Xe quá khổ, quá tải “băm nát” Tỉnh lộ 151 của Lào Cai

(PLVN) - Nhiều năm nay, người dân huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) vô cùng bức xúc vì xe siêu trường, siêu trọng, quá khổ quá tải vận chuyển quặng và sỉ phốt pho của các nhà máy từ khu công nghiệp Tằng Loỏng gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông và “băm nát” Tỉnh lộ 151.
Xe quá khổ, quá tải “băm nát” Tỉnh lộ 151 của Lào Cai Những chiếc xe chất cả núi chất thải hóa chất hàng ngày lưu thông trên Tỉnh lộ 151.
Để xác minh phản ánh của người dân, ngày 16/7/2020, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Trao đổi với phóng viên, ông Đào Ngọc Thanh và bà Nguyễn Thị Quý (tổ dân phố số 1 thị trấn Tằng Loỏng) cho biết: “gia đình chúng tôi sinh sống ở đây đã nhiều năm nay. Ngày nào cũng thấy hàng trăm lượt xe đầu kéo, xe Howo cơi nới thành thùng chở cả núi chất thải là sỉ phốt pho từ các nhà máy phốt pho trong khu công nghiệp Tằng Loỏng gây ô nhiễm môi trường và nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân chúng tôi.
Cũng trên con đường này nhiều đoạn bị các xe quá khổ quá tải này phá nát làm xuống cấp trầm trọng. Chúng tôi đã nhiều lần phản ánh đến UBND huyện Bảo Thắng và cả UBND tỉnh Lào Cai nhưng chưa thấy có cơ quan chức năng nào xử lý".
 
Ông Đào Ngọc Thanh (Tổ dân phố số 1 thị trấn Tằng Loỏng) nói về tình trạng xe quá khổ quá tải trên địa bàn
Những đoạn đường ổ voi ổ gà gây nguy hiểm cho việc đi lại của người dân.

"Mục sở thị" tình trạng của Tỉnh lộ 151, phóng viên ghi nhận từng đoàn xe đầu kéo, xe howo vào lấy sỉ thải phốt pho từ các nhà máy từ khu công nghiệp Tằng Loỏng rồi đi qua tỉnh lộ 151, qua chốt cân tải IC17, thông chốt ra cao tốc Nội Bài - Lào Cai chuyển hàng về Phú Thọ và Hà Nội.

Không chỉ siêu trường, siêu trọng, các xe này còn cơi nới thành thùng nối đuôi nhau rầm rập lưu thông, đơn cử như các xe đầu kéo mang 29H 33957; 24C 11493; 24C05910; 20C 18131; 19C 07748; 29H 36608; 20C 17187; 19C 10886; 20C18751; 20C 18786; 88C 17754; …

Thậm chí còn có những “đầu kéo ma” mang theo rơ móc với 02 biển kiểm soát, trên thành thùng mang BKS 88R00590 bên dưới thành thùng lại mang BKS 19R00908 nhưng không bị cơ quan chức năng nào xử lý.

 Những chiếc xe được cơi nới thành thùng nối đuôi nhau chạy trên Tỉnh lộ 151
Chiếc xe “đầu kéo ma” mang theo rơ móc với 02 biển kiểm soát, trên thành thùng mang BKS 88R00590, bên dưới thành thùng lại mang BKS 19R00908 

Nhân viên tại chốt cân tải IC17 đã rất lúng túng không trả lời được câu hỏi của phóng viên về việc những đoàn xe chở quặng và chất thải phốt pho siêu trường, siêu trọng này còn có thể qua chốt một cách tự nhiên, mà không bị trạm kiểm tra xử lý. 

Những chiếc xe quá tải kia vẫn ngang nhiên đi qua trạm nút giao IC17 Xuân Giao ( Cao Tốc Lào Cai - Nội Bài)

Sáng  21/7, làm việc với phóng viên, ông Lê Chí Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Tằng Loỏng cho biết khi nhận được phản ánh của người dân địa phương, UBND thị trấn cũng đã có báo cáo và kiến nghị với UBND huyện Bảo Thắng và Công an huyện Bảo Thắng để giải quyết. 

 Ông Lê Chí Dũng (phải) - Chủ tịch UBND thị trấn Tằng Loỏng làm việc với phóng viên báo Pháp luật Việt Nam

Để làm rõ nội dung trên, cùng ngày phóng viên đã làm việc với Trung tá Ngô Mạnh Hà - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện Bảo Thắng. Ông Hà đưa ra lý do: “lượng xe lưu thông quá đông, mức độ lưu thông của các xe dầy đặc mà lực lượng CSGT lại mỏng nên dù CSGT huyện thường xuyên kiểm tra xử lý các xe quá khổ, quá tải trên Tỉnh lộ 151, nhưng việc kiểm tra xử lý gặp nhiều khó khăn".

Cung cấp thêm thông tin, Trung tá Ngô Mạnh Hà cho biết, ngày 19/7/2020 đội cũng đã kiểm tra và xử lý được 02 xe vi phạm hành chính về quá khổ, quá tải là  xe mang BKS 24C05910 kéo theo rơ móc BKS 24R00981".

Biên bản vi phạm hành chính xử phạt xe quá tải vượt trọng tải 150%

Việc hàng trăm lượt xe quá khổ, quá tải cơi nới thành thùng lưu thông qua tuyến huyết mạch của tỉnh (Tỉnh lộ 151 từ Khe Lếch, Võ Lao, Phú Nhuận, Tằng Loỏng, Xuân Giao ra quốc lộ 4E và qua nút giao IC17 để nhập vào cao tốc Nội Bài - Lào Cai) diễn ra đã nhiều năm nay, người dân đã phản ánh đến nhiều cơ quan chức năng nhưng lực lượng chức năng mới chỉ xử lý được một vài đơn vị vi phạm.

Phải chăng các cơ quan chức năng địa phương nơi đây vẫn còn nề hà chưa cương quyết xử lý đối với tình trạng xe quá tải này. Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cùng các sở ban ngành trên địa bàn tỉnh khẩn trương vào cuộc xử lý nghiêm các đơn vị vi phạm trên, trả lại cho người dân nơi đây môi trường trong lành và an toàn.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc./

Nguyễn Hải - Quang Kiều
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD

Vạn An Phát “tung” dự án 8ha ở Long Thành đã có QĐQH 1/500 và GPXD
(PLVN) - Dự án Phước Bình LakeView đã được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư 2288/QĐ-UBND ngày 25/07/2019 cho Công ty CP BĐS May Mắn với phân khu 1 và 426/QĐ-UBND ngày 01/02/2019 Công ty TNHH Phương Minh Triết với phân khu 2 làm chủ đầu tư xây dựng Khu dân cư với tên gọi Khu dân cư Phước Bình – Long Thành Phát. 

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu

Cơn sốt đất đang bùng nổ trên toàn cầu
(PLVN) - Thời gian gần đây, sốt đất không chỉ ở Việt Nam, mà còn diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Theo dữ liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), giá nhà tại 37 quốc gia phát triển tăng kỷ lục trong quý III/2020. Giá tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng nhanh nhất trong gần 20 năm qua.

Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con
(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4

Chính sách mới có hiệu lực từ giữa tháng 4
(PLVN) - Điều kiện cấp Giấy phép lái tàu tuyến đường sắt đô thị; Quy định về hồ sơ yêu cầu phân tích để phân loại hàng hoá XNK... là những chính sách có hiệu lực từ giữa tháng 4. 

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội

Kienlongbank “dậm dạp” thương hiệu mới với việc chuyển địa điểm hoạt động và đổi tên 3 Phòng giao dịch tại Hà Nội
(PLVN) - Được sự phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, trong tháng 4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) chính thức chuyển địa điểm trụ sở hoạt động và đổi tên 03 Phòng Giao dịch (PGD) tại Hà Nội. Đây cũng là lần đầu tiên ngân hàng này ra mắt hệ thống văn phòng kiểu mẫu mang thương hiệu KSBank...

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ

Phát triển Nghệ An thành Trung tâm y tế chuyên sâu vùng Bắc Trung Bộ
(PLVN) - Nhấn mạnh tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Nghệ An về công tác y tế GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ: Nghệ An cần phấn đấu trở thành trung tâm y tế chuyên sâu khu vực Bắc Trung Bộ. Trung tâm này phải tổng thể, toàn diện tất cả các chuyên khoa, có cả khám chữa bệnh và y tế dự phòng.

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”

Chủ tịch Sacombank tại lễ ký hợp tác toàn diện với Bamboo Airways: “Hai thương hiệu, triệu giá trị”
(PLVN) - Sacombank và hãng hàng không Bamboo Airways & hệ sinh thái Bamboo Airways vừa tiến hành ký kết hợp tác toàn diện. Sự kiện này đánh dấu bước tiến mới trong mối quan hệ giữa hai bên, là động lực để nâng cao năng lực cạnh tranh, tối đa hóa hiệu quả kinh doanh và gia tăng tiện ích cho khách hàng.
Những hình phạt được học trò trân quý

Những hình phạt được học trò trân quý

(PLVN) - Không phải hình phạt nào từ thầy, cô cũng phản cảm, đáng lên án. Khi người dạy có tâm, ngay cả hình phạt cũng sẽ trở thành một khắc dấu ý nghĩa trong cuộc đời học trò. Để rồi sau này khi trưởng thành nhớ lại sẽ đọng mãi trong mỗi người là sự trân quý tình cảm của người thầy, cô nghiêm khắc ấy…

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên

“Mặc áo giáp” cho trẻ vị thành niên
(PLVN) - Năm 2019, trong khóa tập huấn “Kiến thức giám định pháp y trong lĩnh vực phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM cùng Hội Bảo vệ quyền trẻ em tổ chức, nhiều khách mời đã sốc khi được nghe kể về câu chuyện một bé gái quan hệ tình dục từ lúc 8 tuổi và đã từng đi phá thai nhiều lần…

Ấm áp những người thầy áo xanh

Ấm áp những người thầy áo xanh
(PLVN) - Họ, trên giảng đường vẫn là những sinh viên chăm chỉ học hành, phấn đấu cho tương lai. Rời khỏi ghế nhà trường, họ lại hóa thân thành những người thầy đầy trách nhiệm. Công việc của họ không đem lại tiền bạc hay danh vọng, chỉ nhằm tưới tắm cho những mầm cây bé nhỏ đang gian khó vươn lên giữa cõi đời.

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy

Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
(PLVN) - Trước các sự việc đau lòng gần đây như học sinh tát cô giáo, cô giáo Nguyễn Thị Tuất (Tiểu học Sài Sơn B, Quốc Oai, Hà Nội) tố cáo nhà trường trù dập và bao che cho học sinh quậy phá, hành hung cô giáo đang là tâm điểm của dư luận… 

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến

Chuyện ít biết về gian nhà hơn 1 thế kỷ của cụ Nguyễn Khuyến
(PLVN) - Trải qua hơn 100 năm tuổi, khu nhà gỗ của cụ "Tam nguyên Yên Đổ", tức nhà thơ Nguyễn Khuyến ở Hà Nam vẫn giữ được vẹn nguyên những kỷ vật quý báu, lối kiến trúc độc đáo từ thời xa xưa. Ngôi nhà gỗ hơn 100 năm tuổi ở làng Vị Hạ, xã Trung Lương (Bình Lục, Hà Nam) là nơi thờ Nguyễn Khuyến. 
“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

“Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố”…

(PLVN) - Trong tác phẩm “Triết lý Giáo dục”, Jean Château khi nhận định về quan điểm giáo dục của John Locke (nhà tư tưởng người Anh) đã viết: “Chúng ta không nên chiều chuộng đứa trẻ quá lố, lấy lý do làm cho nó sống hạnh phúc. Con người hạnh phúc thật sự đó là con người đã học được cách tự ghép mình vào kỷ luật…”. 

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy
(PLVN) - Những cây thước kẻ giờ đây không còn là “công cụ” để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ. Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…

“Bài học sớm mai trên bục giảng”…
(PLVN) - Năm 2020, chúng ta chứng kiến những thay đổi dữ dội khi dịch Covid-19 bùng phát khắp thế giới, dẫu đến nay vẫn chưa biết đến khi nào sẽ kết thúc, nhưng chúng ta đã bình tĩnh “chung sống”. 

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021

Chuyện về nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế Olympia 2021
(PLVN) - Với phần thi bản lĩnh đầy thuyết phục, Nguyễn Thị Thu Hương đến từ Trường THPT Lương Phú (Thái Nguyên) đã giành chiến thắng tại cuộc thi tuần 1, tháng 1, quý III, chương trình Đường lên đỉnh Olympia và trở thành nữ sinh đầu tiên giành vòng nguyệt quế tại Olympia 2021.

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm

Du lịch giáo dục: Thầy cô và học trò cùng nhau trải nghiệm
(PLVN) - Du lịch giáo dục trở thành hình thức phổ biến trong hoạt động giảng dạy của nhà trường hiện nay. Nhiều cơ sở du lịch, địa thắng, di tích cũng kết hợp với đội ngũ giáo viên xây dựng những chương trình giáo dục cân đối, phù hợp với từng lứa tuổi học sinh. Qua đó, học sinh vừa được trải nghiệm cảm giác vui chơi du lịch, vừa học thêm nhiều kiến thức và kỹ năng thực hành trong cuộc sống. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376