Ai mua bằng giả?

(PLVN) - Là ai chăng nữa thì cũng không ngoài đội ngũ những người đi tìm kiếm cái danh. Ở trong một trường hợp cụ thể người mua bằng cử nhân Anh ngữ của Đại học Đông Đô phục vụ cho mục đích kiếm tìm học vị, 
Ai mua bằng giả? Ảnh minh họa

Cụ thể ở đây là làm nghiên cứu sinh tiến sỹ. Không có chứng chỉ ngoại ngữ “đừng hòng” mà bảo vệ luận án. Những con người đáng kính - các giáo sư, tiến sỹ đi trước, nay ở trong hội đồng chấm thi hoặc hướng dẫn không đòi hỏi và cũng chẳng kiểm tra trình độ ngoại ngữ bắt buộc phải đạt tới của nghiên cứu sinh, chỉ cần tấm bằng là đủ, dù nó được mua hay kiếm bằng cách nào.

Không thể dùng tấm bằng giả của Đại học Đông Đô để xin việc vì chỉ cần hỏi người dự thí vài câu là lòi ra bằng giả ngay. Cũng không thể dùng bằng này để di dạy ngoại ngữ, dù là bất cứ đâu, thuộc biên chế hay lớp ban đêm, bởi “mù ngoại ngữ” thì tấm bằng có giúp ích được gì đâu.

Dùng các phép loại trừ đó để thấy mục đích duy nhất của những người mua bằng giả này là để kiếm danh, để mình có cái học vị khoa học. Và, kết cục là đất nước chúng ta có một đội ngũ tiến sỹ đông đảo và hùng mạnh nhưng không thông thạo bất cứ ngoại ngữ nào, dự hội thảo quốc tế sẽ ngơ ngác như người mù chữ đi học.

Người viết bài này từng dự một hội nghị Hiệp hội luật gia Đông Nam Á tại Singapore. Tất cả các hội thảo, tọa đàm, trao đổi lớn nhỏ trong khuôn khổ hội nghị đều dùng trực tiếp tiếng Anh mà không hề có phiên dịch. Thật khó khăn cho những ai không biết thứ tiếng này và tại đây, một môi trường thử nghiệm thật tốt để các tiến sỹ mua bằng ngoại ngữ lộ diện.

Những tiến sỹ dùng bằng giả có thể vênh vang với làng xóm, họ hàng... nhưng chỉ trong phạm vi đó thôi, còn đồng nghiệp, học trò, bạn bè thì biết rõ anh chỉ là tiến sỹ giấy. Nhưng chờ đến lúc thực tế kiểm nghiệm thì đã quá muộn và các tiến sỹ kia dù không biết xấu hổ nhưng thể diện quốc gia, nền khoa học nước nhà với các danh xưng học hàm, học vị bị phỉ báng dưới con mắt các đồng nghiệp khu vực.

Thế nên đây hẳn là cơ hội tốt để văn hóa từ chức được thực hành. Đừng đợi cơ quan chức năng công khai danh tính làm gì, nếu còn chút liêm sỷ và tự trọng thì hãy thú nhận mình mua bằng, tự thoái vị (học vị) hoặc từ chức, giúp cơ quan tố tụng dễ dàng làm việc và giúp đất nước thoát khỏi tệ mua bằng, bán tước!

Phaly
Cùng chuyên mục
Những sắc thái vô cảm

Những sắc thái vô cảm

(PLVN) - Vào tối Thứ bảy tuần trước, Sa Pa lạnh dưới âm độ, trong cái giá lạnh khủng khiếp đó vẫn có hàng chục đứa trẻ lẽo đẽo đeo bám khách du lịch bán hàng. 

Đọc thêm

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương

Triệu tập nguyên Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải tới phiên xử cựu bộ trưởng Bộ Công thương
(PLVN) -  Theo kế hoạch, sáng 18/1, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ

Những tội ác kinh hoàng của băng đảng khét tiếng tàn bạo nước Mỹ
(PLVN) - Vấn đề tội phạm và người nhập cư bất hợp pháp tiếp tục lại hâm nóng bầu không khí chính trị tại Mỹ. Mới đây 14 thủ lĩnh băng đảng MS-13 tàn bạo nhất thế giới bị truy tố tội khủng bố và đây là hành động toàn diện nhất nhằm vào băng đảng nguy hiểm này. Tổng thống Donald Trump trước đây không ngần ngại dùng từ “súc vật” khi đề cập đến băng nhóm MS-13 (Mara Salvatrucha) nổi tiếng tàn bạo.

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo
(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬