Tuyên truyền pháp luật bằng loa truyền thanh vẫn phát huy hiệu quả

(PLO) - Bên cạnh việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền phổ biến pháp luật thì ở nhiều địa phương các hình thức truyền thống vẫn phát huy những tác dụng tích cực. Điển hình là việc tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh.
Tuyên truyền pháp luật bằng loa truyền thanh vẫn phát huy hiệu quả Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật qua hệ thống truyền thanh cơ sở mang lại nhiều hiệu quả tích cực. (Ảnh minh họa)

Từ ngày 1/8/2017, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Đường bộ đường sắt (ĐB-ĐS), Công an TP HCM thí điểm dùng loa trực tiếp tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Trước mắt, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ tập trung thí điểm mô hình này tại 2 giao lộ: Trần Hưng Đạo - Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Văn Cừ - Nguyễn Trãi. Thời gian thí điểm vào các khung giờ cao điểm: từ 6 giờ 30 đến 8 giờ sáng và 16 giờ 30 đến 18 giờ chiều mỗi ngày.

Theo đó, các chiến sỹ CSGT phát loa trực tiếp tại các giao lộ, nội dung nhằm nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành đúng các quy định của Luật Giao thông đường bộ. Việc thí điểm này nhằm nâng cao nhận thức và hành động của nhân dân trên địa bàn thành phố, ổn định tình hình  trật tự an toàn giao thông (ATGT), qua đó góp phần kéo giảm tai nạn giao thông và hạn chế đến mức thấp nhất ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố. Được biết, sau  khi triển khai thí điểm, Phòng CSGT ĐB-ĐS sẽ đánh giá kết quả thực hiện và nhân rộng trên các giao lộ có tình hình phức tạp về ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố.

Còn tại Hà Nội, từ 9/2/2017, đã đưa vào hoạt động 3 cụm loa phát thanh để tuyên truyền về Luật Giao thông và thông tin về tuyến buýt nhanh. 3 cụm loa được lắp trên cột camera giám sát ở nhà chờ, nút giao Khuất Duy Tiến, Nguyễn Tuân và Hoàng Đạo Thúy. Các cụm loa phát thanh được lắp đặt xong và được bố trí ngược chiều nhau, dọc theo làn xe buýt và hoạt động vào các giờ cao điểm. Tuyến buýt nhanh lộ trình bến xe Yên Nghĩa - Kim Mã của Hà Nội chính thức hoạt động từ ngày 1/1/2017. “Sau thời gian đầu thí điểm, đơn vị sẽ đánh giá và rút kinh nghiệm, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng ra toàn tuyến”, ông Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội cho biết.

Ở quy mô rộng hơn, khoảng 4 năm trở lại đây, Hà Nội cũng đã áp dụng tuyên truyền pháp luật về giao thông trên hệ thống loa truyền thanh tại các ngã tư có đèn đỏ. Đây là giải pháp được Công an thành phố và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội phối hợp thực hiện nhằm nâng cao ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho người dân Thủ đô. Các nội dung tuyên truyền được phát vào một số khung giờ cao điểm về giao thông và được phát một cách khoa học: khi có tín hiệu xanh loa sẽ tự động phát nhạc không lời, khi có tín hiệu đèn đỏ tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, các quy định của Luật khác. Để người tham gia giao thông hiểu rõ luật đồng thời tránh gây nhàm chán, nội dung tuyên truyền được thay đổi theo từng tuần, tháng, quý, năm đảm bảo ngắn gọn, khái quát, dễ nhớ.

Tại Hà Tĩnh, từ ngày 7/8/2017, Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã triển khai hệ thống phát thanh “Ngày mới với an toàn giao thông”. Theo đó, 262 cơ sở đoàn các phường, xã sẽ thực hiện chương trình truyền thanh vào khung giờ từ 6h-7h sáng mỗi ngày. Những vấn đề hết sức thiết thực liên quan đến đời sống hàng ngày của người dân như khi đi mô tô, xe đạp điện, xe máy điện phải đội mũ bảo hiểm; không chở quá số người quy định; không lái xe sau khi uống rượu bia; không phóng nhanh vượt ẩu… được tuyên truyền thường xuyên trên các chương trình truyền thanh này. Với cách truyền tải thông điệp về an toàn giao thông dễ nhớ, dễ hiểu, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh hy vọng chương trình sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông của người dân.

Còn tại Hà Giang, hơn 1 năm nay, UBND thành phố Hà Giang đã giao cho Đài Truyền thanh truyền hình thành phố thực hiện lắp đặt hệ thống truyền thanh không dây tại các nút giao thông nhằm thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến người tham gia giao thông. Hàng ngày, Đài Truyền thanh truyền hình thành phố sẽ phát 3 bản tin ATGT vào các giờ cao điểm. Nội dung các bản tin tập trung vào phổ biến các quy định của pháp luật, chủ trương của thành phố cũng như các biện pháp đảm bảo ATGT, bước đầu nhận được sự đồng thuận, đánh giá cao của người dân.

Với lợi thế truyền tin nhanh, kịp thời; chủ động về thời gian, nội dung, tác động trực tiếp, thiết thực đến đối tượng thụ hưởng, tiết kiệm về chi phí, việc tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh đã được nhiều địa phương khai thác, vận hành mang lại nhiều hiệu quả trong công tác tuyên truyền pháp luật. Tuy nhiên, nhìn nhận một cách công bằng thì nơi này, nơi khác vẫn chưa tận dụng hết thế mạnh của hệ thống truyền thanh dẫn đến tình trạng xuống cấp, lãng phí.

Có nơi có sử dụng nhưng chưa hiệu quả vì không chủ động đổi mới, nội dung, hình thức, gây nhàm chán, thậm chí “làm phiền” người nghe khi phát vào những khung giờ không hợp lý. Do đó, để sử dụng hệ thống truyền thanh một cách hữu ích cần quan tâm, đầu tư thêm kinh phí, lựa chọn và bồi dưỡng cho những người làm công tác này. Bên cạnh đó, cần xem xét, đánh giá các mô hình hiệu quả để khuyến khích, nhân rộng. 

Việt Hòa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh

Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Thừa ủy quyền của Bộ Trưởng Bộ Công An, ngày 23/10, Thượng tá Trần Xuân Ánh, Phó Cục Trưởng Cục Tổ chức cán bộ - Bộ Công an - đã trao quyết định điều động và bổ nhiệm có thời hạn Trung tá Mai Thế Quang - Cục An ninh Đối ngoại - giữ chức vụ Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ninh.
Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

Hà Tĩnh “mổ xẻ” nguyên nhân gây lũ lớn

(PLVN) - Ngày 24/10, tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo công bố thiệt hại và công tác khắc phục sau lũ. Tại cuộc họp này lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định trận lũ vừa qua người dân bị thiệt hại lớn, nguyên nhân do đâu cũng được đưa ra mổ xẻ.
Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

Cà Mau tăng tốc phát triển bền vững

(PLVN) - Sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã cụ thể hoá Nghị quyết của Đại hội bằng các chương trình hành động, đề án, nghị quyết chuyên đề phù hợp với địa phương. Nhờ đó, nhiệm kỳ qua Cà Mau đã đạt được những kết quả khá toàn diện trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

Công an Thành phố Hà Nội trao 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng khắc phục hậu quả bão lụt

(PLVN) - Theo Công an Thành phố Đà Nẵng, ngày 23/10, đoàn công tác do Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội đã đến trao số tiền 500 triệu đồng cho Công an Thành phố Đà Nẵng để ủng hộ nhân dân và cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an của Thành phố Đà Nẵng bị thiệt hại do mưa lũ trong thời gian qua.

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ

Tin “hot” giải trí ngày 24/10: Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ
(PLVN) - Hương Giang - Matt Liu đến nhà viếng các cán bộ hy sinh trong đợt lũ; Trường Giang - Nhã Phương nắm chặt tay đồng hành trong chuyến đi cứu trợ miền Trung; Đăng ảnh ăn sáng, Sơn Tùng bị "cà khịa": "Sao không làm từ thiện?"; Hà Hồ khoe ảnh Kim Lý chuẩn bị quần áo cho các nhóc tì sắp chào đời;... 

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment

TP HCM ra “tối hậu thư” cho dự án Tân Bình Apartment
(PLVN) - Liên quan đến việc khắc phục những sai phạm về xây dựng và chậm bàn giao nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở - Nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, Phường 15, quận Tân Bình) do Cty TNHH Đầu tư BĐS Tân Bình làm chủ đầu tư, UBND TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo. 
Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

Phú Thọ: Phấn đấu trở thành tỉnh phát triển hàng đầu trung du, miền núi phía Bắc

(PLVN) - Trong năm năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Phú Thọ đề ra nhiều giải pháp chỉ đạo gồm 4 khâu đột phá là đầu tư kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển du lịch và đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm góp phần thực hiện mục tiêu đưa Phú Thọ trở thành một trong những tỉnh phát triển hàng đầu của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬