Cần làm rõ vụ phá cổng, bắt giữ người tại phường Cổ Nhuế

(PLVN) - Khoảng 9h30 ngày 2/8/2019,  Công an quận Bắc Từ Liêm và Công an phường Cổ Nhuế đã phá khóa cổng ra vào một tòa nhà tại ô đất TH1, khống chế và bắt giữ 4 người của Công ty TDS. Vụ việc đã gây ra phản ứng bất bình của đơn vị quản lý, sử dụng lô đất TH1. 
Cần làm rõ vụ phá cổng, bắt giữ người tại phường Cổ Nhuế

Theo Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục TDS Việt Nam phản ánh, “khoảng 09h30 ngày 2/8/2019, tôi nhận được điện thoại của một lãnh đạo Công an phường Cổ Nhuế yêu cầu tôi đến để làm việc về việc chỉnh sửa camera của tòa nhà Trường TH&THCS Pascal. Tôi có báo lại là tôi đang làm việc ở Tòa án quận và hẹn khoảng một tiếng nữa sẽ về.

Tuy nhiên khi tôi vẫn đang làm việc tại Tòa án thì vào lúc 10h sáng cùng ngày, có nhóm khoảng trên 30 người mặc trang phục dân sự và trang phục công an ập đến cơ sở TH1. Một số người trong nhóm đã trèo qua bờ rào phía trước tòa nhà, khống chế người của công ty đang làm việc tại khu vực tòa nhà; còng tay và bắt giữ 4 người của Công ty là Nghiêm Nhật Anh (một cổ đông); một bảo vệ là ông Đỗ Văn Hà; hai nữ tạp vụ; thu giữ đồ dùng cá nhân là điện thoại di động”.

Một cuộc "giải cứu" gây xôn xao dư luận vì nhiều điểm bất thường 

Theo trình bày của bà Phương, lý do việc Công an Bắc Từ Liêm bắt giữ người liên quan đến vụ án chống đối người thi hành công vụ mà bà chưa được biết cụ thể.

Nhưng, "việc cán bộ công an mặc đồng phục và thường phục có mặt ở đó chặn đường; tổ chức cắt khóa cổng và bắt giữ người được giải thích là do lực lượng 113 nhận được cuộc gọi để giải cứu người bên trong là không đúng vì trên thực tế không có ai bị giữ trong tòa nhà”, bà Phương nói.

Ngày 29/07, với tư cách chủ sử dụng lô đất TH1 nơi xảy ra sự việc, bà Phương đã gửi công văn số 94-CV-TDS đến Công an quận Bắc Từ Liêm, Công an phường Cổ Nhuế 1, ban lãnh đạo trường Pascal về việc tới ngày này vẫn còn một số nhân viên Pascal ngủ đêm tại ô đất TH1, yêu cầu nhân viên trường phải di dời khỏi ô đất TH1.

“Chúng tôi là chủ sử dụng của lô đất đang bị chiếm dụng sai phép mong muốn để những người đó phải ra khỏi nhà mình. Trên thực tế, lô đất TH1 luôn có 2 cổng khác có bảo vệ mở cửa. Đây cũng là cổng các đồng chí công an sử dụng để đi vào lô đất. Hà cớ gì việc “giải thoát” lại không thực hiện qua cổng đang được mở, mà phải sử dụng rất nhiều người phá cổng mà chúng tôi đã có công văn thông báo thi công phòng cháy chữa cháy”.

Cổ đông của Công ty TDS bị dẫn đi như tội phạm dù người này chỉ đến quay phim, chụp ảnh, ghi hình sự việc. Bà Phương cho biết đã gửi đơn tố cáo lên Viện kiểm sát tối cao và Bộ trưởng Công an để tố giác sự việc

Liên quan đến sự việc trên, trong thông báo gửi đến các cơ quan báo chí, Công an quận Bắc Từ Liêm cho biết, căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ đối với Đỗ Văn Hà và Nguyễn Thị Hồng để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. 

Theo đó, nguyên nhân ban đầu của vụ việc là do tranh chấp giữa các cổ đông của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển giáo dục TDS Việt Nam, đơn vị chủ đầu tư lô đất TH1. 

Công ty TDS thông tin thêm rằng tại lô đất hiện trường xảy ra sự việc có ít nhất là 4 cổng, thời điểm đó theo camera và phản ánh của nhà trường luôn có cổng mở. Do đó, không hiểu vì lý do gì mà lực lượng công an lại phá cổng bảo vệ của chúng tôi.

Camera ghi nhận 10:39 ngày 2/8/2019, khi Công an Bắc Từ Liêm đang phá cổng ‘giải cứu’, Bà Nguyễn Hồng linh đứng chứng kiến tại cổng 3 - cửa đang mở, không ai giữ bà Linh 

Trao đổi vấn đề này với luật sư Hoàng Văn Doãn, Văn Phòng Luật sư Hoàng Hưng cho rằng trong tình huống này cần phải xác định các vấn đề như: có ai bị bắt giữ tại trường không mà giải cứu; những người này có phải bị giam giữ ở đó hay không. Nếu Công ty TDS đã có văn bản thông báo cho chính quyền, phường, quận nắm việc có nhiều người lạ ở sinh hoạt tại địa điểm TH1 thì làm sao có chuyện "giải cứu" ở đây?

Sự việc tranh chấp dân sự dẫn đến lực lượng thực thi pháp luật can thiệp với nhiều tình tiết không rõ ràng đang khiến cho đương sự nghi ngờ tính khách quan của việc cơ quan chức năng can thiệp vụ việc này.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc./

Ngọc Bảo
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Vụ ly hôn hi hữu liên quan đến 3 quốc gia

Vụ ly hôn hi hữu liên quan đến 3 quốc gia
(PLVN) - Tòa án ở Anh hiện đang phải đối mặt với một vụ án tưởng chừng như đơn giản về quyền nuôi dưỡng con của một cặp vợ chồng, nhưng đằng sau đó lại là một câu chuyện vô cùng phức tạp và có khả năng trở thành một vụ án nổi tiếng. 
Nhà máy in tiền Quốc gia 'lên tiếng' trước tin báo lỗ

Nhà máy in tiền Quốc gia 'lên tiếng' trước tin báo lỗ

""Nhà máy là doanh nghiệp công ích, hoạt động không vì mục tiêu lợi nhuận và Bộ Tài chính, NHNN không giao chỉ tiêu lợi nhuận đối với Nhà máy... Nhà máy vẫn đang hoạt động ổn định, theo đúng mục tiêu, kế hoạch giao nộp sản phẩm được NHNN giao", Nhà máy in tiền Quốc gia khẳng định.

Hé lộ sức mạnh xe chiến đấu bộ binh 'bất chấp' tên lửa của Nga

Hé lộ sức mạnh xe chiến đấu bộ binh 'bất chấp' tên lửa của Nga
(PLVN) - Có thể hủy diệt kẻ địch bằng đạn pháo dẫn đường hoặc không điều khiển, có khả năng cơ động linh hoạt và hỏa lực mạnh… là những đặc tính ưu việt của xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Nga sau khi đã được trang bị hệ thống phòng thủ tích cực, hiện mới.

Hải Dương: Doanh nghiệp kiến nghị vì địa bàn cấp nước bị chồng lấn

Hải Dương: Doanh nghiệp kiến nghị vì địa bàn cấp nước bị chồng lấn
(PLVN) - Chính quyền cấp phép xây dựng nhà máy sản xuất nước sinh hoạt cho 2 doanh nghiệp trên cùng một địa bàn khiến cho doanh nghiệp bị chồng lấn khu vực cung cấp nước sạch, làm giảm hiệu quả đầu tư. Sự việc xảy ra tại huyện Kinh Môn, Hải Dương đang trở thành bài toán khó cho cả hai nhà đầu tư.