Bài học trách nhiệm xã hội

(PLVN) - Chưa bao giờ vấn đề trách nhiệm xã hội của cá nhân hiện rõ như trong phòng và chống dịch Covid-19. 
Bài học trách nhiệm xã hội Tự giác khai báo y tế trung thực là bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng.

Sau một thời gian xã hội khá yên ổn trước virus Sars-Covi-2, những tưởng sẽ công cố hết dịch thì bất ngờ cả đất nước lại phải ra sức gồng mình do những người mang bệnh như bệnh nhân thứ 17 trên chuyến bay VN0054 không tự giác khai báo y tế.

Với bệnh nhân thứ 17 và bệnh nhân thứ 21 (cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17) mà cả hệ thống chính trị đã phải vào cuộc để truy tìm dấu tích, phát hiện đã tiếp xúc hơn 600 người tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc. Từ khi chuyến bay VN0054 về nước, toàn bộ xã hội một lần nữa lại rơi vào tình trạng căng thẳng để chống dịch. Công sức, thời gian, tiền bạc đổ ra là không thể tính nổi.

Cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 tại Việt Nam từ đó chuyển sang giai đoạn mới và thực sự đứng trước thử thách mới. Tuy nhiên, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, với sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ và sự nỗ lực hết sức của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, tin rằng Việt Nam với năng lực có thực và kinh nghiệm chống dịch sẽ vượt qua thử thách này như những gì chúng ta đã làm được trong hai tháng qua.

Không khai báo, khai báo y tế không trung thực rõ ràng là những hành vi không thể chấp nhận được. Ở Hà Nội, có trường hợp là hành khách trên chuyến bay VN0054 đang cách ly tại nhà, nhưng thực hiện không nghiêm túc, vẫn ra khỏi nhà… Hành động bất chấp này đã vi phạm nghiêm trọng những quy định của Nhà nước về cách ly và phòng ngừa dịch bệnh lây lan cho xã hội.

Thế giới có nhiều nước áp dụng hình phạt rất cao cả về kinh tế và hình sự với những người khai báo y tế gian dối. Ở Việt Nam, theo một số luật sư, cần bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 về tội “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”.

Nếu bị truy tố, tùy theo mức độ gây thiệt hại mà người phạm tội có thể bị phạt tù lên đến 12 năm, hoặc bị phạt tiền từ 50 triệu đồng - 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù kèm phạt tiền từ 20 triệu đồng - 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Từ nghi vấn giấu bệnh của một vài trường hợp trong thời gian qua, mỗi người phải tự rút ra bài học sâu sắc cho bản thân và cộng đồng. Chống dịch Covid-19 chỉ thành công khi mọi người chung sức đồng lòng bằng niềm tin và thái độ bình tĩnh trước mọi diễn biến bất thường của dịch bệnh. Đồng thời xác định được trách nhiệm của mình với cộng đồng và xã hội.

Trách nhiệm cá nhân với xã hội là nhân cách con người. Mỗi cá nhân biết thực hiện trách nhiệm xã hội mới đảm bảo sự ổn định chính trị của một đất nước, thúc đẩy xã hội phát triển. 

Từ Tâm
Loading...

Cùng chuyên mục

Truyền thống yêu nước

Truyền thống yêu nước

(PLVN) - Theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành, bắt đầu từ 0h00 hôm nay, thực hiện “cách ly toàn xã hội” trong 15 ngày. 

Đọc thêm

Ai đứng sau việc khai thác cát trái phép tại Quảng Ngãi?

Ai đứng sau việc khai thác cát trái phép tại Quảng Ngãi?
(PLVN) - Đúng như lời vị cán bộ sở TM&MT nói rằng “không hiểu vì lý do gì mà thành phố lại để tình trạng đó xảy ra hoài”, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để ghi nhận. Những chiếc máy đào ngày đêm cào xới để múc cát, những chiếc xà lan khai thác cát trái phép đậu đỗ la liệt, xe quá khổ quá tải chạy rầm rộ, bụi tung khắp một khoảng trời. Đó là cảnh tượng không còn xa lạ đối với người dân thành phố Quảng Ngãi sinh sống dọc hai bên bờ sông Trà Khúc.
Loading...
TPBank hỗ trợ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu

TPBank hỗ trợ giảm lãi vay cho khách hàng hiện hữu

(PLVN) - Ưu đãi lãi suất lên tới 2.5% cho khách hàng vay mới, giảm lãi suất từ 0.5 - 1% cho khách hàng hiện hữu là những biện pháp được TPBank triển khai để hỗ trợ khách hàng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tiền Giang họp bàn biện pháp đẩy lùi dịch Covid 19

Tiền Giang họp bàn biện pháp đẩy lùi dịch Covid 19
(PLVN) - Chiều 31/3/2020 UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức hội nghị trực tuyến để triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực  hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện bệnh dịch còn nguy hiểm hơn Covid-19

Chuyên gia cảnh báo nguy cơ xuất hiện bệnh dịch còn nguy hiểm hơn Covid-19
(PLVN) - Tiến sĩ y khoa Igor Gundarov của Viện khoa học tự nhiên Nga trong cuộc phỏng vấn mới đây cảnh báo rằng trong tương lai có thể xuất hiện bệnh truyền nhiễm còn nguy hiểm hơn cả dịch bệnh Covid-19 hiện đã khiến hơn 42.000 người trên thế giới tử vong và gần 860.000 người nhiễm bệnh.
 Thủ tướng biểu dương Hà Nội triển khai kit xét nghiệm nhanh Covid-19

Thủ tướng biểu dương Hà Nội triển khai kit xét nghiệm nhanh Covid-19

(PLVN) - Sáng 1/4, chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 3/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận Hà Nội đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, nhất là mới đây, TP đã triển khai xét nghiệm nhanh bằng kít của Hàn Quốc đã có hiệu quả bước đầu.

Bàn tròn trực tuyến: “Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19”

Bàn tròn trực tuyến: “Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19”
(PLVN) -  Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao vừa ban hành Văn bản số 45/TANDTC-PC về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  Trong bối cảnh cả nước đang thực hiện yêu cầu của Thủ tướng về cách ly toàn xã hội, các luật sư, chuyên gia pháp luật tại các điểm cầu đã cùng PV báo PLVN trao đổi về vấn đề Xử lý hình sự đối với các hành vi phạm tội liên quan đến dịch COVID-19” 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬