Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá

(PLVN) - Mô hình nhà ở kết hợp với sản xuất công nghiệp thủ công tại làng nghề Mẫn Xá và một số làng nghề lân cận tại huyện Yên Phong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, môi trường nước sinh hoạt, đe dọa đến sức khỏe của cộng đồng dân sinh, đã đến lúc cần phải “xóa sổ”, di chuyển toàn bộ hoạt động này vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để quản lý tập trung.
Bắc Ninh: Cấp thiết di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất thủ công vào cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá Làng nghề Mẫn Xá ô nhiễm môi trường đến mức "báo động đỏ"

Môi trường sống cần được bảo vệ

Người dân ở làng nghề Mẫn Xá, huyện Yên Phong xưa nay nổi tiếng là có nghề truyền thống, hoạt động theo mô hình nhà ở kết hợp với kinh doanh, sản xuất công nghiệp thủ công nhỏ lẻ. Tuy hoạt động làng nghề đã mang lại giá trị kinh tế nhưng cũng khiến hàng triệu người dân nơi đây đang từng ngày phải gánh chịu hậu quả về nước xả thải độc hại ra môi trường, khói bụi không khí, nước ngầm, kim loại độc hại, phế thải công nghiệp vì các hộ gia đình xây dựng lò công suất cao, ống khói cao, sử dụng dầu thải để nấu nhôm.

Để người dân vẫn giữ được nghề kinh doanh, sản xuất công nghiệp gia truyền có hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tăng sản lượng, chất lượng và thu nhập cho người dân.   

Năm 2016, UBND tỉnh Bắc Ninh quyết định thành lập Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá với tổng diện tích 26,5 ha, nằm trên địa bàn thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chọn Công ty Cổ phần Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư. Dự án có tổng mức đầu tư là hơn 490 tỉ đồng. 

Đây là một dự án nhằm cải thiện môi trường sống, giúp người dân thay đổi môi trường sản xuất kinh doanh tốt hơn, thuận lợi cho công tác quản lý của địa phương được nâng lên.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng doanh nghiệp vẫn gặp vô cùng những khó khăn, do số ít hộ dân không hợp tác nhận tiền giải phóng mặt bằng. Việc này cần được sự phối hợp giúp đỡ hơn nữa của chính quyền địa phương và người dân để dự án xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá được thi công đảm bảo đúng tiến độ và đưa vào sử dụng theo đúng tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh.

Với trách nhiệm là người con quê hương và sứ mệnh của một doanh nghiệp uy tín, lớn mạnh tại tỉnh Bắc Ninh, ông Mẫn Ngọc Anh, Chủ tịch Tập đoàn Hanaka đã tận tâm, tận lực cho việc thực hiện hoàn thiện dự án. Cho đến nay, cơ sở hạ tầng của dự án cơ bản đã hoàn thiện xong, đảm bảo điều kiện, tiêu chí đi vào hoạt động. 

Mặc dù, ngay từ khi lý ý kiến quy hoạch dự án, cho đến khi thực hiện dự án này được đông đảo người dân, hộ sản xuất kinh doanh ủng hộ và mong đợi sớm được di chuyển hoạt động sản xuất ra Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá để sớm thoát khỏi bầu không khí ngột ngạt và cho đến nay đã có nhiều hộ gia sản xuất đình đăng ký, thuê mặt bằng theo nhu cầu.

Tuy nhiên, còn gặp khó khăn vì có một số ít hộ gia đình không chịu di chuyển vì lo ngại mất phí thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh.

Để người dân hiểu và thực hiện việc di dời mọi hoạt động sản xuất truyền thống từ nơi ở ra Cụm công nghiệp Mẫn Xá không chỉ là trách nhiệm bảo vệ môi trường, còn là trách nhiệm bảo sức khỏe cho gia đình và người dân xung quanh.

Hơn nữa, sản xuất thủ công tại gia sẽ không mở rộng quan hệ sản xuất, hợp tác sản xuất và sản lượng, chất lượng sẽ không cao, doanh thu sẽ không lớn. Do vậy, người dân không nên lo ngại sợ mất ít vốn thuê mặt bằng mà bỏ qua cơ hội lớn. 

Thực tế mô hình sản xuất lớn, tiền thuê mặt bằng nhiều sẽ tỷ lệ nghịch với doanh thu cao. Hơn nữa tập trung vào Cụm công nghiệp sẽ giúp các hộ sản xuất kinh doanh liên kết, hợp tác được với nhau sản xuất có quy mô, theo dây chuyền giảm được sức lao động, tăng năng suất lao động. Thậm chí, mở rộng cơ hội áp dụng những khoa học công nghệ hiện đại vào sản xuất cho người dân.

Mặt khác, di chuyển toàn bộ xưởng sản xuất công nghiệp tại gia ra Cụm công nghiệp sẽ thuận lợi cho công tác quản lý, tăng nguồn thu thuế cho nhà nước. Do vậy, để các tiểu thương, hộ sản xuất công nghiệp thủ công cần tuân thủ, chấp hành nghiêm việc di dời, cộng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền vận động, tháo gỡ khó khăn kịp thời cho doanh nghiệp. 

Dự án mang lại lợi ích cho nhà nước và nhân dân

Tập đoàn Hanaka bỏ vốn đầu tư gần 500 tỷ đồng để thực hiện dự án Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá với mong muốn giúp người dân và tỉnh Bắc Ninh giảm thiểu ô nhiễm môi trường do công nghiệp thủ công gây ra. Sau khi dự án được triển khai xây dựng hoàn thiện, đồng bộ Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá – Văn Môn được áp dụng các công nghệ xử lý môi trường hiện đại nhằm giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường, đồng thời làm cơ sở để thu hút đầu tư, nầng cao hiệu quả sử dụng đất.

Phát triển bền vững công nghiệp làng nghề truyền thống, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động và tăng thu ngân sách và phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. 

Với nguồn vốn lớn do Tập đoàn Hanaka đã đầu tư và đã xin ý kiến của cơ quan có thẩm quyền và đánh giá nhu cầu của người dân thuê mặt bằng để sản xuất và di dời xưởng sản xuất công nghiệp tại gia đến Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá. Trong thời điểm này thì người dân được doanh nghiệp Hanaka hỗ trợ giá thuê chỉ từ 4 - 6 triệu đồng/m2 . 

Nhà đầu tư mong muốn đầu tư hạ tầng Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá trở thành một cụm công nghiệp kiểu mẫu với hạ tầng xanh, sạch đẹp, hiện đại. Với năng lực và kinh nghiệm đầu tư có uy tín, Tập đoàn Hanaka đã xây dựng nhiều dự án có chất lượng cao, được chính quyền tỉnh Bắc Ninh ghi nhận và đánh giá cao.

“Đối với một số thông tin cho rằng người dân phản ánh, việc doanh nghiệp áp dụng giá thuê cao và các hộ sản xuất kinh doanh phản đối là không đúng. Bởi giá doanh nghiệp đưa ra được rất nhiều hộ kinh doanh, sản xuất ủng hộ và đã di dời vào Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá, chỉ số ít người dân muốn hưởng lợi mặt bằng tốt lại không muốn mất tiền thuế, tiền phí thuê mặt bằng”, đại diện chủ đầu tư cho biết thêm.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Hanaka, việc áp dụng giá thuê mặt bằng trên so với giá thị trường tại khu vực Bắc Ninh là không cao. Trong khi đó người thuê mặt bằng lại được hưởng nhiều các dịch vụ ưu đãi khác, cơ sở hạ tầng hiện đại, thời gian sử dụng đất ổn định, độc lập. Ban quản lý dự án phục vụ tốt mọi nhu cầu có liên quan đến hoạt động sản xuất và người thuê chỉ việc yên tâm sản xuất, kinh doanh.

 

 

Trần Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Câu hỏi “muôn thuở”

Câu hỏi “muôn thuở”

(PLVN) - Tại buổi tiếp xúc với ứng viên đại biểu HĐND, đại biểu Quốc hội TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 của đơn vị bầu cử số 4 (quận 1) diễn ra sáng qua (14/5), một lần nữa vấn đề xử lý nạn cướp giật trên đường phố lại được cử tri nhắc đến. 

Đọc thêm

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới

Mong muốn đưa áp công nghệ G-Store mang lại giá trị lợi ích cho người dân Việt Nam và vươn xa thế giới
(PLVN) - Vào ngày 10/04/2021 vừa qua, Công ty Cổ phần Công nghệ G-Store đã chính thức công bố ra mắt ứng dụng G-Store, lễ công bố được tổ chức long trọng tại Thành phố Hải Phòng. Với giao diện thông minh, nhiều tính năng tiện ích, dễ dàng sử dụng, giúp người dùng được khám phá nhiều điều thú vị khi trải nghiệm. 

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE

ĐT Futsal Việt Nam tới UAE
(PLVN) - Khởi hành từ sân bay Tân Sơn Nhất tối 15/5, ĐT Futsal Việt Nam đặt chân tới Dubai (UAE) lúc 6h30 hôm nay, 16/5, theo giờ Việt Nam. 

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ

Sáng chế khẩu trang sinh học gây tiếng vang của chàng kỹ sư Việt trên đất Mỹ
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Đức Thành hiện đang nghiên cứu và giảng dạy tại Khoa Cơ khí và Khoa Kỹ thuật Y sinh - Đại học Connecticut (Mỹ), vừa sáng chế thành công loại khẩu trang sinh học, hiệu quả gần như khẩu trang N95 nhưng có thể tự phân hủy và dùng nhiều lần. Sáng chế này đã giải quyết được bài toán về môi trường trước nhu cầu khổng lồ về khẩu trang giữ đại dịch Covid-19. 

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân

Chúng ta cần một hệ thống chính trị mà quyền lực thực sự thuộc về nhân dân, do nhân dân và phục vụ lợi ích của nhân dân
Chủ nghĩa xã hội là gì và đi lên chủ nghĩa xã hội bằng cách nào? Đó là điều mà chúng ta luôn luôn trăn trở, suy nghĩ, tìm tòi, lựa chọn để từng bước hoàn thiện đường lối, quan điểm và tổ chức thực hiện, làm sao để vừa theo đúng quy luật chung, vừa phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần

Đến đồng minh xa vì láng giềng gần
(PLVN) - Vào gần cuối tháng 5 này, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In sẽ công du sang Mỹ và sẽ trở thành vị khách nước ngoài thứ 2 (sau Thủ tướng Nhật Bản Yashihide Suga) của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Nhà Trắng.

Trung Đông lại chiến sự

Trung Đông lại chiến sự
(PLVN) - Ở khu vực Trung Đông, xô xát giữa người Palestine với cảnh sát Israel và người Do Thái cực hữu tại vùng phía Đông thành phố Jerusalem đã nhanh chóng đưa đến đụng độ quân sự, thậm chí còn có thể đã đến mức chiến tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở dải Gaza. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376