Câu chuyện “trôi sông”

(PLVN) - Có lẽ dòng sông nào cũng chảy, nên sông trôi là hợp lẽ tự nhiên. Thế nhưng “trôi sông” là điều bất bình thường. Khi tiếng Việt dùng đến “trôi sông” là nói đến những điều đau đớn.
Câu chuyện “trôi sông” Tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng

Sau 5 ngày rạn nứt, đoạn quốc lộ 91 (QL91) qua xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang bị sụp xuống sông Hậu rạng sáng 1/8. 

QL91 dài 142 km, nối từ TP. Cần Thơ đến cửa khẩu Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Năm ngày trước, tại khu vực sạt lở này đã xuất hiện vết nứt kéo dài hơn 50 m, ăn sâu vào giữa đường. UBND An Giang đã ban bố tình trạng khẩn cấp. Phải nói rằng, QL91 là một trong những tuyến đường huyết mạch của An Giang và các địa phương lân cận cũng như giao thương với Campuchia. 

Theo như lãnh đạo An Giang thì câu chuyện QL91 “trôi sông” sẽ được báo cáo nhanh về Chính phủ cùng các bộ, ngành liên quan để sớm tìm nguyên nhân và giải pháp xử lý. Không riêng An Giang, nhiều tỉnh ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đều bị sạt lở. Năm ít, năm nhiều, không nơi này thì nơi khác.

Theo các nhà khoa học thủy lợi, nằm ở cuối nguồn sông Mê Công, ĐBSCL được biết đến như một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của các dự án thủy điện của các quốc gia đầu nguồn và chuyển nước đang triển khai trên thượng nguồn. Tác động của các dự án hồ chứa trên dòng chính cùng với các hiệu ứng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra đã tạo nên “mối đe dọa kép” thách thức sự tồn tại của ĐBSCL. Tình trạng sạt lở đang gia tăng về phạm vi và cường độ chính là biểu hiện của “mối họa kép” đã được dự báo.

Có nguyên nhân về địa chất, địa mạo; có nguyên nhân từ bên ngoài, từ khách quan, nhưng không thể không “vạch mặt chỉ tên” nguyên nhân của chính con người, từ con người. Nguyên nhân cốt lõi của sụt lún nền đất là do phát triển kinh tế và bùng nổ dân số đã kéo theo gia tăng khai thác nguồn nước ngầm tràn lan và mở rộng ồ ạt mạng lưới hạ tầng, tạo ra sức ép rất lớn lên nền đất  Và việc khai thác cát cả hợp pháp và phi pháp phục vụ nhu cầu xây dựng và dân sinh đã tạo ra các hố sâu khổng lồ dưới đáy sông, làm thay đổi gần như vĩnh viễn lòng sông và đặc tính dòng chảy tự nhiên. Trước tòa phán xử thì “trôi sông” con người vừa là “nạn nhân”, vừa là “thủ phạm”.

Trong khi chờ các bộ, ngành “vào cuộc” tìm nguyên nhân và giải pháp như mong muốn của An Giang thì các nhà khoa học trước đó đã nói rằng: quy hoạch đô thị và công nghiệp phải tính kỹ yếu tố bền vững, gia tăng diện tích rừng che phủ để làm giàu lượng nước ngầm và hạn chế tối đa các hoạt động thăm dò, khai thác cát nhất là trên các sông Tiền và sông Hậu là những hành động cần thiết phải làm.

Nói thật là, không phải chỉ hạ tầng giao thông, nhà cửa, vườn tược của người dân nơi này nơi khác bị “trôi sông” do sạt lở mà nhiều, rất nhiều thứ tiếp tục “trôi sông” do chính con người. Chúng ta đang làm cho nhiều thứ thuộc về nguồn lực “trôi sông”, không gian sống “trôi sông” và bị đe dọa. 

Ngô Đức Hành
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

Hà Nội: Cần làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong hoạt động đấu thầu tại huyện Gia Lâm

(PLVN) - Hai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện Gia Lâm có giá trị gần 10 tỷ đồng được Ban quản lý dự án Đầu tư Xây dựng huyện Gia Lâm lựa chọn liên danh Công ty cổ phần Tân Hoàng Thành Đô - Công ty TNHH xây dựng thương mại và viễn thông Nhật Nguyên. Thế nhưng, quá trình đấu thầu bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm.

Đọc thêm

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.
Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

Chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V

(PLVN) -Chiều 22/9, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã chủ trì buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V. Tham dự cuộc họp có Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ. 

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Quảng Ninh ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp
(PLVN) - Thời gian qua, Quảng Ninh luôn cố gắng đảm bảo bố trí nhân lực, cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu cấp phiếu Lý lịch tư pháp cho người dân, từng bước cải cách thủ tục theo hướng đơn giản hóa và thuận tiện. Tỉnh cũng là một trong những địa phương đăng ký đi đầu trong việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ tra cứu, xác minh thông tin Lý lịch tư pháp

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬