Vụ Euroland bị tố dùng tiền của khách hàng “bôi trơn” làm sổ đỏ: Nghi vấn sẽ sớm được làm rõ

(PLO) - Sau khi vụ việc lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận có tình trạng công chức nhận tiền “bôi trơn” để làm sổ đỏ ở Hà Nội thì Công ty TSQ, Việt Nam, chủ đầu tư khu đô thị Làng Việt kiều Châu Âu tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông đã bị khách hàng tố là dùng tiền của khách hàng để “bôi trơn” làm sổ đỏ. 
Vụ Euroland bị tố dùng tiền của khách hàng “bôi trơn” làm sổ đỏ: Nghi vấn sẽ sớm được làm rõ
Ngày 18/11/2014, Công ty TSQ đã gặp gỡ báo chí để giải thích rõ sự việc liên quan đến những thông tin cáo buộc Công ty đã làm sử dụng tiền của khách hàng để bôi trơn.
Xuất phát từ việc ngày 4/11/2014, Công ty TSQ Việt Nam có thông báo gửi khách hàng về việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất (sổ đỏ), trong đó có khoản phí 7 triệu đồng thì nghi vấn Công ty TSQ thu 7 triệu đồng để bôi trơn đã được một số cư dân của chung cư CT1 đặt ra. Nghi vấn này liên quan đến việc sử dụng số tiền trên như thế nào? Tại sao Công ty TSQ lại thu tiền của các hộ dân?
Giải thích về điều này, đại diện Công ty TSQ khẳng định, số tiền trên được sử dụng để chi cho các dịch vụ mà Công ty phải mua của các doanh nghiệp khác, như dịch vụ đo đạc, dịch vụ tư vấn. Ngay trong thông báo ngày 4/11/2013, các chi phí cũng đã được công khai và liệt kê cụ thể, trong đó có cả các khoản lệ phí phải nộp cho cơ quan nhà nước. Ông Đỗ Quân, Tổng Giám đốc TSQ Việt Nam khẳng định, không có chuyện Công ty sử dụng tiền thu của khách hàng để “bôi trơn” (được hiểu là hối lộ) trong quá trình làm “sổ đỏ” cho khách hàng mua nhà chung cư CT1, khu đô thị Euroland, phường Mỗ Lao, Hà Đông. 
Trong cuộc gặp gỡ với một số cơ quan báo chí, Công ty TSQ Việt Nam cũng khẳng định, việc Công ty thu phí dịch vụ để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận là một thỏa thuận với khách hàng mà không mang tính bắt buộc. Hộ gia đình nào không sử dụng dịch vụ này thì có thể tự làm và Công ty vẫn hỗ trợ đầy đủ. Cũng theo đại diện Công ty TSQ Việt Nam, đến thời điểm này, đã có hơn 350 khách hàng đã nộp tiền để Công ty thực hiện dịch vụ làm sổ đỏ cho các hộ dân. 
Đối với các hộ dân không có nhu cầu sử dụng dịch vụ này thì không cần thiết phải nộp tiền cho Công ty mà tự thực hiện, Công ty sẽ hỗ trợ về hồ sơ theo hợp đồng mua bán căn hộ để các hộ dân tự liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để xin làm sổ đỏ. Trả lời câu hỏi “các hộ dân được gì khi nộp 7 triệu đồng?”, ông Đỗ Quân, Tổng Giám đốc Công ty TSQ cho biết, vì đây là dịch vụ nên việc người dân trả tiền thì người dân không phải tự đi thực hiện các công việc mà lẽ ra họ phải thực hiện nên cái người dân nhận được chính là sự phục vụ của Công ty và thời gian mà họ không phải đi làm các nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà.
Theo bà Đoàn Thị Phượng, Phó Ban Quản trị tòa nhà CT01 khu đô thị Euroland cho biết, việc công ty TSQ thu tiền của người dân là hoàn toàn công khai và việc này đã được thông báo bằng văn bản đến tòa thể cư dân trong khu chung cư. Các hộ dân có nhu cầu sử dụng dịch vụ của công ty cũng đã nhất trí nộp tiền.
Luật sư Nguyễn Hồng Bách, đơn vị tư vấn pháp luật cho Công ty TSQ Việt Nam cũng cho rằng, không có cơ sở để kết luận chủ đầu tư Euroland sử dụng tiền của khách hàng để “bôi trơn” khi làm dịch vụ cho khách hàng. Theo Luật sư Nguyễn Hồng Bách, việc Công ty thu 7 triệu đồng của khách hàng liên quan đến việc làm dịch vụ cho khách hàng, sẽ được xuất hóa đơn khi dịch vụ hoàn thành. Nếu chỉ nhìn vào việc thu tiền của khách hàng để cho rằng đó là tiền bôi trơn hay Công ty đã bôi trơn khi làm “sổ đỏ” là không có căn cứ.
Sự việc doanh nghiệp thu tiền của khách hàng để cung cấp dịch vụ xin cấp sổ đỏ đã bị quy kết thành thu tiền để bôi trơn đang được UBND quận Hà Đông và Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thanh tra, xác minh. Sự việc sẽ sớm được cơ quan chức năng kết luận./. Bình Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?

Tết Hàn Thực, người Việt làm lễ thế nào?
(PLVN) - Theo các chuyên gia văn hóa, mâm cỗ cúng Tết Hàn thực không cần “mâm cao, cỗ đầy”, chỉ cần thành tâm, dâng bánh trôi, chay lên ban thờ ông bà, tổ tiên, nguyện cầu những điều tốt đẹp, an lành trong cuộc sống.

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau

Cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Quân vừa ký Quyết định phê duyệt phương án đấu giá cho thuê quyền quản lý, khai thác Cảng Cà Mau (tọa lạc tại Khóm 6, đường Lý Văn Lâm, Phường 1, thành phố Cà Mau).


Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.
Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

Chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh năm 2021 và học bổng hấp dẫn của ĐH Luật (thuộc ĐH Huế)

(PLVN) -Trong những năm qua, ĐH Luật (ĐH Huế) đã khẳng định được vị thế và thương hiệu thông qua chất lượng đào tạo với phương thức tuyển sinh đa dạng, chính sách học bổng hấp dẫn, sinh viên được trải nghiệm thực tế, tỉ lệ ra trường có việc làm cao… Năm nay, trường này sẽ tuyển sinh như thế nào?

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành

Thanh tra việc chấp hành pháp luật an toàn lao động tại nhiều tỉnh thành
(PLVN) -Thông tin từ Bộ LĐTB&XH, từ ngày 1-31/5/2021 sẽ diễn ra Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” nhằm đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động tại nơi làm việc. 

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng

Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW: Nhiều chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng
(PLVN) -  Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; sơ kết công tác xây dựng Đảng quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2021. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376