Căn bệnh dịch mang tên “gian dối”

(PLVN) - Một cây cầu phao ở Sóc Sơn (Hà Nội) xây dựng năm 2013, đưa vào sử dụng năm 2017, chi phí 5,7 tỷ bị chính quyền và cơ quan chức năng "vu" cho là được làm từ năm 1984, nay đã hư hỏng, xuống cấp, không đảm bảo an toàn và đề nghị làm một cây cầu mới, có giá 72 tỷ đồng.
Căn bệnh dịch mang tên “gian dối” Cây cầu phao ở Sóc Sơn (Hà Nội) xây dựng năm 2013, đưa vào sử dụng năm 2017, chi phí 5,7 tỷ bị cho là được làm từ năm 1984,

Rõ ràng là một sự gian dối từ trong trứng nước và áp dụng nghệ thuật “thổi giá” như lan đột biến. Theo các chuyên gia xây dựng cầu thì cây cầu phao như vậy chi phí xây dựng khoảng 30 tỷ đồng.

Xây dựng là một lĩnh vực béo bở đối với nhiều người và người ta ra sức khai thác ngân khố quốc gia dành cho xây dựng. "Rút ruột công trình" đã trở thành một "thuật ngữ chuyên môn" khá phổ biến trong lĩnh vực này. Các đại biểu Quốc hội từng tranh luận xem có phải xây dựng đường sá chỉ thất thoát 30% hay con số thực phải cao hơn thế.

Mới đây, một cây cầu ở Hòa Bình do một đơn vị ở Vĩnh Phúc thi công, dân phát hiện trộn đá, cát bẩn vào bê tông và tố cáo. Công trình đã phải tạm dừng thi công, hót sạch cái thứ gọi là bê tông đó và xử lý những người có trách nhiệm thi công cầu này. Việc này lý giải vì sao các công trình cầu đường ở nông thôn, các đơn vị thi công cứ như đi ăn trộm và hành xử như "bí mật quân sự", cảnh giác đến mức cao độ trước tai mắt nhân dân.

Một bài học nhãn tiền cho thói gian dối trong xây dựng là việc khởi tố vụ án làm đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi với vài chục bị can, có cả những người nước ngoài, trở thành "đại án" thuộc diện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng Trung ương. Những kẻ "rút ruột công trình" này không chỉ tan tành sự nghiệp, thân phận pháp lý là một thằng tù mà còn bị miệng thế cười chê. 

Nhớ lại, những người đã tố cáo sự gian dối của công trình này đã phải trải qua khổ cực như thế nào để đưa ra ánh sáng những trò gian dối. Họ thực sự là những chiến binh quả cảm, có thể hy sinh cả tính mạng mình trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Một sự cảnh tỉnh nữa, mới đây, trong phiên tòa xét xử "đại án" Gang thép Thái Nguyên làm thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, các bị cáo từng giữ những chức vụ cao nhất trong công ty, lừng lẫy một thời, giờ nói lời sau cùng đầy ân hận và cúi xin hình phạt "nhẹ hơn mức của Viện kiểm sát đề nghị". 

Một sự gian dối phổ biến trong lĩnh vực xây dựng là xây nhà không phép hoặc sai phép đã trở nên hết sức phổ biến mà dường như chính quyền bó tay hoặc xử lý thì vô cùng chậm chạp. Giữa Thủ đô, nhà một vị tướng xây 4 tầng hầm vẫn được Chủ tịch quận này cho rằng "đúng quy định" và mặc cho sự bức xúc của dư luận, việc xử lý vẫn như "gà mắc tóc". Hoặc, phát hiện những công trình sai phép "khổng lồ" tại quận 10, TP HCM sau nhiều lần đốc thúc không chịu dỡ bỏ, thành phố phải lên phương án cưỡng chế. Đang nói là trong những công trình sai phép này, có cả nhà của ông nguyên Chánh Thanh tra xây dựng quận. Điều đó có thể lý giải vì sao sự gian dối trong xây dựng ngày càng phát triển! 

Phaly
Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Đọc thêm

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Phường Yên Hoà, Cầu Giấy: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Sáng 8/5, UBND Phường Yên Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức tập huấn pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm, kỳ 2021-2026; ra quân vệ sinh môi trường, trật tự đô thị phục vụ bầu cử. Các hoạt động diễn ra đều tuân thủ nghiêm ngặt quy định về phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO

Deloitte chính thức chuyển quyền sở hữu nhãn hiệu cho VACO
(PLVN) - Sau 14 năm sở hữu nhãn hiệu VACO, hôm qua - 7/5, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam đã chính thức công bố chuyển giao quyền sở hữu nhãn hiệu VACO cho Công ty TNHH Kiểm toán VACO trong niềm xúc động trào dâng của những người đã gắn bó với sự ra đời và phát triển của nhãn hiệu kiểm toán đầu tiên của Việt Nam.

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19

Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp nhiễm COVID-19
(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cho biết đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung. Các ca bệnh này chưa được Bộ Y tế công bố.

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương

Tin giao thông đến sáng 8/5: Va chạm với xe buýt, 1 người đàn ông tử vong; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương
(PLVN) - Tài xế bị phạt 4 triệu vì lái xe vượt đèn đỏ bị người dân “chộp” đăng facebook; tông vào đuôi xe tải, ô tô 4 chỗ hư hỏng nặng; người đàn ông tử vong khi va chạm với xe buýt; ô tô lao vào tường, 1 cô gái thiệt mạng, 3 người bị thương là những tin giao thông đáng chú ý ngày 7/5.

Thái Nguyên dồn sức chống dịch

Thái Nguyên dồn sức chống dịch
(PLVN) - Báo cáo nhanh tình hình hoạt động phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Thái Nguyên cho biết, qua hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm thường xuyên, tính đến 15h ngày 6/5/2021 trên địa bàn tỉnh không có trường hợp nhiễm Covid-19. 
Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

Ngành dệt may trước nguy cơ thiếu lao động

(PLVN) - Ba làn sóng dịch Covid-19 trước, dệt may Việt Nam thành công nhất trong việc duy trì công việc và giữ chân người lao động, bất chấp đơn hàng phải chạy theo kiểu “ăn đong”. Đến làn sóng Covid lần thứ 4 này, tình thế lại đặt dệt may vào thế “oái ăm”. 

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường

Xử lý dự án thua lỗ: Đảm bảo nguyên tắc thị trường
(PLVN) - Bộ Tài chính vừa hoàn thiện Dự thảo Đề án cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn, tổng công ty nhà nước giai đoạn 2021 – 2025. Một trong những nội dung cơ bản là xử lý dứt điểm các dự án thua lỗ, kém hiệu quả của giai đoạn 2011 – 2020, trong đó có 12 dự án thua lỗ của ngành Công Thương.

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm

Chỉ đạo của Thủ tướng phải được thực hiện nghiêm
(PLVN) - Sau khi bài viết “Để lây lan dịch bệnh sau cách ly: Trách nhiệm người đứng đầu địa phương ở đâu?” được đăng tải, Báo PLVN nhận được nhiều ý kiến phản hồi đồng tình với cách đặt vấn đề của Báo và mong muốn không chỉ người đứng đầu địa phương mà người dân và toàn xã hội cần phải nâng cao trách nhiệm chung tay cùng Đảng, Nhà nước phòng chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.
Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

Điện gió Khe Sanh chưa đền bù đã san ủi đất của dân

(PLVN) - Ông Trần Quang Liệu (56 tuổi) được cấp quyền sử dụng hơn 6ha đất rừng sản xuất ở thôn Paca, xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị. Gần đây, Cty CP Điện gió Khe Sanh là chủ đầu tư dự án Nhà máy điện gió Amaccao 1 Quảng Trị đã ngang nhiên san lấp hơn 2ha mặt bằng. Việc thi công trên diện tích đất rộng lớn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện việc đền bù, còn chính quyền không can thiệp dẫn đến việc ông Liệu bức xúc, khiếu nại nhiều nơi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376