Bảo kê và 'được' bảo kê

(PLVN) - Cùng một thời điểm, tại Kon Tum và Tuyên Quang, xảy ra hai vụ hành hung nhà báo với nguyên nhân giống nhau, hành vi và mức độ tương tự.
Bảo kê và 'được' bảo kê Nhà báo Hoàng Đình Chiểu – Phóng viên VTV, thường trú tại tỉnh Kon Tum bị hành hung.

Tại Kon Tum, nhà báo thuộc Đài truyền hình Việt Nam thường trú tại đây được báo tin có bọn “đất tặc” lộng hành, khai thác đất đá, ngay trong buổi tối, ông cấp báo chuyện này với Chủ tịch phường sở tại, nơi xảy ra sự việc. Chủ tịch nói là đang say rượu, đề nghị ông gọi cho ông Phó Chủ tịch phường và ông đã thực hiện việc báo tin tố giác này.

Ngay trong đêm đó, 26/1, hai kẻ đi ô tô đến nhà riêng ông gây sự, chửi bới buộc ông phải báo Công an đến và ngay cả khi công an đã có mặt tại đó, hai người kia vẫn tiếp tục đe dọa. Sáng hôm sau, ông đưa người nhà đi ăn sáng, vừa bước xuống xe lập tức bị bọn chúng quây lại, đánh đấm dã man, người dân phải xúm lại can ngăn và đưa nhà báo đi bệnh viện.

Cũng trong ngày 26/1, tại Tuyên Quang, nhà báo của Thông tấn xã Việt Nam thường trú tại đây, cùng một đồng nghiệp đi tác nghiệp ở một cơ sở khai thác quặng trái phép. Những người khai thác trái phép này bắt các nhà báo phải xóa các hình ảnh mà họ vừa ghi lại, không đạt được điều đó, họ xông vào đuổi đánh các nhà báo bầm dập.

Như vậy, cùng một mục đích ngăn chặn việc khai thác tài nguyên trái phép, các nhà báo thực thi trách nhiệm nghề nghiệp của mình, dù là báo cho cơ quan chức năng địa phương hay đi tác nghiệp tại hiện trường đều bị ngăn chặn quyết liệt bằng cách đánh dằn mặt hung bạo. Đây chẳng phải là sự việc hy hữu, việc nhà báo bị đánh, bị hành hung, bị đe dọa... vẫn thường xảy ra ở các địa phương khác nhau và với cùng một mục đích: "bịt miệng" báo chí! 

Đáng chú ý là những kẻ hành hung hoặc đe dọa, ngăn trở công việc chính đáng của các nhà báo chính là những đối tượng của báo chí – những kẻ làm việc xấu, trái pháp luật trước nguy cơ bị báo chí phanh phui. Sự hành hung đó diễn ra rất ngang nhiên, bấp chấp sự có mặt của các lực lượng bảo vệ trật tự. Phải chăng chúng có một thế lực đứng sau “chống lưng”, một sự đồng lõa của những người có trách nhiệm, quyền hạn tại địa phương?. Vụ việc mới đây khi nhóm bảo kê chợ Long Biên gọi điện đe dọa “giết cả nhà” các phóng viên phanh phui sự việc về các đối tượng này trên truyền thông đã chứng tỏ nhận định này. Chúng bảo kê và có những kẻ bảo kê cho chúng!

Những động thái lừng chừng, không can thiệp kịp thời hoặc dây dưa, kéo dài việc xử lý sau khi vụ việc xảy ra của các nhà chức trách địa phương có thể coi là chứng minh về sự “thông lưng” giữa họ với những đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật. 

Phaly
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Tết trồng cây sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng

Tết trồng cây  sẽ được tổ chức vào ngày 17/2 tại Hải Phòng
(PLVN) -Nhằm nâng cao nhận thức, khuyến khích nhân dân và cộng đồng tích cực tham gia trồng cây, bảo vệ cây xanh, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, UBND TP Hả Phòng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức phát động Tết trồng cây Xuân Tân Sửu năm 2021.
Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

Người cuối cùng nặng lòng với nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Rơ Măm ở Tây Nguyên

(PLVN) - Nghề tạc tượng nhà mồ của đồng bào Tây Nguyên nói chung và dân tộc Rơ Măm nói riêng được coi là loại hình nghệ thuật độc đáo. Tạc tượng gỗ nhà mồ đã gắn với đời sống tâm linh của đồng bào Tây Nguyên qua rất nhiều đời. Tuy nhiên, giờ đây ở làng Le, già A Ren được biết đến là người cuối cùng còn lưu giữ nghề tạc tượng gỗ của người Rơ Măm. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬