơ điều tra lần thứ 2, VKS vẫn ra bản cáo trạng (lần 3) truy tố các bị cáo nhưng lần này lại giảm tỷ lệ tổn hại sức khỏe của bị hại xuống còn 2%.

Không chấp nhận việc truy tố này, 3 bố con ông Nhỡ tiếp tục khẳng định mình bị oan và thương tích của bị hại có dấu hiệu bị “làm khống”.

Cùng với việc kêu oan này, các bi cáo đã có đơn tố cáo cả Điều tra viên CQĐT Công an huyện Sóc Sơn lẫn Kiểm sát viên VKSND huyện Sóc Sơn do đã có hành vi cố tình dùng tài liệu “khống” để làm sai lệch hồ sơ vụ án, ra kết luận điều tra và cáo trạng không khách quan, không đúng sự thật, gây oan sai.

Trong đó, sai phạm rõ nhất ở chỗ, hồ sơ không có tài liệu bị hại chụp CT tại Bệnh viện Quân y 354 nhưng CQĐT và VKS vẫn chấp nhận Giấy chứng thương của BV này thể hiện bị hại chụp CT có kết quả “chấn thương vùng đầu gây máu tụ trong bán cầu não trái” để trưng cầu giám định, cho ra kết quả tổn hại thương tích sai thực tế.

Việc điều tra sai phạm, thiếu khách quan còn thể hiện ở chỗ, bản thân ông Nhỡ cũng bị đánh thương tích ở đầu, bị tổn hại 5% sức khỏe và đã tố cáo thủ phạm là anh Ngô Văn Hùng (chồng bị hại Thương). Tuy nhiên, CQĐT và VKS lại cho rằng “việc bị can Nhỡ cho rằng mình bị gây thương tích là không có căn cứ”.

Trao đổi với phóng viên, ông Nhỡ bức xúc cho biết, “kết luận giám định thương tích số 280 ngày 13/6/2014 của Trung tâm Pháp y Hà Nội kết luận tôi bị sẹo vết thương vùng đầu 5%.

Hiện, kết luận trên vẫn có giá trị pháp lý thì tại sao CQĐT và VKS lại cho rằng không có căn cứ thể hiện tôi bị gây thương tích. Tại hiện trường, CQĐT đã thu giữ một chiếc gậy gỗ hình khối vuông. Vậy, nếu CQĐT và VKS kết luận anh Hùng không dùng gậy gỗ vuông này đánh tôi thì ai đã sử dụng gậy gỗ này trong vụ xô sát chiều 6/5/2014”.

Ngoài việc tố cáo ĐTV và KSV, 3 bố con ông Nhỡ đã tố cáo cả bị hại Bùi Thị Thu Thương  do đã khai báo gian dối với CQĐT, VKS về thương tích và quá trình đi viện của mình nhằm đổ tội cho gia đình ông.

Mới đây, trong quá trình TAND huyện Sóc Sơn chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm thì 3 bố con ông Nhỡ đã có tố cáo và đề nghị thay đổi thẩm phán vì cho rằng có vi phạm khi mở phiên tòa mà các đơn tố cáo đối với bị hại, ĐTV và KSV chưa được cơ quan chức năng trả lời. Đồng thời, việc đưa vụ án ra xét xử trong khi hồ sơ còn nhiều mâu thuẫn chứng tỏ thẩm phán chưa nghiên cứu, đánh giá đầy đủ các tài liệu chứng cứ trong vụ án, không phát hiện ra sai sót của quá trình điều tra, truy tố.

Tuy nhiên, mới đây, TAND huyện Sóc Sơn đã có văn bản trả lời cho rẳng, nội dung tố cáo của 3 bố con ông Nhỡ đối với thẩm phán là “không đủ điều kiện thụ lý”.

“Hội chứng” ở đâu ra?

Hiện nay, CQĐT và VKS cáo buộc 3 bố con ông Nhỡ tội “Cố ý gây thương tích” dựa trên cơ sở Kết luận giám định của Viện Pháp y Quốc gia tháng 5/2016 thể hiện chị Thương bị “Hội chứng chấn động não đã điều trị ổn định”. Tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên hiện tại là 2%”

Phản đối nội dung này, bị cáo và các luật sư đã có kiến nghị khẳng định chị Thương không hề bị thương tích sọ não hay “chấn động não” sau khi xảy ra vụ việc nên không thể bị cái gọi là “hội chứng” sau chấn động não được. 

Cụ thể, tại Bệnh án của BV 354 vào tháng 5/2014 thể hiện rõ: bệnh nhận tỉnh táo, làm theo y lênh, Glasgow 15 điểm; Chụp CT Scanner sọ não, hiện tại không thấy hình ảnh bất thường nội sọ trên CT Scanner. Theo dõi xoang hàm phải;Chụp MRI sọ não (Ngày 08/5/2014); Hình ảnh sọ não bình thường trên phim MRI.

Thời điểm giám định lại vào tháng 5/2016 cũng thể hiện tình trạng sức khỏe của chị Thương là “toàn thân không thấy có dấu vết bầm tím và không phát hiện di chứng chấn thương phần mềm; vận động, cảm giác tứ chi bình thường, không có dấu hiệu thần kinh khu trú, phản xạ gân xương hai bên đều nhau. Không có dấu hiệu tổn thương 12 đôi dây thần kinh sọ não; điện não đồ không thấy biểu hiện bất thường trên điện não đồ”.

Căn cứ duy nhất để xác định thương tích cho bị hại là qua lời kể của chị Thương là “hay đau đầu, chóng mặt, buồn nôn”. 

Theo bị cáo thì căn cứ “lời kể” trên là thiếu khách quan, không đáng tin cậy và nếu chị Thương có đau đầu, chóng mặt, buồn nôn thật thì cũng do rất nhiều nguyên nhân chứ không thể coi là hậu quả từ vụ xô sát vào ngày 6/5/2014 được.

Theo Cơ quan giám định thì việc kết luận chị Thương bị tổn thương 2% sức khỏe là dựa căn cứ vào Thông tư 20/2014/TT-BYT, quy định tỷ lệ phần trăm tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Tuy nhiên, khi tìm hiểu thông tư này, các luật sư khẳng định trong văn bản pháp luật này không có nội dung nào quy định về cái gọi là “Hội chứng chấn động não đã điều trị ổn định” cả.

Tất cả những điều này cần phải được giám định viên làm rõ tại phiên tòa tới đây.

Khoa Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

Lâm Đồng: Tổng Giám đốc Công ty rau Anh Đào “biệt tích”, đối tác dính bẫy hợp đồng hợp tác?

(PLVN) - Từ đầu năm 2019, ông Phạm Quốc Liêm, Tổng giám đốc, Người đại diện theo pháp luật của Công ty cổ phần rau Anh Đào rời công ty cùng toàn bộ tài liệu và con dấu khiến các đối tác và người lao động lâm vào cảnh không thể nào thực được những cam kết và thỏa thuận giữa các bên đã thống nhất trước đó và có nguy cơ lâm vào tình trạng phá sản.

Đọc thêm

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới

Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang có tân Tổng Giám đốc mới
(PLVN) - Ngày 6/8, tại Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group) tổ chức buổi Lễ công bố quyết định bổ nhiệm bà Phạm Thị Như Phượng – Phó Tổng Giám đốc trực đảm nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc CIC Group. Buổi lễ có sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị (HĐQT), lãnh đạo các bộ phận trực thuộc và lãnh đạo các Công ty thành viên. 

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“

Hồ Quang Hiếu, Đức Phúc “Vì một môi trường mạng thân thiện và an toàn“
(PLVN) - Chiến dịch #thinkb4youdo với mục tiêu kêu gọi mọi người chung tay xây dựng cộng đồng mạng thân thiện và an toàn đã thu hút sự quan tâm của giới trẻ. Đặc biệt, nhiều thông điệp tích cực đã được lan toả bởi những người nổi tiếng như ca sĩ Đức Phúc, Hồ Quang Hiếu, Trọng Hiếu Idol, Vũ Duy Khánh, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa, v.v.

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất

Lâm Đồng: Những ngọn núi đang dần biến mất
(PLVN) -  Nếu những năm trước, khu vực huyện Đạ Hoai và huyện Đạ Tẻh (tỉnh Lâm Đồng) là mảnh đất màu mỡ cho hàng chục đối tượng khai thác gỗ lậu. Thì nay, khi rừng đã cạn kiệt, cao lanh, đất sét, đất đỏ và cát đang là nguồn lợi khổng lồ giúp các các ông chủ vốn đã giàu có nay càng giàu thêm. Trước bức xúc của nhiều người dân tại 2 huyện miền núi phía nam tỉnh Lâm Đồng, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã thực tế để phản ánh thực trạng này.

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Chất lính trong người nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu
(PLVN) - Thượng tướng Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam đã ra đi vào cõi vĩnh hằng. Những đóng góp của ông cho đất nước, cho Quân đội vẫn sẽ là mạch nguồn, là tài sản quý báu đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc

Sau bài viết “đất chưa sạch đã bán đấu giá”: UBND huyện Sông Hinh trả lời sự việc
(PLVN) - Báo PLVN ngày 30/6/2020 có bài viết “Đất chưa “sạch” đã bán đấu giá” phản ánh việc bà Đặng Thị Mỹ Nương (KP6, TT Hà Riêng, huyện Sông Hinh, Phú Yên) mua trúng đấu giá đất của UBND huyện từ tháng 1/2019 và đã nộp tiền đầy đủ, nhưng đến nay vẫn chưa nhận đất. UBND huyện Sông Hinh mới đây đã có phản hồi về sự việc. 

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ

Người trẻ tiếp cận sân khấu bằng công nghệ
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của youtube, các nhóm hài kịch online phát triển mạnh mẽ. Cạnh đó, hình thức “kịch truyền thanh” cũng lan tỏa và đón nhận sự yêu thích của công chúng.

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch

Tạm hoãn một số giải đấu thể thao toàn quốc để phòng dịch
(PLVN) - Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 7/8 cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, một số môn thi đấu thể thao cấp quốc gia đã phải tạm hoãn thi đấu trong tháng 8/2020 để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tham dự giải.

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế

Nỗi oan của đoàn nghệ sĩ mắc kẹt vì Covid ở Huế
(PLVN) - Liên tục một số ngày gần đây, nhiều người dân thôn La Khê Trẹm, xã Hương Thọ, TX Hương Trà, Thừa Thiên – Huế điện thoại phản ánh lên Chủ tịch UBND tỉnh cũng như VPĐD Báo PLVN khu vực Bình Trị Thiên về việc “một đoàn văn nghệ đông người, khả nghi đến từ vùng dịch Đà Nẵng tới trú nhiều ngày ở đây. Chúng tôi lo lắng sợ bị lây nhiễm Covid-19 từ nhóm người này”.

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng

Sân khấu thời nay: Quá nhiều lo lắng
(PLVN) - Sân khấu những năm gần đây đã khá bấp bênh, phập phù. Do ảnh hưởng dịch bệnh, người làm sân khấu càng khó khăn bội phần. Cạnh đó còn không ít nỗi niềm trăn trở.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬