Giáo viên dự đoán sẽ có rất ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Vật lý

(PLVN) - "Dự đoán phổ điểm môn Vật lý sẽ tập trung ở mức từ 6 đến 7 điểm. Sẽ có rất thí sinh đạt điểm tuyệt đối". Đó là quan điểm của thầy Bùi Gia Nội - Hiệu trưởng Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - Phú Thọ. 

 

Giáo viên dự đoán sẽ có rất ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Vật lý

Theo đánh giá của thầy Phạm Quốc Toản - Tuyensinh247- Nhìn chung, đề thi năm nay không có gì bất ngờ với học sinh, bám sát cấu trúc đề tham khảo của Bộ đã ban hành. Về mức độ: dễ thở với học sinh có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với học sinh dùng môn Vật lí để xét tuyển Đại học (8 câu cuối). Học sinh học “khá cứng” và học giỏi thì làm đến tầm câu 32 cảm thấy không quá khó khăn. Dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ tầm từ 5 đến 7 điểm nhưng điểm từ  8,5-9,5 sẽ ít, còn 10 tuyệt đối thì chắc chắn vẫn rất rất hạn chế.

Về tổng quan, đề gồm 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (90% - 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% - 4 câu). Trong đó, vẫn có khoảng với 70% cơ bản và 30% mang tính phân loại. Câu hỏi trắc nghiệm định tính (Lý thuyết) chiếm khoảng 45%. Câu không còn “đánh đố” học sinh bởi sự khó khăn về toán học hay mất thời gian dài để giải. Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy Vật lí sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn, ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, câu hỏi thí nghiệm. Đặc biệt đề thi năm nay có câu liên quan đến cơ hệ rất thú vị (Câu 40 MĐ 222 Lò xo gắn với hệ vật vắt qua ròng rọc) và một câu rất ít xuất hiện liên quan đến công suất tức thời (Câu 39 – MĐ 222). Những câu khó mất khá nhiều thời gian để tư duy hiện tượng và giải.

Về mức độ phân hoá: Nhận biết (20 câu); Thông hiểu (10 câu); Vận dụng (4 câu); Vận dụng cao (6 câu).

Cụ thể cấu trúc về mặt nội dung: Tỉ trọng câu các chương vẫn không thay đổi nhiều so với đề thi các năm trước và đề tham khảo. Vẫn tập trung nhiều vào 3 chương đầu (23 câu) (Dao động cơ, Sóng cơ và sóng âm, Dòng điện xoay chiều) Cụ thể:

Chương I. Dao động cơ: 8 câu

Chương II. Sóng cơ và sóng âm: 6 câu

Chương III. Dòng điện xoay chiều: 9 câu

Chương IV. Dao động và sóng điện từ: 3 câu

Chương V. Sóng ánh sáng: 4 câu

Chương VI. Lượng tử ánh sáng: 3 câu

Chương VII. Hạt nhân nguyên tử: 3 câu

Vật lí 11: 4 câu

Học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị lừa về mặt bản chất Vật lí. Đến những câu này, thí sinh cần bình tĩnh đọc kỹ câu hỏi, không vội vàng trong việc chốt đáp án cuối cùng.

Để làm tốt được đề thi này thì học cần những yếu tố sau: Bình tĩnh, làm nhanh những câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu, chắc chắn đáp án nào tô luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Sau khi làm tới câu 30-32 nên kiểm tra lướt qua một lượt để đảm bảo độ chính xác cao. Sau đó, mới dồn tâm sức làm các câu mức vận dụng và vận dụng cao. Khoảng 5 cuối không nên làm tiếp các câu khó nữa mà nên dành thời gian kiểm tra việc tô chuẩn các đáp án (Lưu ý tô đủ số câu trả lời).

Mội số lời khuyên cho 2K3 luyện thi năm 2021:

Học chắc những kiến thức thức cơ bản theo tinh thần sách giáo khoa trước khi phát triển các dạng bài nâng cao.

Bổ sung những kiến thức liên hệ thực tế đời sống và kỹ thuật, những kiến thức cơ bản về thí nghiệm thực hành.

Nắm chắc các hiện tượng vật lí, bản chất vật lí của câu hỏi để tránh bị lừa.

Tiếp tục trang bị những tư duy khai thác đồ thị Vật lí.

Còn theo Thầy Bùi Gia Nội - Hiệu trưởng Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương - Phú Thọ cho biết: 

Nội dung đề thi nằm trong phần giảm tải như Bộ Giáo dục và đào tạo đã công bố. Cấu trúc đề thi rất giống với đề tham khảo của Bộ GD nhưng mức độ khó hơn so với đề tham khảo, đây là điều tương đối bất ngờ cho nhiều thầy cô dạy ôn luyện.

Giáo viên dự đoán sẽ có rất ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn Vật lý ảnh 1
Thầy Bùi Gia Nội - Hiệu trưởng Trường phổ thông chất lượng cao Hùng Vương 

Bởi trước kì thi có nhiều ý kiến cho rằng đề thi năm nay sẽ dễ hơn do thí sinh bị gián đoạn học tập bởi dịch bệnh Covid 19. - Như các năm trước, đề thi năm nay trọng tâm vẫn là kiến thức nằm trong chương trình lớp 12, gồm 36 câu và lớp 11 là 4 câu.

Khác với mọi năm, năm nay 1 trong 4 câu của lớp 11 được sử dụng làm câu phân loại cao. Đề thi phân hóa tốt, đánh giá đúng được năng lực học của thí sinh. Các em có học lực khá và làm bài cẩn thận hoàn toàn có thể làm tốt 32 câu đầu (đạt điểm 8).

Các em có học lực giỏi có thể làm được các câu từ 33 đến câu 36. Các câu hỏi từ 37 đến câu 40 có mức độ phân hóa rất cao, các em có lực học xuất sắc mới làm tốt 4 câu này và sẽ có rất ít thí sinh đủ thời gian hoàn thành 40 câu hỏi.

"Với đề thi năm nay, tôi dự đoán phổ điểm môn Vật lý sẽ tập trung ở mức từ 6 đến 7 điểm. Sẽ có rất ít thí sinh đạt điểm tuyệt đối" Thầy Nội cho biết thêm.

Đánh giá về đề thi Vật lý năm nay, chia sẻ với Báo Giáo dục và Thời đại, Cô Nguyễn Thùy Linh - Giáo viên môn Vật Lý Trường Hà Nội- Amxterdam cho rằng: Đề Vật lý học sinh có học lực trung bình có thể đạt 5 - 6 điểm.

Sau đây là đề thi môn Vật lý thi tốt nghiệp THPT năm 2020 - mã đề 206

Đề thi môn Vật lý khó hơn đề minh họa của Bộ?
Đề thi môn Vật lý khó hơn đề minh họa của Bộ?
Đề thi môn Vật lý khó hơn đề minh họa của Bộ?
Đề thi môn Vật lý khó hơn đề minh họa của Bộ?
Huyền Trang
Cùng chuyên mục
Bộ đội di dời dân bị ngập lụt đến nơi an toàn.

Quân đội nỗ lực di dời dân các tỉnh miền Trung khỏi điểm ngập lụt

(PLVN) -  Từ ngày 15/10 đến nay, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên có nhiều đợt mưa lớn, gây ngập lụt, chia cắt cục bộ. Trước hậu quả của thiên tai, lũ chồng lũ, các đơn vị quân đội và dân quân đã kịp thời có mặt tại các điểm nóng, tích cực ứng cứu người và tài sản của nhân dân đến nơi an toàn.

Đọc thêm

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông

Áp thấp nhiệt đới khả năng thành bão trên Biển Đông
(PLVN) - Trong 24 - 48 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10-15km và có khả năng mạnh thêm thành bão.  Đến 16h ngày 26/10, vị trí tâm bão trên vùng biển Bình Định đến Bình Thuận.

Thời điểm tốt để tìm việc làm lương cao, chỗ ở rẻ tại TP HCM

Thời điểm tốt để tìm việc làm lương cao, chỗ ở rẻ tại TP HCM
(PLVN) -  “Hiện tại, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN) ở TP HCM rất lớn, kèm theo đó là chế độ tiền lương, thưởng, ưu đãi cao… Đây được xem là thời điểm tốt để tìm kiếm việc làm phù hợp với người lao động”, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên TP HCM Nguyễn Quang Cường thông tin.

Xuất hiện áp thấp mạnh trên Biển Đông

Xuất hiện áp thấp mạnh trên Biển Đông
(PLVN) - Trong 24 - 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 9h ngày 26/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách bờ biển Bình Định đến Bình Thuận khoảng 250km...

Cặp vợ chồng dành trọn tình yêu cho chó, mèo

Cặp đôi chụp ảnh cưới cùng 300 chú chó, mèo.
(PLVN) -  Có bao giờ bạn tự hỏi tình yêu có hình dạng như thế nào chưa? Có lẽ tình yêu với mỗi người sẽ có muôn hình vạn trạng khác nhau. Còn trong trái tim của cặp vợ chồng trong câu chuyện này, tình yêu đó mang hình dáng của những chú chó, chú mèo bị bỏ rơi với đôi mắt long lanh, chan chứa biết bao ân tình.

Tuổi trẻ góp sức nối lại những vùng xanh

Nhiều bạn trẻ đóng góp lớn trong cuộc chiến chống dịch và cả trong thời kỳ bình thường mới.
(PLVN) -  Song song với những hoạt động tình nguyện thường niên, nhiều đoàn viên, thanh niên trên khắp cả nước cũng đóng góp vai trò lớn trong cuộc chiến chống đại dịch, trong đó có hỗ trợ nối lại nhịp sống bình thường mới.

Câu chuyện của những người 'đi... ngược gió'

Cảnh trong một phim được đánh giá cao về LGBT “Thưa mẹ, con đi”.
(PLVN) -  Nếu cuộc đời như vốn dĩ “Người yêu của tôi phải là một chàng hoàng tử” hay “Tôi cần một người phụ nữ dịu dàng ở bên tôi”, thì với người song tính, tình yêu của họ dường như trong sáng hơn, ở đó là sự thấu hiểu, chứ không nghĩ đến người ấy thuộc giới tính nào”...

Sài Gòn háo hức mở cửa, thận trọng chống dịch

Bên trong một chợ truyền thống được mở cửa sau giãn cách.
(PLVN) -Nhịp sống sôi động của Sài Gòn đang dần quay trở lại, thông qua các hoạt động kinh doanh, buôn bán, sinh hoạt... Tuy nhiên, mối nguy thường trực vẫn còn đó, đòi hỏi mỗi địa phương, mỗi người không được chủ quan.

Câu chuyện tiêm vaccine để học sinh trở lại trường

Nhiều nước như Campuchia, Cuba, Italy, Mỹ... đã tiêm vắc xin cho trẻ em dưới 18 tuổi. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Chia sẻ xung quanh các giải pháp bảo đảm an toàn cho học sinh đến trường, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV/2021 sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 95% trên tổng số 8,1 triệu trẻ em từ 12-17 tuổi trên cả nước…