Chống dịch Covid - 19: Không có gì 'đổ sông đổ biển'

(PLVN) - “Cả nước hiện nay có hơn 2 vạn đồng bào đang cách ly và không ít số đó vì lý do công vụ và không một ai kêu khóc cả. Khi cần thiết hãy dũng cảm chia sẻ 2 tuần an dưỡng với Tổ quốc mình trong lúc nguy nan”… Bình tĩnh, lạc quan là chia sẻ của nhiều công dân Thủ đô đang sống trong những ngày Hà Nội chuyển mùa, đẹp và âu lo…
Chống dịch Covid - 19: Không có gì 'đổ sông đổ biển' Người lính làm nhiệm vụ nơi biên giới.

“Xin em ngồi yên đó”…

Bài viết xúc động của BS Nguyễn Quốc Khánh trên trang facebook cá nhân: “Chỉ 4 ngày nữa thôi, Việt Nam sẽ đủ điều kiện công bố hết dịch theo quy định hiện hành. Điều làm tôi khóc không phải là công lao chống dịch bị đổ sông đổ biển. Không có gì “đổ sông đổ biển” ở đây cả, chúng ta chống dịch tốt không đồng nghĩa với việc tuyệt đối không để thêm bất kỳ ca dương tính nào xảy ra.

Chúng ta đã và đang làm rất tốt. Cảm ơn các anh nơi tuyến đầu chống dịch. Tôi khóc vì chút niềm tin hiếm hoi lắng đọng của cộng đồng mấy tuần qua bỗng dưng tan biến. Danh sách bạn bè tôi đã xuất hiện sự hoảng loạn, ngay cả trong câu chữ của những người xưa nay lạc quan nhất tôi cũng cảm nhận được nút bấm run run khi nghe hung tin dịch bệnh.

Bình tĩnh lại các anh chị ạ. Đừng quên cha con người Trung Quốc cũng leo tàu hoả Bắc - Nam trong những ngày đầu chúng ta chưa có ý thức phòng dịch nhưng cũng không gây hậu quả gì đáng kể. Sars-Cov-2 nó nguy hiểm thật nhưng không phải cứ đứng gần là có nguy cơ, không phải có nguy cơ là lây, không cứ phải lây sang là dính bệnh.

Đánh nhau với một bóng ma, cái ta cần là sự BÌNH TĨNH. Việc hoảng loạn chạy đi khắp nơi không mang lại gì ngoài nguy cơ lan truyền ra cộng đồng cao hơn. Theo quan sát cá nhân của tôi khi theo dõi thông tin trên toàn cầu từ đầu dịch tới nay thì ổ dịch là vấn đề số 1. Các nước hiện nay còn an toàn phần lớn là do may mắn vì chưa có ổ dịch lớn hay thậm chí chưa có ổ dịch phát sinh chứ không phải tài ba hay che giấu. Còn do chuẩn bị kỹ, do chặn kỹ thì cũng là một phần quan trọng nhưng ngăn chặn tuyệt đối khó vô cùng”.

Tại Ý, ổ dịch khủng nhất châu Âu với 650 ca bệnh, tâm dịch của Ý là vùng Bắc nước này. Họ phát hiện quá muộn khi dịch đã bùng phát cực mạnh và lan ra khắp châu Âu, sang cả châu Phi và Israel chỉ trong vài ngày.

Chớp mắt đến sáng 28/2, Hàn Quốc đã là ổ dịch lớn nhất bên ngoài Trung Quốc với 2.022 ca nhiễm và 13 người chết. Đến 15h cùng ngày, Hàn Quốc tiếp tục cập nhật số ca nhiễm mới: thêm 315 ca, nâng tổng số người nhiễm lên 2.337 ca.

Khi đó chính quyền liên tục trấn an người dân rằng họ không cần phải hủy các sự kiện đông người. Một nghị viên tên Lee In Young còn hối thúc người dân “nhanh chóng trở lại cuộc sống thường nhật”.

Cách đây 17 năm, BS Lưu Kiếm Luân trở thành người “siêu lây nhiễm” châm ngòi cho dịch SARS ở Hồng Kong. Và lần này ở Hàn Quốc là Tân Thiên Địa, ở Singapore là cuộc họp nơi khách sạn Grand Hyatt… Tất cả cũng vì hệ thống cách ly chưa quyết liệt và mọi người còn xem nhẹ, ai cũng nghĩ rằng mình sẽ không sao.

Trải qua bao cuộc chiến tranh gian lao, vất vả, chúng ta đều chiến thắng. Vậy nên lần này, cùng với việc cách ly quyết liệt từ chính quyền, mỗi chúng ta hãy thực hành chỉ dẫn dự phòng, chia sẻ, động viên lẫn nhau cũng như lan toả những điều tích cực, tử tế, bác sỹ tin đất nước sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Anh chị hãy vững tâm lên nhé, BS Khánh nhấn mạnh.

Còn ca sĩ Thái Thùy Linh cũng tổng hợp 10 chiến thuật đối phó với Covid- 19, trong đó “ở yên đừng đi lung tung” được cô xếp vị trí hàng đầu. Trường hợp xấu nhất: bị nhiễm Covid-19. Thì cũng không có nghĩa là sẽ chết. Bình tĩnh mà cách li và điều trị. Tỉ lệ tử vong của những người nhiễm Covid-19 trung bình là khoảng 4%, và phần lớn người chết hiện đều nằm ở giai đoạn đầu, lúc dịch bùng dữ dội và vỡ hệ thống y tế ở Vũ Hán.

Còn ở Việt Nam ta, dù giai đoạn 2 khá căng nhưng rõ ràng Chính phủ Việt Nam đã làm rất tốt trong giai đoạn 1, ta chưa có bệnh nhân nào tử vong vì Covid-19, kể cả người nước ngoài hay người Việt. Sau mấy tháng trời các chuyên gia của ta và cả thế giới đều dốc sức nghiên cứu thì rõ ràng bây giờ chúng ta có quá nhiều thông tin, kinh nghiệm, phương tiện và cả chiến thuật để chống dịch hiệu quả hơn hẳn so với Trung Quốc…

Cùng với đó, nhà báo Hoàng Nguyên Vũ cũng bày tỏ, không còn cách nào khác và cũng chẳng phải là ích kỷ, hay tự kỷ, lúc này đây, tất cả mọi cuộc vui, tất cả mọi đám đông, chúng ta sẽ tạm xa rời. Sẽ có buồn, sẽ có cô đơn đấy, khi phải thay đổi thói quen của một cộng đồng người vốn ham vui và thích tụ tập, nhưng chúng ta không còn lựa chọn nào khác.

 Những chuyến vận chuyển thực phẩm ở khu vực hồ Trúc Bạch. Ảnh minh họa.

Trước hết là vì chúng ta, chứ chẳng phải ai khác. Dịch bệnh không trừ một ai, không phân biệt sang hèn, không phân biệt thể chế chính trị, dân tộc hay tôn giáo, giới tính hay tuổi tác, tất thảy đều có thể trở thành nạn nhân. Cái khủng khiếp là khi chúng ta trở thành nạn nhân thì những người xung quanh chúng ta, bất kể thân thiết hay không, từng tiếp xúc với chúng ta, sẽ bị cuốn phăng đi những chuỗi ngày bình yên vốn có.

Chúng ta cũng không thể biết được những người tiếp xúc với người mang virus đã đi tới những đâu và gặp những ai trong cái dây chuyền giao tiếp công việc và đời sống, giao đãi và gặp gỡ, thì cách tốt nhất, chúng ta cần phải thu hẹp các cuộc gặp gỡ lại.

Chia sẻ vắc xin và nồi nước thơm của mẹ

Có thể nhiều người ít biết, cuối những năm 90 của thế kỷ trước, Việt Nam đã điều chế được vắc xin tả uống và sớm phổ biến cho toàn dân loại vắc xin này, vì thế, dịch tả ở cuối thế kỷ trước trên thế giới gần như không hoành hành được tại Việt Nam.

Năm 2000 - 2001, Việt Nam chuyển giao miễn phí công nghệ điều chế loại vắc xin này cho Viện vắc xin Hàn Quốc. Điều trớ trêu ở đây là phía Hàn Quốc bán bản quyền cho một công ty của Ấn Độ. Từ đó, công ty Ấn Độ này đã tiến hành sản xuất hàng loạt và xuất khẩu khắp nơi loại vắc xin này ra khắp thế giới.

Như vậy, câu chuyện về việc một loại vắc xin mà người Việt cung cấp cho người Hàn, để rồi người Hàn lại bán cho người Ấn kiếm lời cách đây 20 năm sẽ không được biết đến mạnh mẽ nếu như nCOV- 19 không xảy ra. Nó chỉ là một sự tự hào trong tiềm thức đã cũ rích của các nhà nghiên cứu, cán bộ, chuyên viên… hoặc số ít những người khác với những dòng tin ít ỏi. 

Còn GS Nguyễn Anh Trí, trong những ngày này, nhớ về nồi nước lá của mẹ: “Ngược về quá khứ, ngày xưa tôi còn bé, mùa đông - xuân hàng năm rất hay bị ốm. Đau mình mẩy, sốt, ho,… có khi cả nhà bị ốm. Sau này học bác sỹ tôi mới biết đó là bị nhiễm virus và cái ốm mùa đông - xuân đó gọi là cúm mùa. Cả thế giới có thể gặp, chứ không riêng gì quê tôi.

Quê nghèo, mẹ tôi thường lấy một số loại lá trong vườn, như cây sả, lá bưởi, lá chanh, lá tre, bạch đàn, hương nhu, củ gừng, vỏ quả chanh, cây mùi già… để nấu nồi nước xông cho tôi xông. Mùi thơm nồi nước xông bốc lên nghi ngút, cộng với tình thương của mẹ và sự ấm cúng của gia đình mà chúng tôi đã khỏi bệnh chứ có thuốc men gì đâu mà dùng như ngày nay.

Có khi, nhà không ai bị ốm, nhưng mẹ tôi cũng nấu nước các loại lá thơm như vậy để cho chúng tôi tắm. Ôi, thật tuyệt vời. Có hôm đi học về, người mỏi mệt, mẹ đã lặng lẽ chuẩn bị nồi nước lá thơm như vậy rồi. Nghe mẹ gọi: “Con ra mà tắm nước lá nhé!” là tôi cứ mừng rơn. Tắm xong, khỏe hẳn ra, người thơm tho ngủ cả đêm dậy vẫn còn mùi thơm”.

Ở góc nhìn khác, khi tất cả đang hướng về Hà Nội, MC Nguyễn Vũ Chiến Thắng lại nhìn Hà Nội ở vẻ đẹp bình yên trong lo âu. Hà Nội “ru nhau ngồi yên đấy”. Chạy đi đâu mà chẳng có dịch bệnh? Chạy dịch khác gì chạy trời không khỏi nắng? Chạy dịch nhỡ đâu mang theo virus làm lây lan thì ân hận cả đời. Hà Nội hai hôm nay nắng lên hong khô những ý nghĩ ủ dột. Rồi cũng tai qua nạn khỏi thôi. Rồi mai trời trở gió mùa, Hà Nội vẫn yêu và tin…

Nhà văn Di Li cũng chia sẻ: Lạc quan, giữ sức khỏe, duy trì nhịp sống lành mạnh, điều độ mới là thuốc dễ kiếm nhất hôm nay. Không rủi ro thì không phải là cuộc sống. Sống đã là rủi ro rồi. Để nhận diện niềm vui có khi phải đi qua nhiều rủi ro mới thấy. Người ta đau khổ bởi vì người ta luôn muốn sống đời như mình mong muốn. Tập mỉm cười với rủi ro, tức là học cách chấp nhận đời sống trong sự không thường hằng của nó.

Hãy ngừng trách mắng người khác, bởi vì có mình trong sự chưa hoàn thiện của họ. Có khi là chính mình đã nuôi dưỡng sự bất toàn trong sự bất toàn của xã hội. Hãy yêu thương nhiều hơn, trách nhiệm và chia sẻ nhiều hơn. Xét cho cùng, lý do để thế gian tồn tại vẫn là dựa vào sự tử tế của con người.

Thiên tai, dịch bệnh là phép thử của tự nhiên, để con người quay lại lựa chọn yêu thương và tử tế với nhau, bởi vì có lúc chúng ta đã đi xa quá những hẹn ước này. Chúng ta tưởng mỗi chúng ta là một, là riêng biệt, mà đâu biết rằng chúng ta chỉ là một phần nhỏ trong Cái Một đồng nhất. Như ngọn sóng thấp cao trên mặt đại dương hợp nhất. Vĩnh hằng.

Người dân Sơn Lôi, Vĩnh Phúc cũng từng trải qua 20 ngày cách ly, cũng như 2 vạn đồng bào khác hiện đang ở những khu cách ly rải rác trên mọi miền Tổ quốc. Không ai chết cả, dù là ở vùng núi rừng biên giới, trạm y tế tuyến huyện hay doanh trại quân đội. Hoảng loạn lên để làm gì?... 

Miên Thảo
Cùng chuyên mục
Hải Dương: Phó Giám đốc Sở Xây dựng bị doanh nghiệp “tố” đòi sửa quyết định của UBND tỉnh thiếu căn cứ

Hải Dương: Phó Giám đốc Sở Xây dựng bị doanh nghiệp “tố” đòi sửa quyết định của UBND tỉnh thiếu căn cứ

(PLVN) - Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển và Đầu tư Đại Sơn đã có văn bản gửi Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương phản ánh việc Phó Giám đốc Sở Xây dựng đề nghị sửa quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp.

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬