Giữa Thủ đô, bồi thường 201.600 đồng/m2 đất (!?)

(PLO) - Báo PLVN nhận được đơn của 48 hộ dân thuộc tổ dân phố Nguyên Xá, phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) về việc UBND quận Bắc Từ Liêm ra thông báo thu hồi đất với mức bồi thường 201.600 đồng/m2. Điều đáng nói, toàn bộ diện tích đất thu hồi nằm ngay trên trục quốc lộ 32, hiện có giá trị trường thấp nhất khoảng 50 triệu/m2. 
Khu vực đất bị thu hồi nằm ngay mặt đường trục quốc lộ 32, chạy từ Cầu Diễn lên Khu vực đất bị thu hồi nằm ngay mặt đường trục quốc lộ 32, chạy từ Cầu Diễn lên

Đất nông nghiệp hay đất ở?

Theo dự thảo về phương án bồi thường, hỗ trợ chi tiết khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cơ sở 1, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (CNHN) trên địa bàn phường Minh Khai thì  mức bồi thường cho hơn 1,8ha đất nêu trên có đơn giá 201.600 đồng/m2. Lý do, diện tích đất này là đất nông nghiệp, đất giao theo Nghị định 64 của Chính phủ, thậm chí có “đất thuộc bờ tây sông Nhuệ. 

Trong buổi làm việc với phóng viên Báo PLVN, ông Vũ Đình Thẳn, Chủ tịch UBND phường Minh Khai khẳng định, toàn bộ diện tích 1,8ha đất “bị thu hồi” thuộc địa bàn nêu trên đều là đất nông nghiệp, được giao theo Nghị định 64 của Chính phủ. Do đó, khi tiến hành bồi thường, Nhà nước sẽ áp dụng tính chất đất nông nghiệp để áp giá bồi thường. 

Tuy nhiên, theo hồ sơ mà chúng tôi có được, khu vực nêu trên đã được phê duyệt quy hoạch thành đất ở tại Quyết định số 14/2000/QĐ-UB ngày 14/02/2000 phê duyệt quy hoạch chi tiết huyện Từ Liêm - Hà Nội đến năm 2020 cho thấy khu đất trên có chức năng là đất công cộng thành phố, khu ở. 

Gần đây hơn, trong Quyết định số 6308/QĐ-UBND ngày 23/11/2015 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo ký, về phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị S2 tại khu đất thuộc phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm cũng nêu rõ: Thay đổi đất khu ở từ 23,93ha xuống còn 22,09ha. Số diện tích được điều chỉnh bằng đúng 1,84ha. Đây chính là phần diện tích được điều chỉnh để phục vụ đất cho việc mở rộng trường Đại  học CNHN. Như vậy, toàn bộ số diện tích đất được lấy cho dự án Đại học CNHN là đất khu ở. 

Cần phải nhắc thêm, phê duyệt điều chỉnh quy hoạch này (tức là quy hoạch khoảng 1,84ha đất có chức năng là đất công cộng khu ở thành chức năng đất cơ quan, viện nghiên cứu, trường đào tạo - PV) chính là nền tảng của các thông báo thu hồi đất từ UBND quận Bắc Từ Liêm đối với 48 hộ dân ở phường Minh Khai. 

Việc thu hồi đất có đúng quy định pháp luật?

Trong đơn gửi đến Báo PLVN, ngoài phần trình bày về sự bất công khi UBND quận Bắc Từ Liêm “áp đặt” mức bồi thường 201.600 đồng/m2, đại diện cho 48 hộ dân còn khẳng định, các thông báo thu hồi đất của UBND quận là trái pháp luật, không có cơ sở pháp lý:  Theo Nghị quyết thông qua danh mục các công trình, dự án thu hồi đất của HĐND TP Hà Nội trong 2 năm 2015-2016, dự án mở rộng cơ sở 1, trường Đại học CNHN không thuộc dự án được thu hồi đất. Trước nội dung này, Chủ tịch UBND phường Minh Khai đã lảng tránh, “Tôi không có tài liệu ở đây, nếu có tôi sẽ trả lời cụ thể”.

Thực tế, theo các Nghị quyết trong 2 năm 2015-2016, trên địa bàn phường Minh Khai, HĐND TP Hà Nội chỉ đồng ý thông qua thu hồi đất thực hiện 3 dự án, gồm: Dự án cải tạo nâng cấp đường, rãnh thoát nước Nguyên Xá (thực hiện năm 2016); Dự án xây mới trường mầm non Nguyên Xá và Dự án xây dựng khu trung tâm hành chính quận thực hiện năm 2015. 

Vậy UBND quận Bắc Từ Liêm lấy đâu làm căn cứ để thu hồi đất của khu vực này? Liệu Quyết định 6308/QĐ-UBND ngày 23/11/2015 về phê duyệt điều chỉnh khu đất ở thuộc phường Minh Khai thành đất cơ quan, trường học có phải là nguyên cớ? Và quyết định phê duyệt này có đủ căn cứ để dẫn đến thu hồi đất? 

Luật sư Bùi Như Đỗ (Văn phòng Luật sư Bùi Đỗ và cộng sự) khẳng định: “Đối chiếu theo Chương 6, Luật Đất đai 2013, Dự án mở rộng cơ sở 1, trường Đại học CNHN không thuộc diện thu hồi đất. Cụ thể, tại các Điều 61, 62, Chương 6 quy định, chỉ thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh. Ngoài ra, các dự án phát triển kinh tế xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng cũng thuộc diện được thu hồi đất nhưng với điều kiện phải được HĐND cấp tỉnh thông qua”. 

Chúng tôi đã liên lạc đặt lịch làm việc với lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm để tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến việc thu hồi đất, nhưng UBND quận vẫn chưa hồi âm. 

Báo PLVN sẽ cung cấp các diễn tiến tiếp theo.

Hoàng Tú
Cùng chuyên mục
Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

Đại lý bị “truất quyền” phân phối sản phẩm Grobest: “Rất buồn trước kiểu bán hàng coi thường quyền lợi nông dân”

(PLVN) -  Như PLVN đã thông tin, mới đây Cty TNHH Grobest Industrial, địa chỉ số 9 đường 3A, KCN Biên Hòa 2, Long Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai, bị hộ kinh doanh Trần Ngọc Diễm (đại lý Phương Diễm, xã Hòa Tú 2, Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) kiện đòi bồi thường trong vụ “Tranh chấp hợp đồng phân phối sản phẩm và bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng”. Vụ kiện do TAND huyện Mỹ Xuyên thụ lý, giải quyết.

Đọc thêm

“Điểm nóng” xây dựng không phép tại Hà Nội

Trong “ngách 35” có nhiều biệt thự, ngôi nhà xây dựng không phép.
(PLVN) -  Phường Tứ Liên, quận Tây Hồ nằm ven sông Hồng đang là một trong những địa bàn hưởng lợi khi cơ quan chức năng vừa công bố quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. Giá đất tại khu vực này tăng chóng mặt, nhưng việc quản lý sử dụng đất đai nơi đây đang có nhiều vi phạm diễn ra thời gian dài chưa được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Tiểu thương Chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ cầu cứu

Chợ Hà Vỹ
(PLVN) -Trong nhiều năm liền, Ban quản lý chợ Hà Vỹ, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín tự ý cho xây dựng thêm các kiốt trái phép, bố trí các gian hàng không có trong quy hoạch nhằm đưa thêm người vào kinh doanh và có nhiều hành động gây cản trở hoạt động buôn bán của các tiểu thương chính đáng có hợp đồng thuê ki-ốt.

UBND TP. Đồng Hới: Trên “trải thảm”, dưới “rải đinh” khiến nhà đầu tư rơi vào cảnh lao đao

Nhiều ban ngành đã bỏ công sức để kiểm tra thực địa và đều đồng tình, thống nhất phương án đầu tư với dự án (Ảnh chụp ngày 12/3/2021)
(PLVN) - Công ty cổ phần xây dựng và dịch vụ du lịch Khang Hưng đã được UBND tỉnh Quảng Bình phê duyệt phương án đầu tư dự án nhà hàng khách sạn nghỉ dưỡng tại xã Quang Phú thì bất ngờ UBND TP Đồng Hới có công văn đề nghị dừng đấu giá dự án này, dù trước đó đã nhất trí với chủ trương đầu tư trên.

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.