“Bộ phận không nhỏ” phải nhỏ

(PLVN) - Thừa nhận tình trạng có một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái về đạo đức, lối sống nên các nhà lãnh đạo đất nước tìm cách khắc chế tình trạng này.
“Bộ phận không nhỏ” phải nhỏ Hình minh họa

Mới đây, phát biểu tại Hội nghị toán quốc ngành Tổ chức xây dựng Đảng, thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh đến thực trạng này và yêu cầu ngành này phải kiên quyết, kiên trì đấu tranh, ngăn chặn tình hình suy thoái trong Đảng, làm cho “một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên suy thoái” ngày càng nhỏ bằng những giải pháp mạnh mẽ.

Thực chất, trong 3 năm gần đây, đặc biệt trong năm 2018, sau khi nhận diện “một bộ phận không nhỏ” cuộc đấu tranh với các biểu hiện suy thoái đã từng bước tấn công và trở thành cao trào trong năm vừa qua. Sự nguy hại khôn cùng là để cho “bộ phận không nhỏ” đó lọt vào đội ngũ cán bộ quy hoạch chiến lược và điều đó có thể làm thay đổi bản chất cách mạng của một đảng cầm quyền và suy thoái, tất nhiên sẽ mở rộng địa hạt của mình, dẫn tới đe dọa sự tồn vong của một chế độ. Vì thế, năm 2019 trở nên đặc biệt quan trọng với công tác tổ chức cán bộ khi chuẩn bị nhân sự, lựa chọn cán bộ chủ chốt cho nhiệm kỳ mới.

Cái nhìn lạc quan cho thấy, khi đã nhận diện được nạn “chạy chức, chạy quyền” (một trong những biểu hiện của suy thoái) và thẳng thắn đưa vào các văn kiện chính thức và mở cuộc đấu tranh với nó thì lập tức tệ nạn này buộc phải lui bước. Tuy chưa đưa ra được một trường hợp cụ thể nào để xử lý nhưng chỉ riêng việc “đánh động” và đề cao việc nêu gương, chỉ ra những hành vi của loài “lươn, chạch”,... cũng đã đủ để cảnh báo và cảnh tỉnh “một bộ phận không nhỏ” “nhúng chàm”.

Cái “bộ phận không nhỏ” này đã vơi đi ít nhiều, trở thành các loại củi khác nhau cho lò thiêu tham nhũng và đã mang lại không ít niềm tin cũng như sự phấn khởi, đồng thuận của nhân dân với cuộc chiến phòng và chống tham nhũng, thoái hóa. Sự ủng hộ của nhân dân, thái độ khinh ghét của xã hội đối với quan chức thoái hóa, xa hoa, trụy lạc,... cũng đã góp phần lớn để “bộ phận không nhỏ” này phải co lại, tạo dư địa cho những người có đức, tài thực sự có chỗ đứng và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Sự công khai các hình thức xử lý đối với những người trong “bộ phận không nhỏ” bị phát hiện là một đòn giáng mạnh vào thói bao biện, che chắn, “tốt phô ra, xấu xa đậy điệm” và cũng cần ghi điểm cho các cơ quan truyền thông trong việc “đâm mấy thằng gian” này. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trong thông điệp đầu năm của mình đã ghi nhận: “Đặc biệt, các cơ quan báo chí có vai trò quan trọng trong việc tăng cường tính công khai, minh bạch, tuyên truyền vận động để mỗi cán bộ, đảng viên, người dân đều nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng... và khinh ghét, lên án hành vi tham nhũng”. 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

Phải chăng người Việt 'hung hăng' thật?

(PLVN) - Mùng 2 Tết, trên một nhóm chat tán chuyện để thay thế cho việc đi chơi, tụ tập chúc Tết, giật mình trước dòng tin nhắn của một người bạn: “Ở khu chung cư nhà này vừa có chuyện ầm ĩ. Nhà tầng dưới xách dao lên hỏi chuyện nhà tầng trên vì cái tội đi lại nặng chân, gây tiếng động trên trần nhà họ”.

Đọc thêm

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô

CDC Hà Nội xuyên đêm xét nghiệm Covid-19 “đuổi dịch” ra khỏi Thủ đô
(PLVN) - “Trong gần một tháng qua, toàn bộ lực lượng y tế dự phòng của thành phố và 30 quận huyện đã phải làm việc hết sức vất vả với 200% công suất. Có thể nói năm nay chúng tôi gần như không có “Tết” để chạy đua với thời gian”, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC) chia sẻ.
100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 
Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

(PLVN) - “Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!” - Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬