VHSC- bao giờ hết cảnh có tiền nhưng không có đất?

(PLO) -  Thực tiễn giữa quy hoạch với quản lý, với khai thác sử dụng không gian xanh công cộng của Thủ đô, cụ thể là vườn hoa, sân chơi (VHSC) còn nhiều bất cập, trở thành vấn đề cần thiết để không chỉ nâng chất lượng sống cho người dân mà còn tạo lập bản sắc đô thị hướng tới phát triển bền vững. 
VHSC- bao giờ hết cảnh có tiền nhưng không có đất? Ảnh minh họa nguồn Internet
Theo TS.KTS. Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Qui hoạch phát triển đô thị Việt Nam, không gian xanh công cộng là yếu tố không thể thiếu trong cấu trúc đô thị, là không gian được xác định trong quy hoạch, là nơi tiếp cận thuận lợi với người dân để sử dụng cho mục đích thể dục thể thao, nghỉ ngơi, giải trí, thư giãn, được qui hoạch đa chức năng và người dân được tiếp cận với điều kiện giới hạn.
Hiện toàn TP có 382ha VHSC, riêng trong nội đô có 21 công viên và 32 vườn hoa với diện tích 320ha, chiếm 1,9% diện tích đất tự nhiên (tỷ lệ che phủ). Với chỉ tiêu bình quân chỉ là 1,7m2/người còn rất thấp so với quy chuẩn 2m2/người và đang là thách thức với chỉ tiêu TP đặt ra là 3,9m2/người. Ngoài ra, còn khoảng 394ha cây xanh từ đường phố, quảng trường với tỷ lệ che phủ là 2,7% diện tích tự nhiên.
Nhưng thực tế, diện tích đất để làm VHSC còn hạn chế so với nhu cầu của người dân Thủ đô. Nhiều diện tích VHSC tại các khu dân cư do thiếu kinh phí và các cơ chế dành cho công tác quản lý, duy trì, bảo dưỡng nên các sân chơi này đều đã xuống cấp, gây mất an toàn; thậm chí, chủ yếu cho cá nhân, tổ chức thuê kinh doanh trông giữ xe, dịch vụ thương mại, chợ tạm, chợ cóc…
Bà Nguyễn Thị Thắm, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Thanh Trì phản ánh, việc địa phương bán đấu giá đất xen kẹt để lấy kinh phí xây dựng nông thôn mới là không phù hợp vì tiền thu về không đáng bao nhiêu, trong khi đất xen kẹt là đất công, nếu để lại thì sẽ có diện tích đất làm VHSC cho người dân. Cùng với đó, ở các địa phương vẫn tồn tại nghịch lý: “Khu dân cư có đất thì không có tiền, khu dân cư có tiền thì không có đất để xây sân chơi”.
Vì thế, tại các khu nhà ở, khu chung cư thì hầu như không còn các vườn hoa, không gian xanh công cộng, trong khi mật độ dân số ở các khu đô thị ngày càng cao là vấn đề rất cần được TP quan tâm cấp bách để nâng cấp đô thị, nâng cao chất lượng sống cho người dân hướng tới Hà Nội xanh - văn minh - văn hiến - hiện đại. 
Từ định hướng Quy hoạch cây xanh công viên, vườn hoa của TP được phê duyệt năm 2014, các chuyên gia về kiến trúc, cảnh quan đô thị kiến nghị cần rà soát lại quỹ đất công, đất trống tại các địa phương, tập trung rà soát quy hoạch công viên vườn hoa hiện có, khai thác quỹ đất từ chuyển đổi mục đích sử dụng khi di dời các cơ sở công nghiệp, di dời trụ sở một số Bộ, ngành, cơ sở đại học, cao đẳng... ra khỏi nội thành. Bên cạnh giải quyết tăng về số lượng VHSC cho nội đô còn phải giải quyết tình trạng mất cân đối về phân bổ VHSC giữa các quận nội đô.
Đồng thời, “có thể dành lại các quỹ đất bị lấn chiếm, sử dụng sai mục đích, các quỹ đất sử dụng chức năng không phù hợp trên địa bàn ưu tiên cho các không gian VHSC. Coi các VHSC là nơi giao lưu văn hóa, nơi thể hiện tính nhân văn, trình độ dân trí của người dân trong khu dân cư” - đại diện Uỷ ban MTTQ quận Hoàn Kiếm nêu ý kiến. 
Chia sẻ kinh nghiệm để phát triển VHSC tại khu dân cư, ông Trịnh Tiến Nam - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Vĩnh Tuy nhấn mạnh đến vai trò tuyên truyền vận động của Ban Công tác mặt trận ở các khu dân cư với việc bảo vệ, sử dụng VHSC, giám sát các công trình văn hóa công cộng của khu dân cư, bảo đảm chất lượng và sử dụng khai tác tốt sau khi bàn giao. 
Do đó, để thực hiện mục tiêu phát triển VHSC, thực tế cho thấy ngoài sự tham gia của các tổ chức tư vấn thiết kế và cộng đồng, với nguồn vốn xã hội hoá, rất cần “bàn tay” của MTTQ trong việc chủ động đề xuất, tuyên truyền, tham gia quản lý chặt chẽ VHSC, nâng cao hiệu lực thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với không gian xanh công cộng./.
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!

Bình Phước: Ngang nhiên đào đất đường dân sinh, phục vụ cá nhân!
(PLVN) - Thời gian qua, tại  xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã xảy ra tình trạng con đường liên ấp Thái Dũng - Minh Hòa, bị ông Nguyễn Thanh Tuấn (ngụ tại địa phương), tự ý đưa máy múc đào xới đất, hạ đường xuống rồi lấy đi số đất của đoạn đường vừa hạ đắp vào nền đất nhà ông Tuấn, dù các cấp chính quyền trong tỉnh Bình Phước chưa cho phép.

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"

Cơ hội mua hàng giảm giá tới 100% với chương trình "Hà Nội đêm không ngủ"
(PLVN) - Nhằm đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn thành phố Hà Nội, đồng thời kích cầu tiêu dùng nội địa, góp phần thúc đẩy phục hồi kinh tế sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Công Thương phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức chương trình “Hà Nội đêm không ngủ - Hanoi Midnight Sale” vào đêm 27/11 tới. 

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020

Quảng Ninh tăng cường bảo đảm an ninh trật tự an toàn xã hội 2 tháng cuối năm 2020
(PLVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn lao động và hoạt động khai thác, tập kết, chế biến, vận chuyển và kinh doanh than 2 tháng cuối năm 2020 và quý I/2021.

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch

Bắt tay làm du lịch để vượt qua khó khăn đại dịch
(PLVN) - Trước những khó khăn dịch Covid-19 mang lại, liên kết du lịch đang là một trong những hoạt động trọng điểm được các địa phương chú trọng. Đây được xem là giải pháp quan trọng để tăng lượng khách nội địa, cùng nhau vượt khó. 

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước

Kết nối và huy động sức mạnh kiều bào trong phát triển đất nước
(PLVN) - Được sự đồng ý của Thường trực Ban Bí thư, ngày 27/11 tới, Bộ Ngoại giao sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45-CT/TW về việc tiếp tục đẩy mạnh Nghị quyết 36-CT/TW về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới. 

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh

Hoàn thiện pháp luật về ưu đãi đầu tư, kinh doanh
(PLVN) - Ngày 24/11, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) - Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển của Liên Hợp quốc – UNDP tại Việt Nam và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội tổ chức “Hội thảo rà soát, hoàn thiện pháp luật về ưu đãi, hỗ trợ, tiếp cận các nguồn lực phục vụ đầu tư, kinh doanh”. 

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung

Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho đồng bào miền Trung
(PLVN) - Sau gần một tuần làm việc nhiệt tình, khẩn trương, Đoàn công tác Bệnh viện Da liễu Trung ương đã khám và cấp phát thuốc miễn phí cho gần 1.500 người dân với hơn 250 triệu tiền thuốc, trao các suất quà trị giá 100 triệu đồng và nhiều quần áo, chăn màn, sách vở… cho người dân khó khăn tại hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬