Bổ nhiệm đi, bổ nhiệm lại

(PLVN) - Vấn đề “thời luận” trong những ngày gần đây là việc các cán bộ lãnh đạo địa phương bị T.Ư cách hết chức vụ giờ được bổ nhiệm lại, giữ cương vị mới, tiếp tục điều hành công việc.
Bổ nhiệm đi, bổ nhiệm lại Hình minh họa

Việc “bổ nhiệm lại” các chức danh lãnh đạo hết sức thông dụng trong công tác cán bộ. Người giữ những cương vị lãnh đạo khi hết nhiệm kỳ thì được xem xét để bổ nhiệm lại. Song, không hề có khái niệm “bổ nhiệm đi”, nghĩa là việc bổ nhiệm chức vụ lần đầu tiên rồi sau đó được bổ nhiệm lại nhưng không ai gọi lần đầu được bổ nhiệm là “bổ nhiệm đi” cả.

Hiện tại, hiện tượng cán bộ lãnh đạo bị cách hết chức vụ rồi lại được bổ nhiệm chức vụ mới đã làm nảy sinh tình trạng “bổ nhiệm đi, bổ nhiệm lại”. Trường hợp này “ứng” với ông cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Sở Xây dựng.

Về các quy định của pháp luật, việc bổ nhiệm này chẳng có gì là sai trái và đúng quy trình. Tuy nhiên, đối với một người từng đã làm Giám đốc Sở này rồi thăng tiến lên một chức vụ cao hơn giờ trở về làm Chánh Văn phòng, cấp dưới của cái ông là cấp dưới mình ngày xưa thì cũng chẳng vinh dự gì. Có thể, việc bổ nhiệm này chủ yếu là nhằm giải quyết chế độ, chính sách và để người trong cuộc bớt “tâm tư” mà thôi. Tất nhiên, người được bổ nhiệm hẳn là đủ năng lực đảm đương nhiệm vụ bởi trước đó, ông ta còn giữ những cương vị cao hơn nhiều.

Tương tự, chuyện “bổ nhiệm đi, bổ nhiệm lại” cũng là trường hợp của ông Tất Thành Cang, sau khi bị cách hết chức vụ thì từ Phó Bí thư Thường trực TP HCM ông trở thành Phó ban Thường trực Ban Chỉ đạo công trình lịch sử của TP này. Có thể, sau 12 tháng không mắc khuyết điểm gì thêm, ông sẽ lại được bổ nhiệm một chức vụ mới cao hơn. Bởi, hiện tại, ông vẫn là Thành ủy viên, nếu không có một cương vị xứng tầm với danh vị này, ông sẽ hết sức “tâm tư”.

Trước nay, việc cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật rồi “hất” lên trên là chuyện khá phổ biến, không có gì sai với quy định, quy trình cả. Thế nhưng, trong con mắt người dân thì các vị này không còn uy tín gì nữa, nếu được khỏi ý kiến hẳn các cư dân dưới sự lãnh đạo của những người “đã nhúng chàm” thì họ chẳng bao giờ đồng ý.

Hơn nữa, các nhân viên dưới quyền trực tiếp của các vị “bổ nhiệm đi, bổ nhiệm lại” này cũng chẳng khâm phục và kính nể gì vị thủ trưởng của mình. Như thế, làm sao lãnh đạo và điều hành được?

Đó mới chính là lý do chủ yếu để không nên có tình trạng “bổ nhiệm đi, bổ nhiệm lại”! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

Cổ đông đề nghị ĐH Kinh doanh - Công nghệ Hà Nội chuyển đổi mô hình theo đúng quyết định của thủ tướng

(PLVN) - Mặc dù đã có quyết định chuyển đổi sang mô hình tư thục từ tháng 6.2019, song một bộ phận điều hành Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn cố tình trì hoãn, nhằm loại bỏ những cổ đông tâm huyết, vốn là các nhà giáo tâm huyết, đã bỏ tiền đầu tư xây dựng trường từ ngày thành lập cách đây 26 năm.

Đọc thêm

Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

 Giả dạng thầy cúng “giải vong” để lừa đảo chiếm đoạt tài sản
(PLVN) -Giả dạng người tu hành, đưa ra nhiều gói cúng “giải vong” với các mức giá khác nhau, gói cao nhất trên 200 triệu. Kẻ lừa đảo Nguyễn Ngọc Đoàn đã thuyết phục gia đình ông S tham gia cúng gói 40 triệu, tromg lúc cúng đối tượng nhanh tay đánh tráo gói tiền thật bằng tiền âm phủ rồi âm thầm tẩu thoát.
Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

Phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn nhân sự

(PLVN) - Trong công tác nhân sự đại hội, phải đặc biệt coi trọng chất lượng, tiêu chuẩn, điều kiện là chính; kiên quyết không để lọt vào cấp ủy những người không bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, không xứng đáng nhưng cũng không bỏ sót những cán bộ thật sự có đức, có tài, có uy tín trong Đảng và nhân dân.

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số

Dell cung cấp thiết bị lưu trữ đột phá phục vụ chuyển đổi số
(PLVN) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Dell Technologies vừa chính thức ra mắt tủ đĩa Dell EMC PowerStore – một nền tảng cơ sở hạ tầng hiện đại được tạo ra bởi những công nghệ và khả năng ứng dụng siêu việt để giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên dữ liệu. 
Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

Lại bùng phát cuộc gọi mạo danh để lừa đảo

(PLVN) - VNPT lại đưa ra khuyến cáo và hướng dẫn cách phòng tránh trước tình hình phức tạp của các cuộc gọi từ đầu số nước ngoài, cuộc gọi mạo danh công an, tòa án, quân đội, ngân hàng, bưu điện thông báo có quà bưu phẩm từ nước ngoài, thông báo nợ cước viễn thông... cũng như các cuộc gọi nháy máy từ các ứng dụng OTT, nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói về nối lại đường bay quốc tế
(PLVN) - Trước mắt, Việt Nam sẽ ưu tiên các đối tượng đang được phép nhập cảnh hiện nay bao gồm công dân Việt Nam, người nước ngoài là các chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’

Chủ tịch Quốc hội: ‘Viettel cần trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao’
(PLVN) - Tới thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) sáng 16/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Viettel cần tiếp tục chú trọng hoạt động nghiên cứu sản xuất và trở thành hạt nhân cho Tổ hợp Công nghiệp Quốc phòng công nghệ cao, đặt nền móng cho việc nước ta có thể làm chủ trang bị, vũ khí công nghệ cao.

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

33 năm tù giam cho 3 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy
(PLVN) - Ngày 16/7, Cơ quan tố tụng hình sự huyện Đông Hải (Bạc Liêu) đã đưa ra xét xử vụ án mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy lớn nhất trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Vụ án liên quan đến 3 đối tượng, khối lượng ma túy gần 28gram và tổng mức phạt cho 3 đối tượng là 33 năm tù giam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬