Ai cho cán bộ lãnh đạo ấy 'đặc quyền' được phớt lờ pháp luật?

Sau mấy chục năm trời khiếu nại và kiện ra tòa, ông lão "thắng kiện" nhưng cho đến hôm nay huyện vẫn không chịu thi hành bản án phúc thẩm đã có hiệu lực đó. Ai cho các cán bộ lãnh đạo ấy cái "đặc quyền" được phớt lờ pháp luật, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm của mình?.
Ai cho cán bộ lãnh đạo ấy 'đặc quyền' được phớt lờ pháp luật? Hình minh họa

Sau 3 tháng thực hiện thí điểm, TP HCM vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của các Trung tâm Hòa giải các vụ kiện dân sự, hành chính đặt bên cạnh Tòa án. 

Tín hiệu khả quan là gần 5.000 vụ việc chuyển từ Tòa án qua đã được tiến hành giải quyết, nổi bật là có đến 83% các vụ ly hôn đã hòa giải thành. Bên cạnh đó, chỉ có 27% các vụ kiện hành chính được hòa giải, lý do là người bị kiện (chính quyền) không chấp nhận đến Trung tâm hòa giải hoặc vắng mặt.

Không có gì là mới trong chuyện này, các vụ án hành chính do người dân khởi kiện đều có tình trạng người bị kiện (đứng đầu UBND) ít khi có mặt tại phiên tòa khi bị triệu tập, tìm đủ lý do để trì hoãn, cử cấp dưới đi thay. Cán bộ lãnh đạo xem thường pháp luật, thiếu tôn trọng quyền công dân như vậy thì làm sao khuyên bảo dân tuân thủ pháp luật được?.

Tình trạng này khá phổ biến và mới đây, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cảnh báo: "Cán bộ lãnh đạo phải biết sợ dân khi họ không hài lòng" (phát biểu tại buổi gặp mặt báo chí chiều tối ngày 2/4/2019).

Không sợ dân nên ngay cả các bản án có hiệu lực pháp luật bên chính quyền thua kiện cũng không chịu tự nguyện thi hành. Một lão nông ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) có 6,7 ha rừng được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bất ngờ bị UBND huyện lấy mà không thông báo gì cho ông, cấp cho doanh nghiệp sử dụng khai thác vào năm 1998.

Sau mấy chục năm trời khiếu nại và kiện ra tòa, ông lão "thắng kiện" nhưng cho đến hôm nay huyện vẫn không chịu thi hành bản án phúc thẩm đã có hiệu lực đó. Ai cho các cán bộ lãnh đạo ấy cái "đặc quyền" được phớt lờ pháp luật, không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm của mình?.

Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) khi đương chức đã ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho "đất ma", đối tượng trục lợi ở hành vi vi phạm pháp luật này hàng trăm cây vàng, người dân thì bị lừa khốn khổ mà người gây ra hậu quả này về hưu an toàn, “lọt lưới” pháp luật. Không để cho việc cán bộ lãnh đạo được hưởng "đặc quyền" vi phạm pháp luật mà không bị xử lý, vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có công văn đề nghị Thành ủy Hà Nội và các cơ quan chức năng xem xét và xử lý những người vi phạm, kể cả sự chậm trễ của Công an sở tại trong việc thụ lý vụ án này, không để "lọt người, lọt tội".

Bên cạnh những "đặc quyền" xem nhẹ pháp luật này, các biểu hiện khác như sử dụng xe công, nhà cửa, đất đai,... không đúng quy định cũng khá phổ biến. Mới đây, báo chí phát hiện ông Phó Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình sử dụng xe công biển số 80 (ông không được tiêu chuẩn đó), đồng thời, xe đó có 2 biển số khác nhau. Sao ông ta lại có "đặc quyền" này mà những người chung quanh làm ngơ hoặc đồng lõa?.

Những "đặc quyền" vừa dẫn trên đây là do lộng quyền mà ra. Không pháp luật nào cho phép cả! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Văn hóa thưởng Tết

Văn hóa thưởng Tết

(PLVN) - Thưởng Tết để ghi nhận công lao và đóng góp của người lao động, đó cũng chính là thành quả mà người lao động tạo ra, được phân phối lại một cách thích đáng, họ xứng đáng được hưởng thành quả đó. Còn hơn cả vật chất, đó là sự tri ân, mang ý nghĩa tinh thần lớn lao, biểu hiện của sự gắn bó giữa người chủ và người làm, giữa người lao động với đơn vị sản xuất, kinh doanh của mình. 

Đọc thêm

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng

Tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội XIII của Đảng
(PLVN) - Hôm nay (20/1), hơn 300 cán bộ y tế của các bệnh viện trong danh sách phục vụ Đại hội XIII của Đảng đã được tập huấn hướng dẫn công tác y tế, xử trí cấp cứu phục vụ Đại hội do Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) - đơn vị thường trực công tác y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng tổ chức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Dương: Luôn đặt chữ tín lên hàng đầu
(PLVN) - Trải qua 6 năm xây dựng và phát triển, với phương châm: An toàn, chuyên nghiệp, hệ thống, vì khách hàng và chữ tín, Công ty cổ phần Tập đoàn Hà Dương (Công ty Hà Dương) đã tạo dựng một thương hiệu vững chắc trong lĩnh vực quản lý bất động sản,. Đến nay, Công ty quản lý hơn 30 toà nhà trên địa bàn TP Hà Nội với tỉ lệ tin tưởng của cư dân và duy trì dự án luôn đạt trên 90%.

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ

Thu giữ 2 tấn nầm lợn "trôi nổi" đang trên đường đi tiêu thụ
(PLVN) - Mới đây, tại khu vực thôn Lạng Giai, xã Nhân Lý, huyện Chi Lăng, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, phát hiện trên thùng xe tải đang vận chuyển 80 bao tải dứa màu xanh chứa 2 tấn nầm lợn, không có nhãn mác, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.
Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện

(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021
(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬